06/09/2021

 

 

Đại dịch Coronavirus (COVID-19) đã khiến cuộc sống của trẻ em và gia đình của các em trên khắp thế giới bị ảnh hưởng. Rất may đến thời điểm hiện nay chúng ta đã có các vacxin bảo vệ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem vacxin covid 19 đem lại những hiệu quả gì?

 

Tại sao tôi nên tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19?

 

Khi bạn tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, bạn đang lựa chọn để bảo vệ chính mình và tạo ra sự khác biệt cho con cái, cha mẹ, ông bà và những người thân yêu khác của bạn. Hàng triệu người ở Hoa Kỳ đã được chủng ngừa COVID-19. Để một cộng đồng được bảo vệ toàn diện, hầu hết các thành viên trong cộng đồng cần phải chủng ngừa. Tiêm vắc xin chống lại COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi COVID-19 và nó cũng có thể bảo vệ những người xung quanh bạn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VACXIN COVID-19

Thuốc chủng ngừa COVID-19 được cấp phép có tác dụng không?

 

Có. Tất cả loại vắc xin được FDA cho phép đều ngăn ngừa COVID-19 và các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe mà COVID-19 có thể gây ra, bao gồm nhập viện và tử vong. FDA đã đánh giá và phân tích kỹ lưỡng dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của tất cả các vắc xin COVID-19 được phép. FDA đã xác định rằng dữ liệu có sẵn cho mỗi loại vắc xin cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng những lợi ích đã biết và tiềm năng lớn hơn những rủi ro đã biết và tiềm ẩn của mỗi loại vắc xin.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VACXIN COVID-19

Các vắc xin COVID-19 được cấp phép có tác dụng chống lại các biến thể của vi rút gây ra COVID-19 không?

Thông tin hiện có cho thấy rằng các loại vắc xin được phép bảo vệ công chúng Hoa Kỳ chống lại COVID-19 do các chủng vi rút gây COVID-19 hiện đang lưu hành gây ra. FDA đã thảo luận với các nhà sản xuất vắc xin về cách điều chỉnh vắc xin cho phù hợp với các chủng biến thể, nếu cần thiết.

Một số biến thể dễ lây hơn và dễ lan truyền từ người-sang-người hơn so với vi rút ban đầu gây ra COVID-19. Để giúp làm chậm sự lan truyền của COVID-19, hãy tiêm vắc xin COVID-19 ngay khi có thể.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VACXIN COVID-19

Thông tin an toàn nào có sẵn về vắc xin COVID-19 được cấp phép?

 

FDA đã đánh giá dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng bao gồm hàng chục nghìn người cho mỗi loại vắc xin COVID-19. FDA đã cấp phép cho vắc-xin vì dữ liệu từ những nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng những lợi ích tiềm năng và lợi ích đã biết của vắc-xin COVID-19 được FDA cho phép vượt trội hơn những rủi ro tiềm ẩn và đã biết.

Hơn 300 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được sử dụng ở Hoa Kỳ và quá trình giám sát an toàn sau khi được cấp phép đang diễn ra cho chúng ta biết rằng những lợi ích đã biết và tiềm năng tiếp tục vượt xa những nguy cơ đã biết và tiềm ẩn. Cơ hội phát triển một tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm chủng là rất thấp.

Phản ứng dị ứng

 

Các phản ứng dị ứng, bao gồm cả trường hợp sốc phản vệ đã xảy ra sau khi một số người được nhận vắc xin COVID-19. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng xảy ra trong vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Do khả năng xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng từ xa hoặc sốc phản vệ này, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu bạn ở lại nơi bạn đã nhận vắc xin COVID-19 để theo dõi trong vòng 15 đến 30 phút.

Viêm Cơ Tim và Viêm Màng Ngoài Tim Sau Khi Tiêm Phòng Bằng Vắc Xin Moderna và Pfizer-BioNTech COVID-19

 

Các báo cáo VAERS cho thấy nguy cơ viêm cơ tim (viêm cơ tim) và viêm màng ngoài tim (viêm mô xung quanh tim) tăng lên sau khi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19, đặc biệt là sau liều thứ hai. Thông thường, các triệu chứng khởi phát đã xảy ra trong vài ngày sau khi tiêm chủng.

