29/03/2021

Bạn đang ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc da, tóc, móng nhiều hơn. Bạn cũng thường đến các salon tóc, tiệm nail để được chăm sóc tốt hơn. Nhưng, móng tay, móng chân của mình vẫn dễ bị giòn, gãy. Điều này vừa mất thẩm mỹ vừa bất tiện thậm chí tổn thương da bạn nếu móng bị gãy quá sâu. Bạn cảm thấy lo lắng? Bài viết sau đây sẽ giải thích những nguyên nhân và cách khắc phục móng tay giòn, dễ gãy!

10 LÝ DO KHIẾN MÓNG TAY BẠN GIÒN VÀ DỄ GÃY

1. Cắn móng tay

Bạn thường cắn móng tay để tập trung hơn hoặc giảm lo lắng. Nhưng nước bọt, là một loại enzyme tiêu hóa và có tác dụng phân hủy thức ăn, đồng thời nó cũng làm tan móng và lớp biểu bì, khiến chúng trở nên yếu và dễ gãy. Với hàng rào bảo vệ dưới mức tối ưu, nấm, men và vi khuẩn có thể xâm nhập qua khu vực xung quanh móng tay và gây nhiễm trùng.

Cách khắc phục: Giữ cho móng tay gọn gàng và ngắn, khiến việc gặm chúng trở nên khó khăn hơn. Bạn cũng có thể thử một phương pháp điều trị móng tay có vị đắng để giúp bạn từ bỏ thói quen này.  Nếu vẫn thất bại, xác định các yếu tố kích hoạt tâm trạng lo lắng và loại bỏ chúng.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Bạn nên từ bỏ thói quen cắn móng tay

2. Chế độ ăn thiếu sắt

Móng tay lõm (như lòng chiếc thìa) có thể do lượng sắt thấp hoặc thiếu máu. Sắt giúp hình thành hemoglobin, một phân tử vận ​​chuyển các tế bào hồng cầu được nạp oxy tươi đến nền móng. Nếu không có sắt, móng tay sẽ bị chậm phát triển.

Cách khắc phục: Nếu bạn nhìn thấy vết lõm trên móng tay, đó là dấu hiệu của bạn nên đến bác sĩ để xét nghiệm máu và bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt, như thịt bò, rau bina, các loại đậu, hàu, và thậm chí là đồ ăn sẫm màu như sô cô la.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Các thực phẩm giàu sắt

3. Thiếu vitamin B - biotin

Biotin, một loại vitamin B được ca ngợi rộng rãi như một chất tăng cường sức khỏe cho tóc và móng tay. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Mỹ phẩm cho thấy uống 2,5mg vitamin B hàng ngày giúp cải thiện độ chắc khỏe của móng và giảm độ giòn sau sáu đến chín tháng. 

Cách khắc phục: Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu thực phẩm giàu biotin — như trứng, cá hồi, thịt bò, khoai lang và hạnh nhân hãy bổ sung từ thực phẩm chức năng.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Bạn nên bổ sung biotin 2,5mg/ ngày

4. Nhắn tin và đánh máy tính

Nếu móng tay của bạn tiếp xúc nhiều lần với bàn phím hoặc màn hình điện thoại thông minh, nó có thể khiến móng bị tách, gãy hoặc sờn ở các cạnh.

Cách khắc phục: Giũa hoặc cắt tỉa móng tay sao cho chỉ còn lại một chút đầu móng trắng (nhưng vẫn ở dưới phần thịt trên của ngón tay). Điều đó sẽ giúp bạn có thể nhắn tin và nhập văn bản không ảnh hưởng đến móng tay.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Bạn nên cắt ngắn móng tay khi đánh máy

5.Thoa kem dưỡng da tay không đủ

Bạn phải thoa lại kem dưỡng da tay mỗi khi rửa tay. Nước làm khô da cạnh và dưới móng tay. Điều đó làm cho móng tay dễ bị tách, gãy và nứt.

Cách khắc phục: Tìm một loại kem dưỡng da hấp thụ nhanh và thoa nó suốt cả ngày, đặc biệt chú ý đến khu vực từ lớp biểu bì xuống đến đốt ngón tay thứ hai của bạn.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Bạn nên thoa kem dưỡng da tay cả ngày

6. Lạm dụng nước rửa tay quá nhiều

Việc bôi nước rửa tay liên tục giống như việc rửa tay thường xuyên có thể khiến móng tay giòn, do nồng độ cồn làm khô cao.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Xịt rửa tay thường xuyên khiến móng tay khô

Cách khắc phục: Sử dụng khăn lau khử trùng tay, nếu bạn vẫn thích sử dụng nước rửa tay thì tránh phần móng tay hoặc sử dụng kem rửa tay để cân bằng lại độ ẩm.

7. Để sơn móng quá lâu 

Tất cả các loại sơn móng tay đều có chứa các thành phần làm khô, hút ẩm từ móng tay và làm cho chất sừng trên móng yếu đi và điều này cũng không dừng lại khi sơn đã cứng lại. Ngay cả những loại sơn móng tay không chứa năm chất độc hại vẫn có thể khiến móng tay khô (vì phải làm nước sơn khô sau khi sơn).

Cách khắc phục: Bạn nên xóa sơn móng tay sau năm ngày - khi hầu hết các loại sơn sẽ bắt đầu gây hại. Sau đó cho móng tay nghỉ dưỡng vài ngày trước khi sơn lại. Bạn cũng nên dùng thêm các loại kem dưỡng ẩm để giúp móng phục hồi nhanh hơn.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Bạn nên xóa sơn móng tay sau mỗi 5 ngày

8. Dùng chất tẩy sơn móng tay chứa acetone

Acetone trong chất tẩy truyền thống sẽ loại bỏ dầu tự nhiên trong móng tay của bạn cùng với sơn bóng, khiến bạn có móng tay giòn hơn. Ngay cả trong các chất tẩy không chứa acetone, dung môi cũng có thể rất khô.

Cách khắc phục: Mua chất tẩy móng làm từ đậu nành, không chứa acetone với các loại dầu giữ ẩm cho móng tay.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Bạn nên mua chất tẩy móng tay không chứa acetone

9. Sơn nền trực tiếp lên móng

Nếu bạn sơn trực tiếp lên móng tay trần, các hóa chất (như dung môi ethyl acetate hoặc butyl acetate) cuối cùng có thể ăn mòn móng, khiến móng yếu đi và dễ bị gãy. 

Cách khắc phục: Thoa một ít kem dưỡng da tay lên móng tay trước khi sơn. Kem dưỡng da sẽ lấp đầy những khoảng trống cực nhỏ trên móng tay, giống như một lớp sơn lót và ngậm nước để nó không dễ bị hư hại do những gì bạn bôi lên sau đó. Để khô, lau sạch phần thừa và sơn sẽ tiếp tục như bình thường.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Bạn nên bôi kem dưỡng ẩm trước khi sơn móng

10. Cắt khóe

Những người chăm sóc móng thường hay cắt khóe và cắt mất lớp da bảo vệ móng. Lớp da này bảo vệ móng khỏi nước, vi khuẩn và bất cứ thứ gì khác mà bạn chạm vào. Điều này khiến da và móng của bạn dễ bị tổn thương hơn.

Cách khắc phục: Chế ngự lớp biểu bì bằng cách dùng khăn mặt nhẹ nhàng đẩy chúng trở lại sau khi bạn tắm - không được phép cắt.

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Không nên cắt khóe tay

Austrapharm VN

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan