Nhiều người cho rằng sữa là thực phẩm bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể. Do đó uống canxi cùng với sữa đồng thơi sẽ tăng gấp đôi khả năng hấp thụ. Tuy nhiên, thông tin này là không chính xác.

1. Công dụng của canxi

Canxi rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển xương, răng, cơ,... Nó là một trong những khoáng chất thiết yếu của cơ thể. Trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai và cho con bú là những đối tượng đặc biệt cần được bổ sung canxi thường xuyên. Nếu thiếu canxi có thể dẫn tới còi xương, xương yếu, loãng xương, khoáng hóa răng, đau mỏi cơ, đau lưng,...

Có thể bổ sung canxi bằng cách ăn nhiều thực phẩm chứa canxi hoặc uống canxi tổng hợp dạng nước hoặc viên. Một trong số các thực phẩm chứa nhiều canxi là sữa và các chế phẩm từ sữa.

Canxi trong sữa rất dễ hấp thu, đây lại là thực phẩm thơm ngon, giàu dưỡng chất, tiện lợi nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nhiều người uống sữa hàng ngày để bổ sung canxi, một số khác lại kết hợp uống sữa cùng với thực phẩm khác để tăng hiệu quả hấp thụ.

2. Có nên uống canxi với sữa không?

Uống canxi cùng sữa có thật sự tốt?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên uống canxi với sữa

Nguyên nhân là do lượng canxi trong sữa và canxi trong viên canxi tổng hợp có sự xung đột trong quá trình hấp thụ, làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể.

Tốt nhất nên uống canxi sau bữa ăn sáng khoảng 1 tiếng đồng hồ và cách xa thời gian uống sữa. Để cơ thể có thời gian hấp thụ tối đa lượng canxi có trong sữa và viên canxi tổng hợp, bạn nên uống 2 loại này cách nhau 2 tiếng đồng hồ.

3. Uống canxi kiêng ăn gì?

Bên cạnh sữa, có rất nhiều thực phẩm có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể khi uống canxi mà bạn cần lưu ý như:

  • Thực phẩm giàu đạm: Ăn quá nhiều chất đạm trong một bữa có thể làm giảm lượng canxi hấp thụ vào cơ thể
  • Ăn quá mặn: Ăn mặn có thể làm tăng thải canxi qua nước tiểu
  • Trà xanh: Chất tanin trong trà xanh có thể gây ức chế, cản trở quá trình hấp thụ canxi. Do đó, không nên uống trà xanh và canxi cùng một lúc hoặc uống quá sát nhau
  • Các thực phẩm chứa nhiều sắt hoặc viên bổ sung sắt: Canxi có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể

Uống canxi cùng sữa có thật sự tốt?
Chất tanin trong trà có thể gây ức chế, cản trở quá trình hấp thụ canxi

4. Những lưu ý khi uống canxi

Khi uống canxi tổng hợp, bạn cần nhớ một số lưu ý sau để tránh gây hại cho cơ thể

  • Không uống canxi lúc đói vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày
  • Không uống canxi vào buổi tối, có thể làm tăng nguy cơ tích tụ canxi tạo sỏi cho đường tiết niệu
  • Không uống canxi liều quá cao, lượng canxi có thể đào thải ra nhiều có thể làm tăng áp lực cho thận
  • Không tự ý bổ sung canxi khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ
  • Nên bổ sung vitamin D hoặc tắm nắng khi uống canxi để tăng khả năng hấp thụ
  • Tìm hiểu kỹ về thành phần, nguồn gốc loại canxi mà bạn sử dụng

Bổ sung canxi bằng việc uống canxi là cách nên làm để giúp cơ, xương khớp chắc khỏe. Tuy nhiên quá trình uống canxi cần lưu ý không kết hợp với một số thực phẩm có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Ngoài ra cũng cần bổ sung canxi đúng thời điểm.

Bài viết liên quan