Ngày 27/10/2022

KHÔNG BAO GIỜ QUÁ TRỄ ĐỂ VẬN ĐỘNG CƠ THỂ!

Hãy nghĩ xem bạn ngồi bao nhiêu thời gian trong một ngày: ngồi trên tàu hoặc ngồi trên ô tô trên đường đi làm, ngồi ở văn phòng 8 tiếng, ngồi nghỉ trưa 1 tiếng, ngồi trên đường đi làm về nhà và ngồi trên chiếc ghế dài sau một ngày dài làm việc để thư giãn trước TV.

VÌ SỨC KHỎE LÀM SAO SỬA LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG

Với những tiến bộ trong công nghệ và giao thông vận tải, không may là nhiều người trong chúng ta ngồi hầu hết thời gian trong ngày và rất ít tập thể dục hoặc ít vận động cơ thể. Trong quá khứ, ngay cả giải trí cũng tham gia nhiều hoạt động hơn, nhưng ngày nay phần lớn là ít vận động như lướt điện thoại thông minh, xem ti vi, chơi trò chơi điện tử, v.v.

Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thậm chí còn báo cáo rằng hơn 15% người Mỹ trưởng thành không hoạt động thể chất. Và với nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc ngồi lâu và những bệnh nặng.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về lối sống ít vận động để giúp bạn hiểu rõ hơn về lối sống đó là gì, cũng như những giải pháp thiết thực để sửa đổi nó vào cuộc sống hàng ngày.

TRƯỚC HẾT, LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Theo Mạng lưới Nghiên cứu Hành vi Ít vận động: hành vi ít vận động liên quan đến bất kỳ lúc nào một người đang ngồi hoặc nằm (tức là xem ti vi, sử dụng máy tính, lái xe ô tô, đọc sách). Sự tích tụ của các hành vi ít vận động trong ngày, đặc biệt là trong sáu giờ trở lên và không đáp ứng các hướng dẫn hoạt động thể chất được khuyến nghị,  có thể dẫn đến lối sống ít vận động. Các nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ ít vận động có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, không phụ thuộc vào các yếu tố khác như trọng lượng cơ thể và thói quen ăn uống.

VÌ SỨC KHỎE LÀM SAO SỬA LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG

NHỮNG RỦI RO SỨC KHỎE LIÊN QUAN ĐẾN LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG?

Nghiên cứu đã ghi nhận tỷ lệ cao hơn của các bệnh mãn tính khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim và thậm chí cả ung thư, ở những người rất ít vận động. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 60-85% người dân trên toàn thế giới sống cuộc sống ít vận động, khiến nó trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng rất nghiêm trọng.

 

VÌ SỨC KHỎE LÀM SAO SỬA LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG

Và cũng giống như phần còn lại của cơ thể, não của bạn phụ thuộc vào lưu lượng máu lưu thông tốt để hoạt động bình thường. Một nghiên cứu năm 2013, bao gồm gần 9.000 phụ nữ, phát hiện ra rằng những người không hoạt động thể chất và ngồi từ bảy giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm cao hơn gấp ba lần so với những người đáp ứng các hướng dẫn về hoạt động thể chất và ngồi ít hơn bốn giờ một ngày.

Thậm chí còn đáng sợ hơn: Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy ngồi lâu sáu giờ trở lên mỗi ngày, có liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 19% so với ngồi ít hơn 3 giờ mỗi ngày. Ngay cả một chút nỗ lực để duy trì hoạt động trong suốt cả ngày cũng có thể mang lại lợi ích.

CÁC GIẢI PHÁP ĐỂ GIẢI QUYẾT LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG?

Tất nhiên, công nghệ và tiến bộ ngày nay đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng chúng cũng dẫn đến việc ít vận động. Hãy thực hành cách hoạt động cả ngày và tối đa hóa QUÁ TRÌNH SINH NHIỆT CỦA HOẠT ĐỘNG KHÔNG TẬP THỂ DỤC của bạn, còn được gọi là NEAT (NON-EXERCISE ACTIVITY THERMOGENESIS) bao gồm năng lượng tiêu hao vào bất cứ điều gì bạn làm mà không liên quan đến giấc ngủ hoặc tập thể dục chính thức.

VÌ SỨC KHỎE LÀM SAO SỬA LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG

Theo NEAT các hoạt động chuẩn bao gồm đi bộ đến cơ quan, làm vườn, cử động, dọn dẹp vệ sinh, đậu xe hơi xa cửa hàng một chút, v.v. Mặc dù những hoạt động này có vẻ không đáng kể, nhưng chúng có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ trao đổi chất của bạn trong suốt cả ngày và dẫn đến một lượng hoạt động cho cơ thể.

Dưới đây là một số giải pháp để giúp bạn tối đa hóa NEAT của mình suốt cả ngày và duy trì sự năng động:

VÌ SỨC KHỎE LÀM SAO SỬA LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG

Tại nơi làm việc

• Đứng thay vì ngồi trên tàu điện ngầm hoặc xe lửa

• Yêu cầu đầu tư vào một bàn đứng hoặc ngồi trên một quầy lớn

• Đi cầu thang bộ thay vì thang máy

• Vừa đứng vừa nói chuyện điện thoại

• Đi bộ ít nhất 30 phút bên ngoài (nếu thời tiết cho phép) hoặc xung quanh tòa nhà trong giờ nghỉ trưa của bạn

• Kết thúc một ngày với 10-20 phút đi bộ nhanh quanh tòa nhà

• Ghé thăm phòng làm việc của đồng nghiệp thay vì gửi email

• Đi bộ hoặc đứng họp với đồng nghiệp thay vì ngồi trong phòng họp

• Đứng dậy và vươn vai hoặc đi bộ nhanh mỗi giờ 

VÌ SỨC KHỎE LÀM SAO SỬA LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG

Ở nhà

• Đứng và xếp đồ giặt trong khi xem TV

• Dọn dẹp nhà cửa, bạn sẽ ngạc nhiên về lượng calo tiêu thụ!

• Đứng hoặc di chuyển trong nhà trong khi bạn nói chuyện điện thoại

• Chơi với thú cưng của bạn và đi dạo thêm một hoặc hai lần

• Đậu xe xa hơn một chút để đi thêm vài bước và tránh sự giận dữ khi đậu xe

• Bật nhạc yêu thích của bạn và nhảy theo nhạc

BẠN NÊN HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT BAO NHIÊU MỖI NGÀY?

VÌ SỨC KHỎE LÀM SAO SỬA LỐI SỐNG ÍT VẬN ĐỘNG

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị thực hiện ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động aerobic cường độ trung bình hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động aerobic mạnh mẽ. Sự kết hợp của cả hai là tốt nhất, đặc biệt nếu trải dài trong suốt cả tuần. Một giờ hoặc thậm chí nửa giờ tập thể dục có vẻ áp lực và chắc chắn bạn có thể chia nhỏ hoạt động của mình trong suốt cả ngày, nhưng hãy cố gắng tập thể dục không dưới 10 phút mỗi lần, cố gắng 10 phút vào buổi sáng, 10 phút trước khi đi ngủ và 10 phút vào buổi tối trong tổng số 30 phút.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: COMMENT RÉPARER UN MODE DE VIE SÉDENTAIRE (PARCE QU'IL N'EST JAMAIS TROP TARD POUR BOUGER)

https://www.goodhousekeeping.com/health/a31448807/what-is-sedentary-lifestyle/

 

Bài viết liên quan