Ngày 15/12/2021

 

Mặc dù chỉ có vài trăm trường hợp được xác nhận cho đến nay nhưng tin tức về việc phát hiện một biến thể mới ở Nam Phi đang khiến giới khoa học lo lắng.

Omicron được phát hiện đầu tiên ở đâu?

Biến thể Omicron (B.1.1.529) được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 9 tháng 11 tại tỉnh Gauteng đô thị hóa nhất Nam Phi, bao gồm các thành phố Pretoria và Johannesburg. Nó đã được báo cáo chính thức cho WHO vào ngày 24 tháng 1. Sau đó, nó được phát hiện ở những du khách ở Bỉ, Hồng Kông và Botswana.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BIẾN THỂ MỚI OMICRON

Biến thể Omicron

Biến thể mới được phát hiện như thế nào?

Các cơ quan y tế công cộng của Nam Phi đã phát hiện ra nó trong các mẫu vi rút khi họ cố gắng giải thích sự gia tăng đột ngột về số ca bệnh ở nước này, vượt qua khoảng 200 ca mới được xác nhận mỗi ngày vào  thứ năm tuần trước. 

Omicron từ đâu tới?

Trong khi sự lây nhiễm đầu tiên được Omicron xác nhận là từ Nam Phi, thì biến thể này không nhất thiết bắt nguồn từ quốc gia này. Thông tin đăng trên báo The Guardian cho thấy một mẫu biến thể đã được thu thập tại Botswana vào ngày 11/11. Do đó, nó có mặt ở cả hai quốc gia cùng một lúc. Phân tích dữ liệu thu thập được trong những tuần gần đây có thể giúp xác định nguồn gốc của biến thể trong những tuần tới.

Tại sao biến thể này lại đáng lo ngại như vậy?

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BIẾN THỂ MỚI OMICRON

 

Biến thể Omicron được coi là đáng lo ngại vì nó có khoảng 30 đột biến trên protein S, gần gấp đôi số đột biến được thấy trên protein S của biến thể Delta. Bạn nên biết rằng protein này tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm vi rút cho các tế bào của cơ thể.

Nếu kháng thể của một người từ các lần nhiễm trùng hoặc tiêm chủng trước đó không nhận ra được biến thể mới này của vi rút, nó có thể lây nhiễm hoặc tái nhiễm thành công những người đã miễn dịch với các biến thể trước đó.

Nếu vậy, nó có thể có tác động đến việc truyền vi-rút giữa người với người, và cũng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà nó gây ra.

Omicron có dễ truyền hơn các biến thể khác không?

Hiện vẫn chưa rõ, nhưng dữ liệu sơ bộ từ Nam Phi dường như cho thấy điều đó. Theo thông tin hiện có, tỷ lệ sinh sản biến thể (số người mắc bệnh trung bình từ một người bị nhiễm bệnh) được ước tính là 1,93 ở Gauteng, trong khi đó là 1,47 cho toàn bộ Nam Phi.

Các loại vắc xin hiện tại có hiệu quả không?

Đây là một câu hỏi lớn. Trong khi các nhà khoa học lo ngại về việc biến thể này đã trải qua bao nhiêu đột biến, nhưng nó sẽ không hoàn toàn thoát khỏi các kháng thể được phát triển do tiêm chủng hoặc nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ của vắc xin có thể bị giảm đi.

Điều gì về thuốc kháng vi-rút?

Thuốc uống do Merck và Pfizer thiết kế, hiện đang được các cơ quan y tế công cộng quốc gia phê duyệt, cũng sẽ có hiệu quả chống lại biến thể Omicron vì chúng không nhắm mục tiêu vào protein S. Thay vào đó, chúng ngăn chặn vi rút tái tạo.

Các cơ quan y tế quốc tế đang làm gì?

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BIẾN THỂ MỚI OMICRON

 

Tổ chức Y tế Thế giới, tổ chức đánh giá biến thể này là đáng lo ngại, đã thành lập một nhóm chuyên gia để phân tích tình hình. Các nhóm đang thử nghiệm về hiệu quả của vắc xin hiện tại đối với biến thể mới.

Theo WHO, sự xuất hiện của biến thể mới này là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc cung cấp vắc xin cho các nước nghèo. Một trong những quan chức của WHO, Maria Van Kerkhove, cảnh báo vì virus càng lưu hành thì càng có nhiều cơ hội phát triển và chúng ta sẽ thấy càng nhiều đột biến.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

Radio-Canadale 27 novembre 2021

https://ici.radio-canada.ca/nouvelle/1843013/covid-19-variant-omicron-sras-cov2

 
 

Bài viết liên quan