Mặc dù nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim dường như rất thấp với số liều đã được sử dụng cho mỗi loại vắc xin này, Tờ Thông Tin cho Các Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Quản Lý Vắc Xin (Nhà Cung Cấp Vắc Xin) bao gồm cảnh báo liên quan đến nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, Tờ Thông Tin Cho Người Nhận và Người Chăm Sóc bao gồm thông tin về bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Đối với mỗi loại vắc xin, cảnh báo đặc biệt lưu ý rằng các báo cáo về các tác dụng phụ cho thấy nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim tăng lên, đặc biệt là sau liều thứ hai và xuất hiện các triệu chứng trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng. Tờ Thông Tin cho Người Nhận và Người Chăm Sóc lưu ý rằng người nhận vắc xin nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Tức ngực

 • Khó thở

 • Cảm giác tim đập nhanh, rung rinh hoặc đập thình thịch sau khi tiêm chủng

Dựa trên thông tin có sẵn về các trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim được báo cáo đã được xác nhận, hầu hết các cá nhân bị ảnh hưởng đều phải nhập viện. Nhưng họ đáp ứng tốt với điều trị và nghỉ ngơi, và các triệu chứng của họ biến mất nhanh chóng.

FDA và CDC đang theo dõi các báo cáo, thu thập thêm thông tin và sẽ theo dõi để đánh giá kết quả lâu dài hơn trong vài tháng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VACXIN COVID-19

Hội chứng Guillain Barré sau khi tiêm vắc xin với vắc xin COVID-19

 

Hội chứng Guillain Barré (một chứng rối loạn thần kinh trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể làm tổn thương các tế bào thần kinh, gây ra yếu cơ và đôi khi tê liệt) đã xảy ra ở một số người đã tiêm vắc xin COVID-19. Ở hầu hết những người này, các triệu chứng bắt đầu trong vòng 42 ngày sau khi nhận được vắc xin COVID-19. Cơ hội xảy ra điều này là rất thấp. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi tiêm vắc xin COVID-19:

 • Yếu hoặc cảm giác ngứa ran, đặc biệt là ở cẳng chân hoặc cánh tay, ngày càng trầm trọng hơn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể  

 • Đi lại khó khăn

 • Khó khăn với các cử động trên khuôn mặt, bao gồm nói, nhai hoặc nuốt 

 •  Nhìn một hình ra hai hình hoặc không có khả năng cử động mắt

 • Khó kiểm soát bàng quang hoặc chức năng ruột

Tại sao FDA và CDC dỡ bỏ khuyến nghị tạm dừng sử dụng vắc xin Janssen COVID-19?

 

Trong thời gian tạm dừng, FDA đã xem xét tất cả các dữ liệu hiện có, bao gồm cả thông tin mới về TTS (lượng tiểu cầu trong máu thấp). Những dữ liệu đó, cộng với những cân nhắc và khuyến nghị của Ủy Ban Cố Vấn về Thực Hành Tiêm Chủng (ACIP) của CDC, đã thông báo cho đánh giá và kết luận của chúng tôi rằng những lợi ích đã biết và tiềm năng của Vắc xin Janssen COVID-19 vượt trội hơn những rủi ro đã biết và tiềm ẩn ở những người từ 18 tuổi trở lên.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VACXIN COVID-19

Tôi có nguy cơ bị cục máu đông với lượng tiểu cầu trong máu thấp nếu tôi tiêm Vắc xin COVID-19 không?

 

Tại thời điểm này, các dữ liệu hiện có cho thấy khả năng hình thành cục máu đông với lượng tiểu cầu trong máu thấp, còn được gọi là TTS, xảy ra sau khi một người được tiêm vắc xin COVID-19 là rất thấp. Việc điều tra về mức độ rủi ro tiềm ẩn do tiêm chủng vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ tính an toàn của Vắc xin COVID-19 và tất cả các vắc xin COVID-19 được phép khác.

Ở những người phát triển cục máu đông với lượng tiểu cầu trong máu thấp sau khi tiêm Vắc xin COVID-19, các triệu chứng bắt đầu khoảng 1 đến 2 tuần sau khi tiêm chủng. Báo cáo về những cục máu đông với lượng tiểu cầu thấp này cao nhất ở phụ nữ từ 18 đến 49 tuổi.

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi tiêm Vắc xin COVID-19:

 • Khó thở

 • Tức ngực

 • Cẳng chân bị sưng tấy lên

 • Đau bụng dai dẳng 

 • Đau đầu dữ dội hoặc dai dẳng hoặc mờ mắt

 • Dễ bị bầm tím hoặc đốm máu nhỏ dưới da ngoài vị trí tiêm

Những điều này có thể không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể có của Vắc xin COVID-19. Các tác dụng phụ nghiêm trọng và bất ngờ có thể xảy ra.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/tim-hieu-them-ve-vac-xin-covid-19-tu-fda

 

 

Bài viết liên quan