Ngày 28/07/2022

 

Trong trường hợp khối u tuyến tiền liệt, để ngăn ngừa ung thư, sử dụng thực vật chứa Phytosterol có thể đi kèm với phương pháp điều trị và tránh can thiệp phẫu thuật.

BỆNH PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

Thường xuyên đi tiểu gây thức giấc về đêm, tiểu yếu và khó đi tiểu hoặc ngược lại tiểu gấp. Sau tuổi 50, những rối loạn này ảnh hưởng đến một trong hai nam giới và là triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại hoặc u tuyến tiền liệt, nghĩa là, sự phát triển bất thường của nó. Khi đó, tuyến tiền liệt sẽ chèn ép bàng quang và niệu đạo, điều này giải thích cho tình trạng khó chịu khi đi tiểu. U tuyến tiền liệt không có mối liên hệ nào với ung thư tuyến tiền liệt, nhưng không được điều trị có thể gây tàn phế và dẫn đến tắc nghẽn đường tiểu và nhiễm trùng đường tiết niệu. Hiện nay, để ngăn ung thư tiền liệt tuyến, can thiệp phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan thường được đề xuất, nhưng dẫn đến vô sinh và thường là các vấn đề về cường dương. Để tránh phẫu thuật, các phương pháp điều trị cổ điển là thuốc ức chế 5-alpha reductase, enzyme chịu trách nhiệm về sự phì đại. Những loại thuốc này đôi khi bị tranh cãi vì tác dụng phụ của chúng như rối loạn tình dục, giảm ham muốn tình dục, nữ hóa tuyến vú, v.v. 

THỰC VẬT NÀO THÂN THIỆN VỚI TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Cho nên, khi các rối loạn lành tính ở giai đoạn đầu, việc kết hợp sử dụng thực vật chứa Phytosterol là một liệu pháp thú vị. Tuy nhiên, việc tự dùng thuốc có thể nguy hiểm nếu không được giám sát y tế trước đó. Thật vậy, các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt gần với phì đại tuyến và việc thăm khám của bác sĩ tiết niệu từ những rối loạn tiết niệu đầu tiên sẽ có giải pháp điều trị sớm đảm bảo ngăn ngừa ung thư.

Dưới đây là một số thực vật có đặc tính chống lại sự phát triển khối u tiền liệt tuyến:

RỄ CÂY TẦM MA (RACINES D'ORTIE)

Cây tầm ma hay cây tầm ma lớn (Urtica dioica) thường được cho là có đặc tính chống viêm và ngăn chặn sự phát triển của mô tuyến tiền liệt. Đối với chỉ định này, rễ  được sử dụng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của các rối loạn, vì nó có thể làm chậm sự phát triển của u tuyến và giảm tần suất đi tiểu. Mặc dù chất lượng của các nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này đôi khi bị xem là không đủ, nhưng Ủy ban Châu Âu và WHO vẫn công nhận là đã “được nghiên cứu lâm sàng” và sử dụng nó trong “điều trị các vấn đề về thải nước tiểu liên quan từ lành tính nhẹ đến trung bình tăng sản tuyến tiền liệt, khi chứng minh không có ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ Jean-Michel Morel, người dạy liệu pháp thực vật tại khoa Besançon, khuyên dùng rễ cây tầm ma dưới dạng chiết xuất với tỷ lệ một thìa cà phê 5ml vào buổi tối trước bữa ăn trong một cốc nước. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng rễ dưới dạng thuốc sắc, một thìa cà phê rễ khô cho vào cốc nước đun sôi trong 5 phút sau đó để ngâm trong 10 phút, uống ba lần một ngày.

CÂY CỌ LÙN VÀ MẬN CHÂU PHI (PALMIER NAIN ET PRUNIER D'AFRIQUE)

Thường được kết hợp với cây tầm ma, cây cọ lùn hoặc cây cọ Floride (Serenoa repens Small), trước đây được gọi là Sabal serrulata, là một loài thực vật có liên quan đến tuyến tiền liệt và rối loạn tiểu tiện trong liệu pháp thảo dược. Những quả của cây cọ nhỏ từ Hoa Kỳ này được sử dụng và trình bày dưới dạng thuốc. Hơn một chục nghiên cứu chứng minh tác động của nó đối với tần suất đi tiểu và thức giấc về đêm. Vỏ của mận châu Phi (Prunus africana) cũng có tác dụng tương tự, những loại cây lớn có nguồn gốc từ Madagascar sẽ có nguy cơ tuyệt chủng, vì lý do này, tốt hơn là bạn nên chuyển sang cây cọ Floride.

