Thụy Điển – Đất nước yêu thiên nhiên

Ở Thụy Điển, Hiến Pháp quy định, mọi người đều có quyền “Tận hưởng thiên nhiên”. Người Thụy Điển không cần xin phép nếu muốn đi dạo ở những vùng đất đai tư nhân, miễn là họ không làm phiền hoặc huỷ hoại bất cứ điều gì trên đường đi.

Ở đất nước Thụy Điển, giữa con người và thiên nhiên có sự gắn kết lạ kỳ

Bạn có thể tưởng tượng rằng 97% đất nước Thụy Điển không có người ở? Điều này có nghĩa là có rất nhiều tài sản thiên nhiên cần được con người bảo vệ? Thật vậy, ở Thụy Điển có 29 công viên quốc gia và hơn 4.000 khu bảo tồn thiên nhiên chiếm hơn 1/10 diện tích đất nước. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khoảng thời gian bạn sống cùng thiên nhiên hoang dã giúp tăng sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi người Thụy Điển được xem là những người hạnh phúc nhất Thế Giới. Vì giữa họ và thiên nhiên luôn có sự gắn kết và tình yêu rộng lớn.

Để kêu gọi mọi người gần gũi hơn với thiên nhiên cũng như tăng các lợi ích cho sức khỏe, Hội đồng Du lịch Thụy Điển đã hợp tác với các nhà Tâm lý học và Thần kinh học đến từ Học viện Karolinska ở Thủ đô Stockholm cùng nhau thực hiện một cuộc thử nghiệm tuyệt vời.

Cuộc giải thoát 72 tiếng

Liệu pháp nhà kính giúp bạn hòa mình vào thiên nhiên

Cách thực hiện rất đơn giản: 5 người nước ngoài mất kiểm soát stress được chọn để trải qua 72 giờ trong một ngôi nhà kính nằm trong một khu rừng trên hòn đảo Henriksholm ở phía Tây Thụy Điển. Ba ngày sống chậm, hòa mình vào thiên nhiên, vô lo vô nghĩ sẽ cho bạn những trải nghiệm chưa từng có.

Jennie Skogsborn Missuna, Giám đốc tổ chức Visit Swedish, cho biết: “Trong suốt thời gian ở lại, những người tham gia đã thích thú với những hoạt động ngoài trời của người dân Thụy Điển, chẳng hạn như bơi lội, câu cá, và nấu ăn ngoài trời. “Họ được tự do sử dụng điện thoại di động của mình để giữ liên lạc với những người thân yêu. Tuy nhiên, tất cả họ đều được khuyến khích không nên sử dụng bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào trong suốt hành trình trải nghiệm cùng thiên nhiên”.

Viết nhật kỳ giúp bạn bày tỏ cảm xúc của mình sau các trải nghiệm cùng thiên nhiên

Mỗi buổi tối, họ được hướng dẫn để viết nhật ký vào một cuốn sổ tay để ghi lại cảm xúc và suy nghĩ của mình về tất cả mọi thứ đã diễn ra trong ngày, có thể là cảm nhận về khung cảnh thiên nhiên, những hoạt động ngoài trời, hay đơn giản là sự tĩnh tâm không thể có giữa chốn phố thị ồn ã.

Sau cuộc khảo sát, dựa vào những trang nhật ký và kêt quả nhịp tim, huyết áp… sẽ cho ta thấy được tình trạng sức khỏe và chỉ số hạnh phúc của họ đang ở mức nào.

Khám phá từ thiên nhiên

Kết quả sau 72 giờ sống giữa thiên nhiên, tất cả 5 thành viên tham gia nghiên cứu đều đạt kết quả: huyết áp giảm, nhịp tim giảm và chỉ sổ hạnh phúc tăng.

Đến với thiên nhiên sẽ cho bạn cảm giác bình yên đến vô cùng

Steffi Tauscher, một nhân viên cảnh sát đến từ thành phố Munich (Đức), cho biết: “Ngay từ khi đặt chân đến ngôi nhà mới của mình, tôi có cảm giác ấm áp và hạnh phúc. Việc bạn cần làm khi ở nơi này là mỉm cười và tận hưởng cuộc sống tuyệt vời này. Lúc đó, tôi thực sự không hề nghĩ đến việc sẽ đi bất cứ nơi nào khác nữa”.

Ben Fogle, một Tác giả và Phát thanh viên truyền hình đến từ Luân Đôn (Anh) chia sẻ sau trải nghiệm: “Tôi cảm thấy Thế giới đang chậm lại, bình yên đến vô cùng”.

Sau thử nghiệm này, chắc chắn mọi người sẽ rất hào hứng cho những kỳ nghỉ trong rừng của mình. Tuy nhiên, đó không chỉ đơn thuần là hoạt động giải trí mà như một khoản đầu tư siêu lợi nhuận cho sức khỏe của chúng ta.

 

Bài viết liên quan