Ngày 20/10/2021

 

Hiện nay nhận định “không thể trở về ZERO COVID-19 và sống chung với Covid“ là một đặc điểm trong chiến lược đối phó với đại dịch COVID-19 đối với các nước trên thế giới, do vậy trước hết mọi người đều phải tăng cường sức khỏe và tăng khả năng chống chịu mối nguy lây nhiễm Covid trong xã hội còn tồn tại hằng ngày bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cơ thể là vũ khí sẵn có trong cơ thể chúng ta là rất cần thiết. 

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN PHÒNG TRÁNH COVID -19

 

PHẦN 1 

TÌM HIỂU MỘT SỐ KIẾN THỨC THÔNG THƯỜNG VỀ HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

Để chăm sóc cơ thể của bạn, đôi khi điều quan trọng là phải biết nó hoạt động như thế nào. Hệ thống miễn dịch là một yếu tố rất phức tạp mà chúng ta có thể vẫn chưa biết nhiều về nó nhưng công việc của nó là vô cùng to lớn để bảo vệ chúng ta, thể hiện thầm lặng trong cơ thể chúng ta từ cái hắt hơi nhỏ nhất đến việc quản lý sản xuất các tế bào bạch cầu của chúng ta. Chúng ta thường tách hệ thống miễn dịch thành 2 cơ chế riêng biệt, điều này thường nhằm mục đích giáo dục và để có thể giải thích các hành động vì cuối cùng, mọi thứ đều hoạt động cùng một lúc.

Do đó, phản ứng miễn dịch của chúng ta chia thành 2 phần:

 

✰ Đáp ứng miễn dịch tự nhiên, bẩm sinh, không đặc hiệu: đây là phản ứng mà chúng ta đã có từ khi sinh ra và hoạt động ngay lập tức. Nó luôn hoạt động theo cùng một cách bất kể là vi sinh vật xâm nhập nào (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, v.v.) và không vào bộ nhớ các yếu tố gặp phải.

 

✰ Rào cản tự nhiên đầu tiên của chúng ta rõ ràng là da và màng nhầy. Điều này giải thích tại sao bất kỳ tổn thương nào trên da đều có thể tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập. Các rào cản khác tồn tại như nước bọt, nước mắt và chất nhầy tiết ra ở những nơi khác nhau và đặc biệt là ở vùng tai mũi họng để ngăn chặn những gì xâm nhập qua đường thở.

 

✰ Nếu một vi sinh vật xâm nhập vào các mô của chúng ta thì hiện tượng viêm sinh lý sẽ xảy ra, gây ra dòng chảy của cái gọi là tế bào làm sạch, đây là những thực bào và theo nghĩa đen sẽ nuốt chửng vi sinh vật đó để cắt nó thành những mảnh nhỏ và sau đó trình bày nó với các tế bào miễn dịch khác để chúng ghi nhớ.

 

Cuối cùng, một hệ thống miễn dịch khác trong cơ thể chúng ta, được gọi là hệ thống thứ cấp, được tạo thành từ khoảng ba mươi phân tử mà khi chúng gặp mầm bệnh, tập hợp lại với nhau theo cách tạo thành một lỗ trên thành của mầm để giết chết nó và sau đó cho phép nó  đào thải.

 

Các phản ứng miễn dịch này được cho là đặc hiệu. Chúng sẽ ghi nhớ những gì đã xảy ra để có thể hành động nhanh hơn nữa trong trường hợp lần thứ hai gặp phải cùng một loại vi khuẩn, đây là nguyên tắc tiêm phòng.

 

Khả năng miễn dịch thứ cấp này dựa vào các tế bào rất cụ thể là tế bào lympho B và T. Tế bào lympho B chịu trách nhiệm tiết ra các kháng thể quý giá giúp chúng ta có thể chiến đấu chống lại vi sinh vật xâm nhập. Trong khi tế bào lympho T sẽ hoạt động bằng cách tuyển dụng các thực bào của hệ miễn dịch tự nhiên, nhưng cũng bằng cách nhân lên và tiêu diệt tác nhân lây nhiễm. Hai loại tế bào này: tế bào lympho B và T sẽ ghi nhớ lần chạm trán đầu tiên này, cho phép chúng phản ứng nhanh hơn trong đợt tấn công thứ hai.

 

Tóm lại, cần nhớ rằng phần lớn các tế bào miễn dịch của chúng ta thường được lưu trữ trong các hạch bạch huyết nằm trong ruột. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì đường tiêu hóa là cửa ngõ chính của cơ thể chúng ta (phần còn lại được bảo vệ bởi da, là một hàng rào rất hiệu quả). Mọi thứ chúng ta ăn vào đều trải qua cơ chế đồng hóa trước khi nó có thể nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể và làm cho nó hoạt động. Đó là hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta: một tên gọi khác của hệ vi khuẩn đường ruột đảm bảo sàng lọc nghiêm ngặt các vi sinh vật ngoại lai ăn vào, do đó là lý do biện minh cho lợi ích hỗ trợ sức khỏe cơ thể của hệ vi sinh đường ruột.

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CỦA BẠN PHÒNG TRÁNH COVID -19


 

Vì vậy, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn thường có nghĩa là thực hiện một lối sống lành mạnh, một thói quen ngủ đều đặn, một chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất liên tục. Trong trường hợp sức khỏe bị giảm sút, đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để có một khởi đầu tốt và chống lại vi khuẩn và vi rút càng tốt, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh Covid.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.doctipharma.fr/conseils-de-pharmacien/article/est-il-possible-de-booster-son-systeme-immunitaire

 

 

Bài viết liên quan