THỰC VẬT NÀO THÂN THIỆN VỚI TIỀN LIỆT TUYẾN

 

CÂY LÁ LIỄU (ÉPILOBE)

Loài hoa màu hồng xinh đẹp phổ biến ở dãy núi Alpes có vẻ hứa hẹn điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt. Bác sĩ Kurt Hostettmann, một nhà nghiên cứu lỗi lạc về thảo dược, kể về cách ông phát hiện ra các đặc tính của nó: “Ở tuổi 65, cha tôi gặp vấn đề về tiểu tiện và ông ấy đã từ chối cuộc phẫu thuật tuyến tiền liệt được đề nghị cho ông ấy. Tôi đã đọc tài liệu của  Maria Treben, một nhà thảo dược học người Áo, đã khuyến nghị dùng loại cây này.” Cô ấy đã quan sát thấy ở các thung lũng có hầm phòng thủ ở Áo rằng nó được tiêu thụ trong trà thảo mộc, như một chất thay thế trà và thấy rằng các can thiệp phẫu thuật tuyến tiền liệt ở vùng này ít thực hiện hơn so với những nơi khác. Điều này không dựa trên bất kỳ nghiên cứu khoa học nào, nhưng tôi đề nghị bố tôi nên thử. Ông ấy đã làm gì. Sáng và tối, ông ấy uống nước ngâm lá liễu, sau 3-4 tuần, chứng tiểu đêm của ông ấy giảm rõ rệt. Ông ấy không bao giờ bị các vấn đề về tuyến tiền liệt nữa cho đến khi cái chết của ông ấy gần 25 năm sau đó. Với sức mạnh của kinh nghiệm đầu tiên này, Tiến sĩ Hostettmann sau đó đã giao đề tài này làm luận án tiến sĩ cho một trong những cộng tác viên trẻ tuổi của ông.

THỰC VẬT NÀO THÂN THIỆN VỚI TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Cây lá liễu tỏ ra hiệu quả trong việc chống lại u tuyến tiền liệt, hạn chế số lần đi tiểu, củng cố lực dòng nước tiểu và dòng chảy, theo cơ chế tương tự như cơ chế của các loại thuốc tổng hợp hiện nay (ức chế 5-alpha reductase, enzym gây phì đại). Các hoạt chất của cây chủ yếu nằm ở chất tanin, có thể hòa tan trong nước. Do đó hiệu quả của nó ở dạng trà thảo mộc uống 20 ngày mỗi tháng. Có nhiều giống cây liễu và loại được khuyên dùng là cây liễu hoa nhỏ (Epilobium parviflorum Schreb), vì chúng chứa nhiều  hoạt chất, nhưng ít tannin, về lâu dài có thể gây khó chịu cho dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy tính hữu ích của cây liễu gai chống lại các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận.

Cuối cùng, hạt bí ngô cũng thường được đề cập về tính giảm các triệu chứng của u tuyến tiền liệt lành tính và được người Đức biết đến với đặc tính này. Chúng có thể dễ dàng tìm thấy ở tất cả các cửa hàng và nếu đặc tính của chúng trên tuyến tiền liệt chưa được tìm hiểu hoàn toàn, thì sự giàu chất dinh dưỡng của chúng sẽ khiến chúng trở thành một loại thực phẩm sức khỏe thú vị để tiêu thụ hàng ngày.

CHỐNG UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT: CÀ PHÊ VÀ CÀ CHUA

Cho đến nay, không có loại cây nào có thể đi cùng hoặc chữa khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Mặt khác, trong việc phòng ngừa, một nghiên cứu rộng lớn được thực hiện trên 48.000 người của Viện Ung thư Quốc gia đã có thể xác định rằng tiêu thụ 6 tách cà phê mỗi ngày làm giảm 60% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thật không may, việc tiêu thụ quá nhiều cà phê hàng ngày là không hợp lý, ngoài hiện tượng gây nghiện, thừa caffeine còn gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như hồi hộp, bồn chồn, lo lắng, đánh trống ngực, mất ngủ, kích ứng dạ dày, tiêu chảy,... Thực ra không phải caffein mà chính là polyphenol trong cà phê đã mang lại cho nó những đặc tính ngăn ngừa này.

THỰC VẬT NÀO THÂN THIỆN VỚI TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Một nghiên cứu tương tự được công bố bởi cùng một viện cũng cho thấy rằng ăn cà chua nấu chín từ hai đến ba lần một tuần làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt xuống một phần ba so với tiêu thụ không thường xuyên. Cuối cùng, lối sống vẫn là cách phòng ngừa hiệu quả: tránh tiếp xúc với các sản phẩm độc hại, bao gồm thuốc trừ sâu vì lý do này công nhân nông trại mắc bệnh ung thư này nhiều hơn, hãy năng động và hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, thịt nguội và pho mát béo, đồng thời ưu tiên ăn nhiều trái cây, rau và cá.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LES PLANTES AMIES DE LA PROSTATE

https://www.lepoint.fr/sante/les-plantes-amies-de-la-prostate-11-05-2014-1821253_40.php

 

Bài viết liên quan