25/03/2021

Nam hay nữ, chúng ta đều rụng tóc mỗi ngày. Rụng tóc là một hiện tượng bình thường được bù đắp bằng sự tự sinh ra tóc mới. Nhưng có khi chúng ta bị rụng tóc nhiều và rất nhanh hoặc tóc ngừng mọc trở lại, thì đây được gọi là chứng bệnh rụng tóc. Mặc dù nó là một bệnh về thẩm mỹ, nhưng thực tế  rụng tóc có ảnh hưởng lớn đến tinh thần đối với những người mắc phải

RỤNG TÓC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH NGĂN NGỪA

May mắn thay, chúng ta luôn có những giải pháp cho vấn đề này! Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để ngăn ngừa chứng rụng tóc.

CÁC LOẠI RỤNG TÓC

Chúng ta nói về chứng rụng tóc khi lượng tóc rụng nhiều hơn sự mọc lại của tóc mới. Sau đó, tóc trở nên thưa thớt, đôi khi có toàn bộ vùng không có tóc. Từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh rụng tóc có những biểu hiện khác nhau và mức độ nặng nhẹ khác nhau ở mỗi người.

Rụng tóc thường liên quan đến mất tóc, nhưng tình trạng sức khỏe này có thể ảnh hưởng đến tất cả các loại lông khác trên cơ thể.

Hói đầu

Hói đầu là một dạng của chứng rụng tóc. Nó ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn, nhưng phụ nữ cũng có thể bị. Đây là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Ở nam giới, chứng hói đầu khiến mép tóc bị tụt xuống hoặc rụng tóc trên đỉnh đầu. Ở phụ nữ bị hói đầu, tóc sẽ có xu hướng mỏng đi.

RỤNG TÓC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH NGĂN NGỪA

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một dạng khác của chứng rụng tóc. Nó biểu hiện khá đột ngột và dẫn đến rụng từng mảng tóc.

NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, chủ yếu ở phụ nữ :

Thay đổi nội tiết tố là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, cũng liên quan đến mang thai và sinh con, mãn kinh hoặc rối loạn nội tiết.

Lão hóa dẫn đến giảm sản xuất hormone bao gồm cả estrogen, có liên quan đến mái tóc khỏe mạnh.

Căng thẳng cùng với sự mệt mỏi, làm việc quá sức và những cú sốc về tinh thần là một nguyên nhân khác dẫn đến chứng rụng tóc.

RỤNG TÓC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH NGĂN NGỪA

Rụng tóc cũng có thể là một tác dụng phụ của các phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như hóa trị hoặc dùng một số loại thuốc. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này là rụng tóc tạm thời.

Mỹ phẩm có thể làm nghẹt nang tóc bằng cách tích tụ trên da đầu và góp phần làm rụng tóc.

Một số tình trạng bệnh da như bệnh vẩy nến, tổn thương hoặc sẹo cũng có thể gây rụng tóc hoặc không thể mọc lại.

Chế độ ăn uống thiếu chất và thiếu các chất dinh dưỡng cũng một nguyên nhân quan trọng gây ra chứng rụng tóc.

CÁCH NGĂN NGỪA RỤNG TÓC

RỤNG TÓC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH NGĂN NGỪA

Một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống hàng ngày cân bằng đầy đủ dưỡng chất và cung cấp một số vitamin cần thiết để bồi bổ sức khỏe cơ thể và nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh, ngăn ngừa rụng tóc:

Sau đây là một số vitamin cần thiết cho mọc tóc và ngăn rụng tóc :

  • Vitamin H: còn gọi là vitamin B7 (biotin); có tác dụng kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc.
  • Vitamin C: nổi tiếng với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra vitamin C cần thiết nuôi dưỡng và ngăn ngừa rụng tóc.
  • Vitamin E: giúp duy trì độ ẩm cho làn da và nang tóc. Thiếu hụt vitamin này có thể khiến da đầu khô, nang tóc bị tổn thương và hư hại dẩn đến tình trạng gảy rụng.
  • Vitamin nhóm B: là nhóm vitamin quan trọng đối với sự phát triển của tóc, thiếu vitamin B7 sẽ khiến tóc suy yếu và gảy rụng còn thiếu vitamin B6 sẽ không đảm bảo quá trình trao đổi chất ở nang tóc.
  • Vitamin A: là thành phần rất quan trọng cho sự phát triển của tế bào tóc giúp sừng hóa và bảo vệ thân tóc. Thiếu vitamin A là nguyên nhân khiến tóc chậm phát triển, chân tóc yếu và dễ gảy rụng bất thường.

Nghỉ ngơi và càng ít căng thẳng càng tốt cũng là những yếu tố có lợi cho sức khỏe của da đầu nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh. Chế độ ăn bảo đảm cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất cần thiết hoặc thông qua bổ sung các thực phẩm chức năng cung cấp trực tiếp các axit amin và các vitamin cần thiết duy trì cơ thể khỏe mạnh và nuôi dưỡng mái tóc đầy đặn tràn đầy sức sống, vì mái tóc đẹp luôn là yếu tố không thể thiếu để tô điểm cho sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.lookdujour.ca/la-trousse/cheveux/alopecie-causes-prevention-traitements-perte-de-cheveux-1.3634457#:~:text=Les%20causes%20de%20la%20perte%20des%20cheveux%20sont%20multiples%2C%20principalement,ou%20%C3%A0%20des%20troubles%20endocriniens
  2. https://www.centre-clauderer.com/traitements/soins-cuir-chevelu/vitamines-cheveux/ingredients-vitaminiques/

 


 

 

Bài viết liên quan