Ngày 30/09/2022

Chuối là một loại trái cây nhiệt đới rất dễ trồng ở nước ta, vừa rẻ tiền mà lại bổ dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe. 

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ CHUỐI

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CHUỐI

Chuối chứa một lượng chất xơ tốt và một số chất chống oxy hóa.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ CHUỐI

CHUỐI CÓ NHIỀU CHẤT XƠ HỖ TRỢ CHỐNG TÁO BÓN

Chuối giàu một số vitamin và khoáng chất, cũng giàu chất xơ. Một quả chuối chứa trung bình 3 gam chất xơ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng chất xơ giúp ngăn ngừa và giảm táo bón. Chất xơ hòa tan trong chuối sẽ hấp thụ nước giúp phân mềm. Điều này có thể giúp cải thiện sự di chuyển của phân qua đường tiêu hóa của bạn.

Hơn nữa, pectin, một loại chất xơ có trong cả chuối chín và chưa chín, có thể giúp ngăn ngừa táo bón và làm mềm phân.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ CHUỐI

CHUỐI CÓ NHIỀU TINH BỘT KHÁNG

Tinh bột kháng* là một loại carbohydrate phức tạp có đặc tính giống như chất xơ. Nó không tiêu hóa trong ruột non. Chuối bao gồm gần như hoàn toàn là tinh bột chiếm tới 70-80% trọng lượng khô của nó.

Tinh bột kháng có chức năng như một chất xơ hòa tan, có thể giúp chữa táo bón. Một nghiên cứu cho thấy rằng cho những con chuột bị táo bón ăn tinh bột kháng từ chuối sẽ làm dễ dàng di chuyển phân trong ruột của chúng. 

Chuối cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe tiêu hóa, có tác dụng prebiotic, có nghĩa là chúng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột và kích thích sự phát triển của chúng. Một nghiên cứu về những phụ nữ thừa cân đã nhận thấy chuối ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ ăn hai quả chuối mỗi ngày trong hai tháng có nhiều vi khuẩn có lợi hơn gọi là bifidobacteria và đặc biệt cải thiện được các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi và đau dạ dày.

MỘT TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHUỐI LÀ SINH KHÍ VÀ ĐẦY HƠI 

Một số người phàn nàn rằng ăn chuối dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi và chướng bụng.

Một lý do có thể cho những tác dụng phụ khó chịu này là chuối có chứa sorbitol, một loại đường tự nhiên có cồn. Cơ thể chuyển hóa nó chậm, quá trình phân hủy sorbitol và chất xơ hòa tan tạo ra hydro, carbon dioxide và methane, cho nên có thể gây ra tăng khí và đầy hơi ở một số người.

NHIỀU LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHÁC

Ngoài tác dụng chống táo bón thông thường, nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay đã nhận thấy tinh bột kháng có trong chuối có thể có tác động tích cực đến các bệnh mãn tính khác nhau bao gồm bệnh đường ruột, béo phì, tiểu đường, tim mạch,... Vì tinh bột kháng được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết, chúng tạo ra butyrate, một axit béo chuỗi ngắn, được cho là nguyên nhân đem lại các tác dụng có lợi cho sức khỏe.

- Ăn chuối có thể cải thiện lượng đường trong máu

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ CHUỐI

Như chúng ta đã thấy, chuối rất giàu chất xơ hòa tan. Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ hòa tan sẽ hòa tan tạo thành một lớp gel bảo vệ. Cũng chính những sợi này tạo cho chuối có độ xốp.

Những chất xơ này (cùng với tinh bột kháng) có thể điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn. Ngoài ra, chúng có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn. Điều này có nghĩa là mặc dù có hàm lượng carbohydrat cao hơn nhưng chuối không gây tăng đột biến lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh.

Chuối có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ CHUỐI

Kali là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là để kiểm soát huyết áp. Mặc dù tầm quan trọng của nó, nhưng rất ít người có đủ kali trong chế độ ăn uống của họ.

Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời với 10% lượng khuyến nghị hàng ngày. Thêm vào đó, chuối chứa 8% lượng magiê khuyến nghị hàng ngày, một khoáng chất quan trọng khác đối với sức khỏe tim mạch, chuối chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm flavonoid và amin có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe tim mạch.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LA BANANE SOULAGE-T-ELLE LA CONSTIPATION ? CE QUE DIT LA SCIENCE

https://www-auparadisduthe-com.translate.goog/blog/la-banane-soulage-t-elle-la-constipation/?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

* L'amidon résistant, un ami dont vous aurez besoin 

https://www.sciencesetavenir.fr/nutrition/alipments/l-amidon-resistant-un-ami-dont-vous-aurez-besoin_109718

 

Bài viết liên quan