Ngày 26/11/2021

 

Được sản xuất bởi tập đoàn Johnson & Johnson của Mỹ, Janssen là vắc xin duy nhất được phép ở EU chỉ cần tiêm một mũi duy nhất, không giống như vắc xin của Pfizer/ BioNtech, Moderna và AstraZeneca. Vắc-xin Janssen là một trong tám vắc xin được Bộ Y Tế VN cấp phép lưu hành có điều kiện ngày 15/7/2021.

VẮC-XIN JANSSEN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Vắc-xin Janssen không phải loại vắc-xin RNA thông tin như vắc-xin từ các phòng thí nghiệm Moderna và Pfizer. Nó dựa trên công nghệ vector virus, giống như công nghệ của phòng thí nghiệm AstraZeneca, hiện đang được lưu hành ở Pháp. 

 

VẮC XIN JANSSEN JOHNSON & JOHNSON (HOA KỲ): CÁCH HOẠT ĐỘNG, HIỆU QUẢ VÀ ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 

Vắc xin Janssen hoạt động với nguyên tắc là tiêm một loại virus giảm độc lực đã biết có cấu trúc gen được biến đổi để tạo ra protein cho coronavirus.

Do đó, vắc-xin này bao gồm một adenovirus được sửa đổi để chứa gen cho phép nó có thể tạo ra protein điểm SARS-CoV-2 (protein điểm hoặc protein gai là protein cho phép vi rút liên kết với các thụ thể trong tế bào người). Nhờ vậy, hệ thống miễn dịch của người được tiêm chủng sẽ nhận ra protein gai này trong quá trình nhiễm trùng trong tương lai và do đó sản xuất kháng thể và kích hoạt tế bào lympho T để bảo vệ cơ thể khỏi vi rút.

Loại vắc xin này tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, nhưng việc sản xuất nó rất phức tạp và đắt tiền

 

VẮC XIN JANSSEN JOHNSON & JOHNSON (HOA KỲ): CÁCH HOẠT ĐỘNG, HIỆU QUẢ VÀ ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 

HIỆU QUẢ CỦA VẮC-XIN JANSSEN

Các thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin Janssen đã được thực hiện trên gần 44.000 người tham gia, đến từ ba châu lục. Trong số này, 34% ở độ tuổi trên 60 và 41% số người mắc các bệnh đi kèm có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một dạng Covid-19 nghiêm trọng.

Xem xét tất cả các trường hợp có triệu chứng của Covid-19, vắc-xin Janssen có hiệu quả khoảng 66% trong hai tuần sau khi tiêm. Nói cách khác, vắc-xin làm giảm 66% số trường hợp có triệu chứng ở những người được tiêm.

Phòng thí nghiệm Johnson & Johnson cho biết vắc xin của họ cũng có hiệu quả chống lại các biến thể của SARS-CoV-2. Cơ quan Y tế Quốc gia Pháp nói chính xác rằng "trên biến thể B.1.351, được gọi là "Nam Phi", hiệu quả của vắc-xin Janssen là 50% đối với các dạng có triệu chứng và 73% đối với các dạng nghiêm trọng".

Theo Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), “Các tác dụng phụ của vắc-xin Janssen trong nghiên cứu nói chung là nhẹ hoặc trung bình và hết vài ngày sau khi tiêm chủng. Phổ biến nhất là đau chỗ tiêm, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và buồn nôn”.

CÁC TRƯỜNG HỢP HUYẾT KHỐI

 

VẮC XIN JANSSEN JOHNSON & JOHNSON (HOA KỲ): CÁCH HOẠT ĐỘNG, HIỆU QUẢ VÀ ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 

Tại Hoa Kỳ, một số trường hợp mắc bệnh huyết khối đã được báo cáo: vào thứ Ba, ngày 13 tháng 4, Cơ quan Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo rằng một người được tiêm một liều vắc-xin Janssen đã chết vì huyết khối; một người khác hiện đang trong tình trạng nguy kịch. Tổng cộng, các dấu hiệu của huyết khối não được phát hiện ở sáu phụ nữ, từ 18 đến 48 tuổi trong số 7 triệu người được tiêm; các triệu chứng xuất hiện từ sáu đến mười ba ngày sau khi chủng ngừa. Các chuyên gia đã lưu ý một số điểm tương đồng với vắc xin của AstraZeneca: các trường hợp mắc bệnh cực kỳ hiếm và dường như chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ (1).

CHỈ CẦN MỘT LIỀU DUY NHẤT CHỐNG LẠI COVID-19

Sự khác biệt lớn với các loại vắc xin đã được ủy quyền trước đây ở Liên minh Châu Âu là  vắc-xin Janssen chỉ cần một mũi tiêm duy nhất để có hiệu quả - một lợi thế thực sự sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản và phân phối vắc xin sau này.

Vào ngày 14 tháng 4, phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Atta nói rằng vắc xin Janssen sẽ được dành cho những người trên 55 tuổi, giống như vắc xin AstraZeneca.

CÁCH THỨC BẢO QUẢN VẮC-XIN JANSSEN

 

VẮC XIN JANSSEN JOHNSON & JOHNSON (HOA KỲ): CÁCH HOẠT ĐỘNG, HIỆU QUẢ VÀ ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 

Vắc xin này không yêu cầu bảo quản trong tủ lạnh đặc biệt. Phòng thí nghiệm ước tính rằng vắc-xin của họ vẫn ổn định trong 2 năm ở - 20° C và trong 3 tháng từ 2 đến 8° C. Cơ quan Y tế Pháp chỉ rõ rằng "phác đồ một liều và các đặc tính của vắc-xin Janssen đặc biệt thích hợp để tiêm chủng cho những người ở xa hệ thống y tế nhất, những người ở trong tình trạng bất an về kinh tế và xã hội và những người khuyết tật hoặc khó có thể di chuyển".

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.science-et-vie.com/corps-et-sante/covid-19-3-choses-a-savoir-sur-le-nouveau-vaccin-janssen-autorise-dans-lue-61842

 


 

 

 

 

Bài viết liên quan