Ngày 22/11/2021

 

Cùng với các vắc xin COVID-19 dạng tiêm đang được sử dụng trên khắp thế giới, hiện nay các công ty dược phẩm đang khám phá công nghệ thế hệ thứ hai có thể thay đổi cách sử dụng và phân phối liều lượng vắc xin COVID-19.

 

HƯỚNG NGHIÊN CỨU MỚI VỀ VẮC XIN COVID- 19: VẮC XIN COVID -19 THẾ HỆ THỨ HAI DẠNG VIÊN UỐNG VÀ DUNG DỊCH XỊT MŨI

 

Những loại vắc-xin này có thể được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nang có thể nuốt được, dạng viên nén tan dưới lưỡi hoặc dạng xịt mũi. Các công thức như vậy sẽ không cần làm lạnh, cũng như không cần nhân viên y tế quản lý.

 

Esther Krofah, giám đốc điều hành của Viện Milken’s FasterCures cho biết: “Thật đáng khích lệ khi thấy các nhà sản xuất theo đuổi các công thức vắc-xin dễ quản lý hơn. Chúng ta cần phải tập trung toàn cầu chứ không chỉ tập trung vào nội địa.”

Tiến sĩ Bruce Innis thuộc PATH, một tổ chức phi lợi nhuận làm việc tại 70 quốc gia, cho biết. “Vào thời điểm lăng kính công bằng được áp dụng cho mọi thứ, chúng ta không thể cảm thấy hài lòng về việc tiêm vắc-xin nếu điều đó không xảy ra ở mọi nơi.”

 

Các loại vắc xin hiện nay cần có ống tiêm và bảo quản lạnh. Những yêu cầu này đưa ra những thách thức về mặt hậu cần nếu muốn vi rút SARS-CoV-2 được tiêu diệt sớm trên toàn cầu.

Các vắc xin Moderna và Pfizer yêu cầu bảo quản cực lạnh hoặc đá khô. Vắc xin Johnson & Johnson đã bị tạm dừng trong khi các quan chức nghiên cứu báo cáo về các cục máu đông rất hiếm gặp nhưng nguy hiểm, có thể được bảo quản trong nhiệt độ chỉ trên mức đóng băng.

Krofah nói: “Chúng ta không nên đánh giá thấp thách thức về việc tạo ra các công thức vắc-xin mới để tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả”.

 

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt và là giám đốc y tế của Quỹ quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, cho biết ông rất ấn tượng khi các công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm vắc xin mới của thế hệ thứ hai. 

 

VẮC XIN CHỐNG COVID-19 DẠNG PHUN XỊT MŨI ĐƯỢC THƯƠNG MẠI

 

HƯỚNG NGHIÊN CỨU MỚI VỀ VẮC XIN COVID- 19: VẮC XIN COVID -19 THẾ HỆ THỨ HAI DẠNG VIÊN UỐNG VÀ DUNG DỊCH XỊT MŨI

 

Birmingham Biotech, Đại học Birmingham, của Vương quốc Anh, đã ký thỏa thuận cấp phép để thương mại hóa một loại thuốc xịt mũi chống vi rút mới có khả năng chống lại COVID-19. Thỏa thuận cấp phép bao gồm toàn bộ thời hạn của bằng sáng chế và cho phép Birmingham Biotech độc quyền tiếp thị và bán thuốc xịt mũi chống vi rút trên toàn thế giới, ngoại trừ Ấn Độ. Thuốc xịt này dự kiến sẽ có mặt ở Anh và Châu Á vào đầu năm 2022.

Ngoài thỏa thuận cấp phép, Birmingham Biotech có kế hoạch thành lập một liên doanh với Đại học Birmingham để thương mại hóa các sản phẩm mới dựa trên sở hữu trí tuệ và kiến thức kỹ thuật từ trường đại học.

 

Công thức được thiết kế bởi Giáo sư Liam Grover từ Đại học Birmingham và một nhóm các nhà nghiên cứu đã hợp tác thử nghiệm nó. Thuốc xịt được thiết kế để hoạt động bằng cách bao bọc và vô hiệu hóa vi-rút khi vi-rút vẫn còn trong mũi, ngăn cản sự hấp thụ rộng hơn của vi-rút vào cơ thể. Nó được pha chế với hai hợp chất đã được các cơ quan quản lý ở Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ chấp thuận và được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị y tế, thuốc và các sản phẩm thực phẩm.

 

Mỗi hợp chất này thực hiện các chức năng cụ thể. Đầu tiên là gel polysaccharide có thể 'phun luồng' chứ không phải 'phun tia' khi được áp dụng bằng dụng cụ xịt mũi thông thường và được giữ lại trên biểu mô phủ nhầy trong mũi, nơi nó bao phủ và giữ lại vi rút, vì vậy nó không di chuyển sâu hơn nữa xuống đường hô hấp. Hợp chất thứ hai là một chất kháng vi-rút mạnh được gọi là CARRAGEENAN.

Các nhà nghiên cứu Birmingham đã xác nhận sự ức chế hoàn toàn hoạt động của SARS-CoV-2 bởi CARRAGEENAN và khả năng của công thức để ngăn chặn sự co lại và lây truyền vi rút trong nuôi cấy tế bào và xác nhận rằng chất phun bao phủ một diện tích bề mặt lớn hơn sáu lần so với khi được bào chế không có gel.

