Ngày 22/11/2021


 

Probiotics được xem là vi khuẩn tốt giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta. Để ngăn ngừa và phòng chống nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút, y học hiện đại cung cấp các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như vắc xin, thuốc kháng sinh và kháng vi rút. Nhưng một số nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp tự nhiên hơn, đó là chế phẩm men sinh học Probiotics vì chúng hoạt động bằng cách thay đổi cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta, vốn đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch.

 

HIỆU QUẢ CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS ĐỐI VỚI HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

 

Nhưng làm thế nào để các chủng lợi khuẩn tương tác với hệ thống miễn dịch của chúng ta? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách các chủng probiotic có thể giúp chúng ta tự vệ tốt hơn trước các tác nhân lây nhiễm.

 

PROBIOTICS ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH BẨM SINH VÀ THÍCH ỨNG


 

Hệ thống miễn dịch của chúng ta dựa trên hai loại cơ chế chính:

 

• Khả năng miễn dịch bẩm sinh, không đặc hiệu đối với vi rút hoặc vi khuẩn tấn công chúng ta. Ví dụ, nó sử dụng quá trình thực bào do đại thực bào và các tế bào khác thực hiện: do đó, đại thực bào sẽ "ăn" một vi khuẩn gây bệnh,

 

• Khả năng miễn dịch thích ứng, đặc hiệu đối với tác nhân vi sinh vật, liên quan đến tế bào lympho. Ví dụ, miễn dịch có được liên quan đến việc sản xuất các kháng thể chống lại tác nhân lây nhiễm.

Còn được gọi là miễn dịch thứ cấp, miễn dịch thứ cấp được tạo thành từ khoảng ba mươi phân tử mà khi chúng gặp mầm bệnh, tập hợp lại với nhau theo cách tạo thành một lỗ trên thành của mầm để giết chết nó và sau đó cho phép nó đào thải.

 

Các phản ứng miễn dịch này được cho là đặc hiệu. Chúng sẽ ghi nhớ những gì đã xảy ra để có thể hành động nhanh hơn nữa trong trường hợp lần thứ hai gặp phải cùng một loại vi khuẩn, đây là nguyên tắc tiêm phòng.

 

Khả năng miễn dịch thứ cấp này dựa vào các tế bào rất cụ thể là tế bào lympho B và T. Tế bào lympho B chịu trách nhiệm tiết ra các kháng thể quý giá giúp chúng ta có thể chiến đấu chống lại vi sinh vật xâm nhập. Trong khi tế bào lympho T sẽ hoạt động bằng cách tuyển dụng các thực bào của hệ miễn dịch tự nhiên, nhưng cũng bằng cách nhân lên và tiêu diệt tác nhân lây nhiễm. Hai loại tế bào này: tế bào lympho B và T sẽ ghi nhớ lần chạm trán đầu tiên này, cho phép chúng phản ứng nhanh hơn trong đợt tấn công thứ hai.

 

Vi khuẩn tốt Probiotics hiện diện tự nhiên trong hệ sinh vật đường ruột giúp bảo vệ chúng ta khỏi các tác nhân gây bệnh bằng cách hoạt động trên cả miễn dịch thích ứng và miễn dịch bẩm sinh.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỆ VI SINH VẬT BẢO VỆ CHÚNG TA KHỎI CÁC BỆNH NHIỄM TRÙNG DO VI KHUẨN?


 

Thứ nhất"vi khuẩn tốt", bao gồm cả men vi sinh Probiotics, cạnh tranh với vi khuẩn gây bệnh bằng cách chiếm không gian, sử dụng cùng nguồn thực phẩm với vi khuẩn có hại và ngăn chúng phát triển, vi khuẩn "thân thiện" sẽ bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng.

 

HIỆU QUẢ CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS ĐỐI VỚI HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ


 

Ví dụ, các chủng như Lactobacillus rhamnosus GG và Lactobacillus plantarum ức chế sự hấp thu của vi khuẩn Escherichia coli gây bệnh trong đường tiêu hóa.

 

Thứ hai, vi khuẩn Probiotic bám vào các tế bào biểu mô nhờ các thụ thể kiểu Toll có trên bề mặt của các tế bào này. Sự tương tác này giữa các chủng probiotic và tế bào biểu mô dẫn đến việc sản xuất các cytokine, chẳng hạn như interleukin-6, đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Chúng tôi đã nghe nói nhiều về chúng liên quan đến "cơn bão cytokine" liên quan đến nhiễm trùng Covid-19.

 

Do đó, việc sử dụng chế phẩm men vi sinh Probiotics có thể làm tăng biểu hiện của các thụ thể giống Toll trong các tế bào liên quan đến phản ứng miễn dịch bẩm sinh, chẳng hạn như đại thực bào. Các thụ thể này liên kết với các phân tử vi sinh vật, và kích hoạt các con đường truyền tín hiệu làm thay đổi sự biểu hiện của các gen, chẳng hạn như các con đường đối với cytokine. Việc giải phóng các cytokine giúp tuyển dụng các đại thực bào và khuếch đại phản ứng miễn dịch.

 

HIỆU QUẢ CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS ĐỐI VỚI HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.julienvenesson.fr/probiotiques-immunite/

 

Bài viết liên quan