Ngày 24/12/2021

 

Gần hai năm kể từ tháng 12/2019 đến nay thế giới đã và đang trải qua cơn đại dịch Covid -19 mà chưa thấy dấu hiệu kết thúc. Tính đến ngày 15/12/2021 vi rút Sars-Cov-2 gây bệnh Covid-19 đã gây ra gần 272 triệu người nhiễm bệnh và hơn 5.3 triệu tử vong trên toàn thế giới. Để chiến thắng cơn đại dịch nguy hiểm toàn cầu này, vắc xin và thuốc kháng vi rút mới vẫn là vũ khí hữu hiệu để ngăn ngừa và điều trị Covid -19.

Do đó những kiến thức thông thường về vi rút liên quan đến sức khỏe, ảnh hưởng sinh hoạt đời sống hàng ngày mọi người nên trang bị cho bản thân trong cuộc đấu tranh với dịch bệnh nói chung và vi rút Sars-Cov-2 nói riêng.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-9 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE VÀ SINH HOẠT  HÀNG NGÀY

 

Phần 3:  COVID-19 LIÊN QUAN  ĐẾN ĐỜI SỐNG SINH HOẠT HẰNG NGÀY 

 

THUỐC KHÁNG SINH CÓ HIỆU QUẢ ĐỂ ĐIỀU TRỊ COVID-19 KHÔNG?

Rất tiếc là không, thuốc kháng sinh không hiệu quả với Covid-19. Covid-19 là một căn bệnh liên quan đến vi rút Sars-Cov-2 và thuốc kháng sinh chỉ hoạt động chống lại vi khuẩn. Do đó, không có ích gì khi dùng nó trong việc phòng ngừa bệnh hoặc trong trường hợp có các triệu chứng. Để chống lại vi rút, cái gọi là thuốc "kháng vi rút" có thể được sử dụng, chúng nhằm mục đích làm chậm sự nhân lên của mầm bệnh.

Hiện tại, chúng ta chưa biết hiệu quả của những loại thuốc này đối với Sars-Cov-2, nhưng các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến các phân tử cũ hoặc mới được tạo ra, với một số kết quả thú vị đầu tiên. Khía cạnh này vẫn chỉ ở giai đoạn nghiên cứu.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-9 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE VÀ SINH HOẠT  HÀNG NGÀY

 

Tuy nhiên, lưu ý rằng bác sĩ đôi khi có thể kê đơn thuốc kháng sinh trong trường hợp nhiễm vi-rút khi nó kết hợp với bội nhiễm vi khuẩn. Thật vậy, trong một số trường hợp, nhiễm vi-rút có thể thúc đẩy nhiễm trùng do vi khuẩn. Bác sĩ có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, nhưng không phải để chống lại vi rút.

CÓ NGUY CƠ LÂY NHIỄM SARS-COV-2 QUA THỰC PHẨM KHÔNG?

Cơ quan Quốc gia về An toàn Thực phẩm, Môi trường và lao động (ANSES) đã xem xét vấn đề có thể bị lây nhiễm bởi Sars-Cov-2 qua thực phẩm. Theo trang web của họ, không có bằng chứng về việc nhiễm vi rút qua đường tiêu hóa. ANSES nhắc lại rằng không thể loại trừ việc lây nhiễm vi rút qua đường hô hấp (phương thức lây nhiễm thông thường của nó) trong quá trình nhai.

Cơ quan này cũng giải thích rằng vi rút nhạy cảm với nấu nướng: "Nấu đến nhiệt độ 70°C ở chính giữa nồi, được khuyến cáo để bất hoạt nhiều vi sinh vật, cũng tiêu diệt vi rút Sars-Cov-2. Cơ quan này chỉ định rằng vi rút nhạy cảm với nhiệt độ 63°C trong 4 phút.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-9 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE VÀ SINH HOẠT  HÀNG NGÀY

 

Một số lời khuyên cũng được đưa ra đối với trái cây và rau sống, trước tiên nên rửa sạch bằng nước uống, sau đó lau sạch bằng khăn giấy để loại bỏ các phần vỏ nếu có vi rút.

ĐỘNG VẬT NUÔI NHÀ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG VÀ GÂY LÂY NHIỄM SARS-COV-2 CHO BẠN KHÔNG?

Một số động vật nuôi trong nhà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-Cov-2 trên khắp thế giới kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tuy nhiên, ý kiến của ANSES đưa ra vào ngày 11 tháng 3 năm 2020 vẫn có giá trị: “không có bằng chứng nào cho thấy vật nuôi và động vật trang trại đóng một vai trò trong sự lây lan của Sars -Cov-2”.

Ý kiến này được chứng thực với điều được đưa ra trên nền tảng dịch tễ học sức khỏe động vật, trong đó chỉ rõ vào tháng 1 năm 2021 rằng "Kết quả dương tính bởi RT-PCR của Sars-Cov-2 đã được báo cáo sau khi phân tích mẫu ngoáy miệng hoặc mũi từ vật nuôi trong liên hệ chặt chẽ với chủ sở hữu nhiễm Covid-19. Loại thử nghiệm này chứng minh chỉ có sự nhiễm bẩn của động vật nhưng không thể xác nhận được nhiễm trùng  hoặc khả năng lây nhiễm của chúng."

Do đó, dữ liệu rất đáng yên tâm, cho cả những động vật thân yêu và cho cả chủ sở hữu chúng!

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-9 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE VÀ SINH HOẠT  HÀNG NGÀY

 

TẠI SAO MANG KHẨU TRANG LẠI QUAN TRỌNG TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID-19?

Lợi ích to lớn của việc đeo khẩu trang trên quy mô dân số là hạn chế nguy cơ truyền bệnh cho bản thân và giảm tiếp xúc với vi rút. Để hiểu điều này, chúng ta phải quay lại khái niệm về  khí dung.

Chúng ta tạo ra "khí dung" trong nhiều tình huống khác nhau: hắt hơi và ho, cũng như khi nói, khi la hét hoặc ca hát. Khí dung do những người nhiễm Covid-19 tạo ra có chứa vi rút.

Khẩu trang sẽ hạn chế vùng ảnh hưởng của những khí dung này, tạo thành một loại "hàng rào" bảo vệ bên ngoài, nhưng ở một mức độ nào đó, tùy thuộc vào loại của nó và cách mang đối với người đeo. Khẩu trang phẫu thuật hạn chế việc phát tán vi rút, trong khi khẩu trang chuyên môn FFP2 có hệ thống lọc, ngoài việc ngăn chặn sự lây truyền của vi rút, còn bảo vệ chống lại lây nhiễm vi rút qua hít thở.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-9 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE VÀ SINH HOẠT  HÀNG NGÀY

 

VIRUS SARS-COV-2 TỒN TẠI CÁC BỀ MẶT BAO LÂU?

Thời gian tồn tại của Sars-CoV-2, virus gây ra Covid-19, thay đổi tùy thuộc vào vật liệu mà nó dính vào. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng thời gian kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy từng trường hợp. Trang web của Bộ Y tế Pháp tuyên bố rằng "sau vài giờ, phần lớn vi rút chết và có lẽ không còn lây nhiễm nữa."

Đối mặt với sự tồn tại của vi rút này trên các bề mặt, bạn vẫn cần thận trọng rửa tay rất thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch có cồn để tránh bị nhiễm bẩn.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: TOUT SAVOIR SUR LE SARS-COV-2 ET LA COVID-19

https://www.frm.org/recherches-maladies-infectieuses/virus-emergents/tout-savoir-sur-le-coronavirus-covid-19

 

 

 

 

 
 

Bài viết liên quan