 

Grover nhận xét: “Khi các hạn chế về COVID-19 trên khắp thế giới đang dần được dỡ bỏ, thực sự cần có các phương pháp bảo vệ virus hiệu quả. “Trong khi các biện pháp hiện tại như đeo khẩu trang và rửa tay vẫn là điều cần thiết, thì loại xịt mũi này cung cấp một biện pháp bảo vệ bổ sung với khả năng giảm lây truyền. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Birmingham Biotech để mang thuốc xịt mũi chống vi rút đến các cá nhân trên khắp thế giới.”

 

Trong tương lai, hai bên có kế hoạch hợp tác phát triển các sản phẩm và công nghệ tiên tiến khác, chẳng hạn như thuốc xịt họng và xịt mũi COVID-19 nhằm mục đích bảo vệ cá nhân khỏi các loại vi rút khác. “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Đại học Birmingham và có thể làm việc cùng với các nhà nghiên cứu hàn lâm hàng đầu thế giới của trường, để thúc đẩy các đổi mới y học. Chúng tôi có chung cam kết mang thuốc xịt mũi chống COVID-19 độc quyền của mình đến với nhiều người nhất có thể với giá cả phải chăng, tập trung vào các thị trường đang phát triển có nhu cầu lớn nhất” Michael Hsu, Giám đốc điều hành tại Birmingham Biotech cho biết thêm.

 

PAXLOVID™ MỘT ỨNG VIÊN VẮC XIN UỐNG GIẢM 89% RỦI RO COVID-19

 

Paxlovid ™, ứng viên kháng vi-rút đường uống đang nghiên cứu của Pfizer, đã giảm 89% nguy cơ COVID-19 trong nghiên cứu Giai đoạn II/ III.

 

HƯỚNG NGHIÊN CỨU MỚI VỀ VẮC XIN COVID- 19: VẮC XIN COVID -19 THẾ HỆ THỨ HAI DẠNG VIÊN UỐNG VÀ DUNG DỊCH XỊT MŨI

 

Pfizer đã công bố ứng viên kháng vi-rút đường uống COVID-19 trong nghiên cứu của mình, Paxlovid™, làm giảm đáng kể tỷ lệ nhập viện và tử vong, dựa trên phân tích tạm thời của nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên giai đoạn II/ III EPIC-HR (Chương trình phát triển lâm sàng) về bệnh nhân người lớn không nhập viện với COVID-19, những người có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng.

Phân tích tạm thời theo lịch trình cho thấy Paxlovid đã đáp ứng tiêu chí chính của nó, cho thấy giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong liên quan đến COVID-19 do bất kỳ nguyên nhân nào so với giả dược ở những bệnh nhân được điều trị trong vòng ba ngày kể từ khi có triệu chứng. Hơn nữa, chỉ 0,8 phần trăm bệnh nhân dùng Paxlovid nhập viện đến ngày 28 sau khi phân tích ngẫu nhiên mà không có trường hợp tử vong, so với 7,0 phần trăm bệnh nhân dùng giả dược và nhập viện hoặc tử vong. Ý nghĩa thống kê của những kết quả này rất cao.

 

Tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong liên quan đến COVID-19 cũng giảm tương tự ở những bệnh nhân được điều trị trong vòng năm ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng; 1,0 phần trăm bệnh nhân được sử dụng Paxlovid đã nhập viện đến ngày 28 sau khi phân tích ngẫu nhiên mà không có trường hợp tử vong, so với 6,7 phần trăm bệnh nhân được dùng giả dược và phải nhập viện hoặc tử vong. Trong  nghiên cứu tổng thể cộng đồng cho đến ngày 28, không có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở bệnh nhân dùng Paxlovid so với 10 trường hợp tử vong ở bệnh nhân dùng giả dược.

 

Theo Pfizer, Paxlovid sẽ là chất ức chế protease SARS-CoV-2-3CL đầu tiên được thiết kế đặc biệt nếu được chấp thuận hoặc cho phép. Sau khi hoàn thành kết thúc phần còn lại của chương trình phát triển lâm sàng EPIC và chờ được phê duyệt hoặc cho phép, nó có thể được kê đơn rộng rãi hơn như một phương pháp điều trị tại nhà để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật, nhập viện và tử vong, cũng như giảm xác suất nhiễm trùng tiếp xúc với người lớn.

 

“Tin tức này là một nhân tố thay đổi cuộc chơi thực sự trong các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn sự tàn phá của đại dịch này. Những dữ liệu này cho thấy rằng ứng viên kháng vi-rút đường uống của chúng tôi, nếu được cơ quan quản lý chấp thuận hoặc cho phép, có khả năng cứu sống bệnh nhân, giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng COVID-19 và loại bỏ tới chín trong số mười trường hợp nhập viện. Albert Bourla, Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại Pfizer nhận xét. “Với tác động toàn cầu liên tục của COVID-19, chúng tôi vẫn tập trung vào khoa học và hoàn thành trách nhiệm của mình trong việc trợ giúp các hệ thống và tổ chức chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới đồng thời đảm bảo sự tiếp cận công bằng và rộng rãi cho mọi người ở khắp mọi nơi.”

 

Austrapharm VN

 

Nguồn tham khảo:

(1)  ANTI-VIRAL COVID-19 NASAL SPRAY TO BE COMMERCIALISED

https://www.europeanpharmaceuticalreview.com/news/165186/anti-viral-covid-19-nasal-spray-to-be-commercialised-in-birmingham/

(2) ORAL ANTIVIRAL CANDIDATE PAXLOVID™ REDUCES COVID-19 RISKS BY 89 PERCENT

https://www.europeanpharmaceuticalreview.com/news/165164/oral-antiviral-candidate-paxlovid-reduces-covid-19-risks-by-89-percent/

 

Bài viết liên quan