07/09/2021

 

Ung thư được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất. Trong những năm gần đây số người mắc ung thư ngày càng gia tăng. Các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị có nhiều tác dụng phụ vì vậy các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm kiếm các liệu pháp tiên tiến thay thế trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư.

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu 2 loại sản phẩm an toàn đó là Oligomeric proanthocyanidins (OPCs) và men vi sinh.

OPCS PHÒNG NGỪA UNG THƯ NHƯ THẾ NÀO?

OPCs là viết tắt của Oligomeric proanthocyanidins là một trong những polyphenol phong phú nhất trong giới thực vật. Proanthocyanidins là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của con người, được tìm thấy ở nồng độ cao trong trái cây, rau và hạt cũng như trong hầu hết các loại trà và rượu vang đỏ nhưng nhiều nhất là các loại quả berry (quả mọng) và hạt nho.

 

KẾT HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA OPCs VÀ MEN VI SINH PHÒNG NGỪA UNG THƯ

 

Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng flavonoid proanthocyanidin có tác dụng chống oxy hóa mạnh thông qua việc loại bỏ các gốc superoxide và hydroxyl và chống tăng sinh thông qua ức chế các con đường trao đổi chất và ức chế sự dẫn truyền tín hiệu trong tế bào. Ngoài ra, nhiều loại proanthocyanidin được chứng minh là có khả năng chống vi khuẩn, chống virus, chống chất gây ung thư, chống viêm, chống dị ứng và tác dụng bảo vệ tim mạch.

 

KẾT HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA OPCs VÀ MEN VI SINH PHÒNG NGỪA UNG THƯ

 

Nghiên cứu cho thấy các proanthocyanidin đơn thể được ủ với một số dòng tế bào ung thư ở người (như: vú, phổi, dạ dày, da, đại tràng) cho thấy có độc tính tế bào có chọn lọc đối với các tế bào ung thư nhưng độc tính thấp đối với các tế bào bình thường. Đối với ung thư đại tràng là một nghiên cứu quan trọng vì ung thư đại trực tràng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư ở phương Tây. Tác dụng ức chế của OPCs đối với sự gia tăng của tế bào ung thư đại trực tràng ở người, SNU-C4 chủ yếu thông qua quá trình chết tế bào theo quy luật tự nhiên.

 

KẾT HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA OPCs VÀ MEN VI SINH PHÒNG NGỪA UNG THƯ

 

MEN VI SINH PHÒNG CHỐNG UNG THƯ NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù nguy cơ ung thư chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố di truyền nhưng tình trạng miễn dịch của sinh vật cũng đóng một vai trò quan trọng, liên kết chặt chẽ với vi khuẩn probiotic và hệ vi khuẩn đồng bộ chủ yếu có trong đường tiêu hóa. 

Các chủng Probiotic như Bifidobacterium hoặc Lactobacillus, hiện diện rộng rãi trong các sản phẩm sữa lên men được tiêu thụ phổ biến, được biết đến là có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, một trong số đó là bệnh ung thư.

Vai trò của men vi sinh trong điều trị ung thư

Một chiến lược ngăn ngừa ung thư liên quan đến vi khuẩn probiotic, chủ yếu là các chủng Lactobacillus và Bifidobacterium có thể liên quan đến sự liên kết và phân hủy của các chất gây ung thư tiềm ẩn. Các hợp chất gây đột biến liên quan đến tăng nguy cơ ung thư ruột kết thường được tìm thấy trong thực phẩm không lành mạnh, đặc biệt là thịt chiên. Việc sử dụng chủng vi khuẩn Lactobacillus bởi những người tình nguyện làm giảm tác dụng gây đột biến của chế độ ăn nhiều thịt nấu quá chín, dẫn đến giảm bài tiết qua nước tiểu và phân của các amin thơm dị vòng (HAAs).

