22/09/2021

 

Hiện nay có một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 chia sẻ việc xông hơi để chữa bệnh. Nhưng theo nghiên cứu khoa học thì liệu việc xông hơi có hiệu quả đúng như vậy? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

 

HỆ MIỄN DỊCH KHỎE MẠNH LÀ CHÌA KHÓA ĐỂ TẤN CÔNG VIRUS VÀ BẢO VỆ NGƯỜI BỆNH TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

 

Hệ thống miễn dịch bảo vệ chống lại vi rút và bệnh tật và sản xuất kháng thể để tiêu diệt mầm bệnh. 

Cơ thể chứa các cơ quan của hệ thống miễn dịch có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật. Nó đóng vai trò then chốt để duy trì sức khỏe và cơ chế bệnh sinh. Nó cũng bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại, vi trùng và các biến đổi tế bào (ung thư). 

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng cải thiện hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19. Mười protein được mã hóa bởi bộ gen COVID-19; một trong số chúng là protein S. Nếu tế bào của con người bị lây nhiễm bởi các thực thể vi rút, các biểu mô từ bất kỳ protein nào trong số đó có thể được liên kết và trình bày bởi các thụ thể MHC-1 trên bề mặt tế bào chủ, dẫn đến sự kích thích của các tế bào T CD4 và CD8 để kích thích tế bào và trung gian kháng thể - phản ứng miễn dịch.

SỐT VÀ XÔNG HƠI CÓ THỂ TĂNG MIỄN DỊCH?

 

Tăng cường hệ thống miễn dịch là chìa khóa để tấn công virus và bảo vệ bệnh nhân bị COVID-19. 

Do đó các nhà khoa học đang nghiên cứu những cách phát triển hệ miễn dịch thông qua các biện pháp như chế độ dinh dưỡng chẳng hạn để giúp bệnh nhân COVID-19 nhanh khỏi bệnh hoặc không bị chuyển nặng.

 

PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH TRONG CƠ THỂ VỚI CORONAVIRUS

 

Các phản ứng miễn dịch bẩm sinh (innate immunity) và thích ứng (adaptive immunity) với coronavirus gây hội chứng hô hấp nghiêm trọng mới (SARS-CoV-2) đang được nghiên cứu nhanh chóng.

 

Hệ miễn dịch bẩm sinh là hệ thống phản vệ đầu tiên khi cơ thể bị tấn công, bảo vệ vật chủ chống lại mầm bệnh và các chất độc hại. Các đáp ứng miễn dịch bẩm sinh chống vi rút có thể được kích hoạt bởi nhiều thụ thể tế bào cảm nhận được các thành phần của vi rút. 

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh được kích hoạt tạo ra các interferon (IFN) và các cytokine thực hiện các chức năng kháng virus để loại bỏ virus xâm nhập. Coronavirus là virus RNA mạch đơn, cảm nhận dương tính, có nhiều loại vật chủ là động vật. 

 

Coronavirus đã phát triển nhiều phương tiện để trốn tránh các phản ứng miễn dịch kháng virus của vật chủ. Việc né tránh miễn dịch thành công bằng coronavirus có thể cho phép virus thích nghi với nhiều loài sinh vật chủ. Sự lây truyền coronavirus từ vật chủ là động vật sang người đã gây ra các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS), hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và bệnh coronavirus-2019 (COVID-19), dẫn đến các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe toàn cầu. 

 

Thứ nhất, do hệ thống miễn dịch của chúng ta còn 'ngây thơ' và chưa được chuẩn bị cho những kẻ xâm lược 'chưa từng gặp'. Thứ hai, các biến chủng betacoronavirus có nhiều cơ chế nhắm vào các phản ứng miễn dịch bẩm sinh khác nhau để trốn tránh các chương trình phòng thủ chống virus của vật chủ nên virus Sars-Cov-2 có thể ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh trong thời gian đầu nhiễm virus, dẫn đến ít triệu chứng hoặc không triệu chứng

 

SỐT VÀ XÔNG HƠI CÓ THỂ TĂNG MIỄN DỊCH?

 

Việc không kích hoạt miễn dịch bẩm sinh kịp thời và thích hợp có thể dẫn đến sự lan truyền mạnh mẽ của vi rút và liên quan trực tiếp đến mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong. Cuối cùng, coronavirus có thể gây ra mức độ tăng cao của các cytokine tiền viêm và chemokine lưu hành thông qua các phản ứng miễn dịch không kiểm soát được của vật chủ, được gọi là cơn bão cytokine.

 

SỐT CÓ THỂ TĂNG MIỄN DỊCH BẨM SINH

 

Hiệu ứng nhiệt của sốt, một phản ứng giai đoạn cấp tính được bảo tồn về mặt tiến hóa, có liên quan đến khả năng sống sót tốt hơn và thời gian mắc bệnh ngắn hơn trong các trường hợp nhiễm trùng. 

Tăng thân nhiệt trị liệu đã được xem xét để điều trị ung thư kể từ khi William Coley quan sát thấy sự thuyên giảm của khối u sau khi gây sốt bằng độc tố vi khuẩn vào cuối thế kỷ 19. Bởi vì sốt có liên quan đến nhiều phản ứng miễn dịch khác nhau, người ta đã nghi ngờ rằng tăng thân nhiệt trị liệu cũng có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch theo cách có thể tái tạo và do đó ảnh hưởng tích cực đến tiến trình của bệnh. Trong thập kỷ qua, người ta đã thu được những hiểu biết mới về những thay đổi miễn dịch diễn ra trong quá trình điều trị tăng thân nhiệt. 

SỐT VÀ XÔNG HƠI CÓ THỂ TĂNG MIỄN DỊCH?

 

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiệu ứng nhiệt của sốt trực tiếp kích hoạt các tế bào bạch cầu đơn nhân, làm tăng khả năng phản ứng của chúng trước sự thách thức của vi khuẩn. Sốt là cách tự nhiên để tăng miễn dịch bẩm sinh.

 

XÔNG HƠI CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ COVID-19 KHÔNG?

 

Hiện nay có nhiều bệnh nhân truyền tai nhau rằng xông hơi có thể điều trị Covid-19. Theo khoa học thì xông hơi có thể tạm thời cải thiện hệ miễn dịch bẩm sinh (innate immunity) thông qua cơ chế tăng nhiệt độ làm kích thích tế bào. 

Hiện nay chưa có cách chữa trị thực chứng hữu hiệu nào cho bệnh nhân Covid-19, kể cả xông hơi. Bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng (20%) cần phải được theo dõi và chữa trị tại bệnh viện. Phần lớn bệnh nhân Covid-19 (80%) sẽ tự theo dõi và chữa trị ở nhà.

SỐT VÀ XÔNG HƠI CÓ THỂ TĂNG MIỄN DỊCH?

 

Phần lớn bệnh nhân Covid-19 không làm gì cũng tự hết bệnh, vì vậy không nên tự chữa Covid-19 bằng xông hơi (hay bất kỳ cách nào) mà phải tham khảo với bác sĩ cách chẩn đoán và chữa trị Covid-19. 

 

 

 

AustrapharmVN

Tài liệu tham khảo: 

  1. https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1876034120305670

  2. https://www.nature.com/articles/s12276-021-00602-1

  3. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S009286742100218X

  4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33534923/

  5. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12060966/

  6. https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0079612306620086?via%3Dihub

  7. Dr Wynn Tran offical (#170)

 

Bài viết liên quan