Ngày 26/11/2021

 

1/ XÉT NGHIỆM NHANH "KHÁNG NGUYÊN"

Có ba loại xét nghiệm nhanh kháng nguyên:

- Xét nghiệm chẩn đoán nhanh (RDT = Rapid Diagnostic Test )

- Xét nghiệm định hướng chẩn đoán nhanh (RODT = Rapide d'Orientation Diagnostique Test)

 -Tự xét nghiệm lấy mẫu qua mũi (Autotests sur prélèvement nasal)

Không giống như phương pháp được gọi là PCR (Polymerase Chain Reaction = xét nghiệm sinh học phân tử) các xét nghiệm nhanh kháng nguyên không phải là để phát hiện vật liệu di truyền của virus Sars-Cov-2 mà là nhằm phát hiện sự hiện diện của một số protein virus trong các mẫu ngoáy mũi được lấy từ bệnh nhân được gọi là "kháng nguyên". Ưu điểm chính của kỹ thuật này là tốc độ của nó: kết quả có thể được đưa ra chưa đầy 30 phút sau khi lấy mẫu.

 

NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ PHÁT HIỆN SARS-COV-2,  VI-RÚT GÂY BỆNH COVID-19?

 

Đặc điểm của mỗi xét nghiệm là gì?

- Xét nghiệm RDT được thực hiện bởi các nhà sinh học trong phòng thí nghiệm, trong khi xét nghiệm RODT có thể được thực hiện bởi tất cả các chuyên gia y tế đã qua đào tạo (bác sĩ, y tá, dược sĩ, nhà vật lý trị liệu, v.v.). Mẫu được lấy giống như đối với xét nghiệm PCR: một loại tăm bông dài, được đưa vào mũi của bệnh nhân để lấy mẫu sinh học. Việc kiểm nghiệm sau đó được thực hiện bởi chuyên gia thực hiện xét nghiệm, trong vòng chưa đầy 15 phút.

Tự xét nghiệm tại nhà với mẫu lấy từ mũi 

 

NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ PHÁT HIỆN SARS-COV-2,  VI-RÚT GÂY BỆNH COVID-19?

 

Tự xét nghiệm có thể được mua ở các hiệu thuốc và cho phép chúng ta có thể  tự kiểm tra tại nhà mà không cần phải gọi chuyên gia y tế. Chúng gồm một bộ dụng cụ và phải tuân theo các hướng dẫn do nhà sản xuất cung cấp. Trên thực tế, điều này bao gồm việc tự lấy tăm bông ngoáy mũi được cung cấp, sau đó sử dụng thuốc thử để phát hiện sự hiện diện có thể có của vi rút. Kết quả thu được trong khoảng mười lăm phút.

Các xét nghiệm nghiệm này có tin cậy không?

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên được xem là kém tin cậy hơn so với xét nghiệm PCR. Trong trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, nên thực hiện xét nghiệm “RT-PCR” để xác nhận kết quả. Do đó, bất kỳ xét nghiệm kháng nguyên dương tính nào đều phải được xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR.

2/  XÉT NGHIỆM PCR LÀ GÌ

Hiện tại, xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán nhiễm trùng với Sars-Cov-2 là một kỹ thuật gọi là RT-PCR, cho phản ứng chuỗi polymerase thông qua enzyme sao chép ngược. RT-PCR được sử dụng ở đây để phát hiện sự hiện diện của vật liệu di truyền virus Covid-19 trong các mẫu do các chuyên gia lấy từ mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân (kỹ thuật sử dụng mẫu "nước bọt" cũng có thể thực hiện được). Thử nghiệm này nhằm mục đích chẩn đoán chính xác nhất: nó cho thấy tình trạng nhiễm trùng đang diễn ra tại thời điểm lấy mẫu.

3/ XÉT NGHIỆM "HUYẾT THANH HỌC”

 

NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ PHÁT HIỆN SARS-COV-2,  VI-RÚT GÂY BỆNH COVID-19?

 

Cuối cùng, chúng ta có thể ghi nhận sự tồn tại của xét nghiệm "huyết thanh học, được tiến hành từ các mẫu máu. Nguyên lý của nó dựa trên việc phát hiện các kháng thể lưu hành trong máu của người bệnh. Các kháng thể này được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch khi bị nhiễm vi rút để tiêu diệt nó. Chúng có thể tồn tại trong máu một thời gian dài, vì vậy chúng hầu hết là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng trong quá khứ. Thông tin sau này có thể quan trọng trong việc xác định những người có khả năng miễn dịch với Sars-Cov-2.

AustrapharmVN

Nguồn tài liệu: TOUT SAVOIR SUR LE SARS-COV-2 ET LA COVID-19

https://www.frm.org/recherches-maladies-infectieuses/virus-emergents/tout-savoir-sur-le-coronavirus-covid-19

 


 

 

Bài viết liên quan