Việc bổ sung vi khuẩn axit lactic trong chế độ ăn uống đã cho thấy điều chỉnh giảm sự hấp thu 3-amino-1-methyl-5H-pyrido (4,3-β) indole (Trp-P-2) và các chất chuyển hóa của nó ở chuột. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu in vitro đã được thực hiện, chứng minh khả năng của các chủng probiotics khác nhau liên kết hoặc chuyển hóa các hợp chất gây đột biến như HAAs, nitrosamine, aflatoxin B1, và các chất khác: độc tố nấm mốc, hydrocacbon thơm đa vòng (PAH), và este axit phtalic (PAE)

Nhiều hợp chất có lợi được tạo ra và chuyển hóa bởi hệ vi sinh vật đường ruột đã được chứng minh là đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì cân bằng nội môi và ngăn chặn quá trình sinh ung thư. Quần thể vi sinh vật đường ruột cụ thể được dành riêng để sản xuất các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) như axetat, propionat và butyrate là kết quả của quá trình lên men prebiotics giàu chất xơ. Ngoại trừ chức năng chính của chúng là nguồn năng lượng, SCFA cũng đã được chứng minh là hoạt động như các phân tử tín hiệu ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, và tăng sinh cũng như sản xuất hormone ruột và tạo mỡ.

Mặc dù vi khuẩn axit lactic không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất SCFA, nhưng một số chủng lợi khuẩn nhất định của Bifidobacteria và Lactobacilli có thể điều chỉnh thành phần hệ vi sinh vật đường ruột và do đó ảnh hưởng đến việc sản xuất SCFA. 

Vi khuẩn lactic đã được chú ý nhiều do sự đóng góp của nó trong việc điều hòa miễn dịch có liên quan đến việc ức chế hoặc thoái lui chất sinh ung thư. Hiện tượng này là kết quả của hoạt động đa chiều liên quan đến sự tương tác giữa vi khuẩn hoặc các chất chuyển hóa của chúng với các tế bào biểu mô và miễn dịch. Do đó, các chủng probiotic có khả năng tăng và giảm sản xuất các cytokine chống viêm cũng như điều chỉnh sự bài tiết của các prostaglandin, cùng ngăn chặn sự hình thành ung thư. Một chiến lược khác liên quan đến việc kích hoạt các tế bào thực bào bởi một số chủng probiotic nhất định, dẫn đến việc loại bỏ trực tiếp các tế bào ung thư giai đoạn đầu.

 

KẾT HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA OPCs VÀ MEN VI SINH PHÒNG NGỪA UNG THƯ

 

Men vi sinh đã được nghiên cứu phòng ngừa trong nhiều loại ung thư 

Goldin và Gorbach là những người đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu Lactobacillus và giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết (40% so với 77% ở nhóm chứng).

Người ta cũng đã chứng minh rằng một số chủng lợi khuẩn Lactobacillus đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn nhiễm trùng do H. pylori liên quan đến ung thư dạ dày

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên những bệnh nhân bị vi rút gây ung thư ở người (HPV) dai dẳng cho thấy khả năng thanh thải HPV và tiền chất ung thư cổ tử cung được tăng cường sau khi tiêu thụ probiotics hàng ngày trong 6 tháng.

Ung thư đại tràng có mối tương quan chặt chẽ với việc giảm mức độ SCFA của vi khuẩn sản xuất SCFA và rối loạn sinh học. Sử dụng chủng vi khuẩn Butyrivibrio fibrisolvens MDT-1, (được biết đến với khả năng sản xuất cao butyrate) trên mô hình chuột bị ung thư ruột kết, đã ức chế sự tiến triển của khối u, đồng thời ảnh hưởng đến việc giảm β-glucuronidase và tăng phản ứng miễn dịch.

 

KẾT HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA OPCs VÀ MEN VI SINH PHÒNG NGỪA UNG THƯ

 

Hầu hết các bằng chứng gần đây đều đề xuất việc sử dụng probiotics trong việc cung cấp các kháng nguyên liên quan đến khối u (TAAs) như một loại vắc xin đường uống, dựa trên một phương pháp tiếp cận được báo cáo gần đây với Bifidobacterium.

KẾT HỢP OPCs VÀ MEN VI SINH PHÒNG NGỪA UNG THƯ 

Nhờ vào các nghiên cứu có hiệu quả phòng ngừa và điều trị đối với nhiều loại ung thư ở người, việc kết hợp OPCs và Men vi sinh không những đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, khỏe đẹp từ bên trong mà còn giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.

 

KẾT HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA OPCs VÀ MEN VI SINH PHÒNG NGỪA UNG THƯ

 

AustrapharmVN

Tài liệu tham khảo: 

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4615409/#:~:text=Oligomeric%20proanthocyanidins%20incubated%20with%20several,related%20mortality%20in%20the%20West.

  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6586914/#:~:text=Probiotic%20bacteria%20have%20the%20ability,eliminate%20early%2Dstage%20cancer%20cells.

 

 

Bài viết liên quan