31/05/2021

Chóng mặt rối loạn tiền đình là tình trạng một người bị mất thăng bằng và choáng váng, như thể họ đang ở môi trường xung quanh di chuyển, quay tròn hoặc lắc lư. Điều này có thể dẫn đến buồn nôn và té ngã. Chóng mặt rối loạn tiền đình phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở cả hai giới ở mọi lứa tuổi. Nó có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH MỘT BỆNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

NGUYÊN NHÂN

Cơ quan giữ thăng bằng là hệ thống tiền đình nằm trong tai, một mạng lưới nhỏ bao gồm các ống và túi chứa đầy chất lỏng. Có hai hệ thống tiền đình giống hệt nhau nằm trong mê đạo của mỗi tai trong. Khi bạn di chuyển, chất lỏng trong các ống cũng di chuyển và mức chất lỏng được đọc bởi các tế bào thần kinh. Sau đó, thông tin sẽ được truyền đến não, bộ não sẽ sử dụng nó để xác định vị trí hướng nào ở dưới và hướng nào nằm ngang.

Các vấn đề về thăng bằng đều có nguồn gốc từ hệ thống tiền đình, vì vậy những người bị chóng mặt thường xuyên được cho là bị rối loạn tiền đình. Các vấn đề về thăng bằng cũng có thể liên quan đến ù tai hoặc mất thính lực. Chóng mặt cũng có thể do sự thay đổi các bộ phận của não (tiểu não và thân não) cũng có vai trò kiểm soát sự thăng bằng.

Nguyên nhân chính của chóng mặt rối loạn tiền đình bao gồm:

- Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính: Đây là dạng chóng mặt thường xuyên, thường do các vị trí hoặc cử động cụ thể của đầu gây ra. Nó được gây ra bởi sự dịch chuyển của một lượng canxi trong cơ quan thăng bằng (nằm ở tai trong), gây ra các triệu chứng.

- Chấn thương đầu: Những người bị một cú đánh mạnh vào đầu có khả năng bị chấn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn ở tai trong, gây ra các vấn đề về thăng bằng.

- Viêm mê đạo tai: Nhiễm trùng tai giữa do vi khuẩn không được điều trị có thể lây lan sang tai trong và gây tổn thương mê đạo tai cũng như giảm thính lực.

- Viêm dây thần kinh: Viêm dây thần kinh do virus thực chất chỉ là bệnh viêm mê đạo tai do virus gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh của hệ tiền đình mà không ảnh hưởng đến ốc tai (cơ quan nghe). Tuy nhiên, viêm dây thần kinh cũng có thể do cục máu đông nằm trong các mạch máu nhỏ cung cấp cho tai trong.

- Bệnh Ménière: Bệnh này được gọi là “bệnh của thợ sửa đồng hồ” vì nó có xu hướng tấn công những người thực hành nghề buôn bán chính xác và tinh vi đòi hỏi sự tập trung và kiểm soát chính xác bàn tay trong thời gian dài. Nguyên nhân của bệnh Ménière vẫn chưa được biết rõ.

- Một số loại thuốc kháng sinh có thể làm tổn thương vĩnh viễn hệ thống tiền đình khi sử dụng trong thời gian dài hoặc với liều lượng lớn. Các sản phẩm khác như axit acetylsalicylic, caffein, rượu, nicotin, thuốc an thần và nhiều chất bất hợp pháp có thể gây chóng mặt tạm thời, nhưng không gây tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan cân bằng.

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH MỘT BỆNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG

Chóng mặt là triệu chứng chính của rối loạn thăng bằng. Nếu bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ cảm thấy như mình đang quay tròn hoặc rơi xuống. Chóng mặt nghiêm trọng có thể khiến bạn không thể tiếp tục đi bộ và có thể gây ra nôn mửa.

Do hệ thống tiền đình liên kết với mắt và trung tâm vận động của não bộ nên một số đối tượng bị rối loạn tiền đình nhận thấy thị lực bị ảnh hưởng hoặc các cơ khó phối hợp và cơ thể không cử động theo ý muốn. Cơ bắp có thể bị đau, đặc biệt là ở cổ và lưng.

Một số người gặp các triệu chứng khác trong các cơn chóng mặt, chẳng hạn như các vấn đề về trí nhớ hoặc khó đọc. Hầu hết mọi người đều thấy rằng họ phải nỗ lực để đối phó với chóng mặt và kiệt sức. Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ.

Các triệu chứng của bệnh viêm mê đạo tai do vi khuẩn rất rõ ràng. Thông thường, nhiễm trùng tai tiếp theo sau vài ngày hoặc vài tuần bởi khả năng nghe kém nhanh chóng và cực kỳ chóng mặt. Viêm mê đạo tai do vi-rút có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng sau đợt cúm hoặc bệnh do vi-rút khác. Chóng mặt mức độ hạn chế và thính giác của bạn có thể vẫn còn nguyên vẹn mặc dù bạn sẽ bị ù tai.

Bệnh Ménière bao gồm các cơn chóng mặt và ù tai theo chu kỳ, tần suất có thể thay đổi từ một lần một năm đến một lần một ngày. Khả năng nghe có thể bị rối loạn tạm thời, nhưng có xu hướng xấu đi trong thời gian dài. Khoảng 10% đến 15% những người bị bệnh Ménière bị ảnh hưởng cả hai tai.

Viêm dây thần kinh do cục máu đông gây ra mất thăng bằng đột ngột có thể khiến bạn không thể đi lại trong nhiều tuần. Khả năng nghe của bạn có thể không thay đổi.

CHẨN ĐOÁN

Nhiều bệnh có thể gây ra chóng mặt, đặc biệt là những bệnh khiến máu lưu thông kém và huyết áp thấp. Bước đầu tiên trong chẩn đoán là kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Đo thính lực là một bài kiểm tra cẩn thận đối với các khả năng thính giác khác nhau. Một thiết bị đo chuyển động của mắt trong các tình huống khác nhau, máy đo điện tử giúp phát hiện bệnh. Trong bài kiểm tra tư thế động trên nền tảng phẳng, bạn đứng trên một mặt phẳng chuyển động và một thiết bị ghi lại phản ứng của bạn đối với chuyển động.

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH MỘT BỆNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Nhiều trường hợp chóng mặt, thậm chí chóng mặt nặng như viêm mê đạo tai kèm theo, sẽ tự khỏi, nhưng thường từ từ. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây chóng mặt, bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị, từ thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác đến phẫu thuật. Bác sĩ cũng có thể đề xuất một số bài tập giúp giảm chóng mặt, để làm cho cơn co giật bớt dữ dội và ngắn hơn.

Đối với chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, có một phương pháp điều trị hiệu quả được gọi là “kỹ thuật tái định vị hạt”. Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu của bạn có thể thực hiện một loạt các chuyển động đầu đối với bạn trong cơn cấp tính, sau đó hướng dẫn bạn cách tự thực hiện các chuyển động trong trường hợp tái phát. Có một số thiết bị trên thị trường để giúp bạn thực hiện tốt thao tác này.

Nếu chóng mặt là do say tàu xe hoặc do một số loại chuyển động, có thể ngăn ngừa nó bằng cách tránh kích hoạt hoặc bằng cách sử dụng kỹ thuật gọi là "cố định thị giác", nhờ đó có thể giúp bạn ngăn ngừa chóng mặt bằng cách cố định mắt vào một điểm chính xác trên chân trời.

Các chương trình phục hồi chức năng cũng có thể giúp những người từng bị chấn thương tiền đình khôi phục lại sự cân bằng và phối hợp để khắc phục các vấn đề về thị giác.

OPCs HOẠT CHẤT BỔ NÃO TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE THẦN KINH

OPCs (Oligomeric proanthocyanidin complex ) là hoạt chất POLYPHENOL có trong dịch chiết hạt nho. Các công trình khoa học đã chứng minh OPCs có đặc tính CHỐNG OXY HÓA CÁC TẾ BÀO TRONG CƠ THỂ nhất là lão hóa tế bào thần kinh người già. Đặc biệt OPCs là hoạt chất hiếm hoi qua được hàng rào máu não và tác dụng chống oxy hóa cao gấp 20-50 lần so với các chất chống oxy hóa như vitamin C và E.

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH MỘT BỆNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

https://ressourcessante.salutbonjour.ca/condition/getcondition/vertige

 


 

 

Bài viết liên quan