Ngày 16/06/2021

Acid amin được nhắc đến khá nhiều trong các tài liệu chăm sóc sức khỏe - dinh dưỡng, được biết đến với vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Chính vì thế, việc hiểu biết về Acid amin và bổ sung Acid amin đúng cách là việc làm cần thiết cho mỗi chúng ta. Vậy Acid amin là gì? Và Acid amin có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe?

1. ACID AMIN LÀ GÌ?

HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Acid amin được cấu tạo chủ yếu từ bốn nguyên tố chính là: Cacbon, Hydro, Oxy và Nitơ, ngoài ra còn có sự tham gia của một số nguyên tố khác. Acid amin là những phần tử chất rắn, dễ nóng chảy, dễ tan trong nước. Có thể dễ dàng tìm thấy thành phần Acid amin trong các thực phẩm từ thịt, trứng, sữa, hải sản, rau và các loại đậu hạt.

Có nhiều loại Acid amin, theo thống kê có đến khoảng 21 loại Acid amin khác nhau tham gia hình thành nên các loại protein khác nhau. Được chia ra làm 2 nhóm, trong đó có 9 loại Acid amin thiết yếu cho cơ thể và các Acid amin không thiết yếu:

  • Acid amin thiết yếu cho cơ thể chính là những Acid amin mà cơ thể không hoặc tổng hợp được rất ít, phải được cung cấp từ nguồn ngoại sinh, chính là hoạt động ăn uống. Có thể kể đến một số loại Acid amin như: Phenylalanine, Valine, Threonine, Tryptophan, Methionine, Leucine, Isoleucine, Lysine và Histidine.

HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

 

  • Và các Acid amin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được là các Acid amin không thiết yếu. Tuy nhiên việc bổ sung các Acid amin này vẫn là điều cần thiết, tuỳ từng nhu cầu của mỗi cơ thể mà vẫn cần bổ sung thêm từ ngoại sinh. Các Acid amin không thiết yếu bao gồm: Arginine, Alanine, Cysteine, Glutamate, Aspartate, Glycine, Proline, Serine, Tyrosine, Glutamine, Asparagine.

HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

 

Axit amin là thành phần chủ yếu cấu tạo nên protein, tuỳ theo thành phần các Acid amin và cách kết hợp của chúng tạo thành các loại protein khác nhau. Protein trong thức ăn được đưa vào cơ thể con người và được hấp thụ dưới dạng các Acid amin để thực hiện vai trò dinh dưỡng, nuôi sống cơ thể khỏe mạnh.

 

2. ACID AMIN CÓ TẦM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI CƠ THỂ?

 

HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Acid amin chiếm tới 20% cơ thể con người, chỉ đứng sau nước.

HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Chính vì vậy có thể khẳng định Acid amin có vai trò rất quan trọng và hàng đầu trong việc hình thành, xây dựng cơ thể sống và hỗ trợ thực hiện hầu hết các chức năng dinh dưỡng trong cơ thể.

  • Acid amin là thành phần chính cấu tạo nên protein, các Acid amin khác nhau liên kết theo mỗi cách khác nhau, tạo nên các loại protein khác nhau. Như chúng ta đã biết protein có vai trò xây dựng và phát triển cơ thể, là thành phần của cấu trúc tế bào, tham gia vào mọi hoạt động sống của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và xây dựng các mô liên kết trong cơ thể như: Cơ, xương, tóc, da, móng,… Khi không có Acid amin, việc tổng hợp và phân giải protein sẽ không thể diễn ra và ngược lại.

  • Acid amin còn tổng hợp nên các nội tiết tố và enzyme. Trong khi đó các nội tiết tố và enzyme có vai trò thực hiện rất nhiều các chức năng khác trong cơ thể: Tiêu hoá, tim mạch, thần kinh, sinh sản,…

  • Acid amin giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể vì Acid amin có khả năng tạo ra kháng thể giúp bạn có một hệ miễn dịch tốt chống lại bệnh tật.

  • Ngoài ra Acid amin có tác dụng quan trọng trong việc hình thành và tái tạo lại các mô cơ. Chính nhờ vai trò hình thành các tế bào mô cơ mà Acid amin cũng được biết đến với vai trò giúp tăng chiều cao cho trẻ em và phát triển cơ bắp cho vận động viên thể thao. Ngoài ra, acid amin còn cung cấp lượng đường cần thiết cho việc vận động cần sử dụng nhiều năng lượng, đặc biệt Acid amin còn có tác dụng phục hồi các mô cơ. Đây là hai tác dụng quan trọng trong việc duy trì sự vận động dẻo dai của người bình thường và phục hồi sau khi chấn thương đối với người thường xuyên vận động.

  • Chống mất cơ đối với những người không thường xuyên vận động nhưng vẫn có thể duy trì được tình trạng cơ bắp. Ví dụ như người già ít vận động, người bệnh không thể vận động, người sau phẫu thuật cần thời gian phục hồi. Acid amin giúp việc duy trì hoạt động của cơ bắp, không bị cứng cơ, thoái hoá cơ, mất cơ khi vận động trở lại.

Như vậy, Acid amin là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với con người ở mọi giai đoạn phát triển và mọi tình trạng cơ thể. Việc bổ sung Acid amin phù hợp với nhu cầu cơ thể mỗi ngày là việc bắt buộc phải làm để duy trì tình trạng sức khoẻ và sự sống cho con người. Do đó, cần nghiêm túc hiểu rõ về Acid amin và vai trò của nó, trở thành một người ăn uống thông minh, khoa học, nhằm góp phần bảo vệ một cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

https://suckhoetunhien.com/vai-tro-cua-acid-amin-doi-voi-suc-khoe-140-25.html

https://thuocucchau.com/thong-tin-bo-ich/vai-tro-cua-acid-amin-doi-voi-suc-khoe.html

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan