Ngày 1/12/2022

Bệnh tim đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm cho khoảng 1/4 số ca tử vong ở phụ nữ.

Bắt đầu từ cuối những năm 1980, bệnh tim mạch vành - được định nghĩa là tình trạng tắc nghẽn động mạch cung cấp máu và oxy cho tim - đã giết chết nhiều phụ nữ hơn nam giới mỗi năm. Tỷ lệ tử vong bệnh mạch vành đang gia tăng ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 54, và đáng lo ngại, gần 2/3 phụ nữ chết vì bệnh tim không có triệu chứng trước đó.

TẠI SAO PHỤ NỮ NHIỀU NGUY CƠ BỆNH TIM MẠCH HƠN NAM GIỚI ?

TẠI SAO PHỤ NỮ CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM CAO HƠN NAM GIỚI ?

Tiến sĩ bác sĩ tim mạch Kavitha Chinnaiyan của Beaumont, Texas cho biết có một số lý do:

- Sự chậm hiểu biết của bác sĩ

Tiến sĩ Chinnaiyan giải thích: Bệnh động mạch vành theo truyền thống được coi là bệnh của nam giới. Phải mất hơn một thập kỷ để các bác sĩ nhận ra rằng nhiều phụ nữ thực sự bị ảnh hưởng. Phụ nữ phần nào được bảo vệ cho đến khi mãn kinh, sau mãn kinh nội tiết tố Estrogen không còn nữa ảnh hưởng đến sự bảo vệ tim mạch phụ nữ, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, nhiều phụ nữ được chẩn đoán ở độ tuổi cuối 30 và đầu 40.

- Triệu chứng không điển hình

Ở nam giới, bệnh tim thường biểu hiện với các triệu chứng cổ điển : đau hoặc tức ngực. Ngược lại phụ nữ thường có các triệu chứng như khó thở hoặc đau ở cổ, hàm, cổ họng, bụng trên hoặc lưng.

 "Phụ nữ có xu hướng có các triệu chứng mơ hồ hơn nhiều,  chỉ là mệt mỏi, không thể biết họ bị bệnh gì. Tất cả là do tim không được cung cấp đủ oxy" Chinnaiyan giải thích.

- Sự khác biệt sinh học

Phụ nữ có động mạch nhỏ hơn nam giới nên bệnh mạch vành phát triển khác và lan tỏa nhiều hơn. Ngoài ra, bệnh động mạch vành ở phụ nữ có xu hướng ảnh hưởng đến các động mạch nhỏ cung cấp máu cho tim. Chụp mạch vành, một thủ thuật thường được thực hiện để tìm kiếm sự tắc nghẽn trong động mạch vành, không phải lúc nào cũng phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh động mạch vành vì những lý do này.

- Chăm sóc chậm trễ

Lý do cuối cùng liên quan đến các chuẩn mực xã hội đã ăn sâu bám rễ. Tiến sĩ Chinnaiyan nói: “ Về bản chất, phụ nữ có điều kiện về mặt xã hội và văn hóa để trở thành người nuôi dưỡng. Một người vợ có nhiều khả năng đưa chồng mình, người có cùng các triệu chứng, đến bác sĩ, hơn là tự đưa mình đi. Cho nên họ thường đi sau cùng ”.

 ĐÁNH GIÁ RỦI RO LÀ RẤT QUAN TRỌNG

TẠI SAO PHỤ NỮ NHIỀU NGUY CƠ BỆNH TIM MẠCH HƠN NAM GIỚI ?

Điều quan trọng là phụ nữ phải biết các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim : huyết áp cao hoặc cholesterol máu cao, tiểu đường, hút thuốc, lười vận động, chế độ ăn uống kém và căng thẳng cao.

Tiến sĩ Chinnaiyan nói rằng bạn nên bắt đầu theo dõi huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường trong máu của mình ở độ tuổi cuối 20 hoặc đầu 30.

TẠI SAO PHỤ NỮ NHIỀU NGUY CƠ BỆNH TIM MẠCH HƠN NAM GIỚI ?

Chinnaiyan, người kê đơn cho bệnh nhân để giảm căng thẳng, cho biết: “Hãy xem điều gì dẫn đến căng thẳng trong cuộc sống của bạn. Bạn phải có khả năng kiểm soát việc đó từ khi còn nhỏ. Thực sự rất khó để thay đổi ở tuổi 70 nếu bạn chưa làm việc đó sớm hơn trong đời.”

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: POURQUOI LES FEMMES SONT-ELLES PLUS À RISQUE QUE LES HOMMES DE DÉVELOPPER UNE MALADIE CARDIAQUE?

https://www.beaumont.org/health-wellness/blogs/why-are-women-at-higher-risk-than-men-for-heart-disease

 

Bài viết liên quan