Ngày 16/02/2022

 

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non alcoholic fatty liver disease = NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tỷ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở châu Âu khoảng 35%, ở châu Á khoảng 25%.

Tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

HIỆU QUẢ CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS ĐỐI VỚI BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

 

BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU LÀ GÌ ?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đặc trưng bởi sự tích tụ chất béo trong gan. Đây là một bệnh do lối sống, nó phát triển ở những người có thói quen ăn quá nhiều đường và quá nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. NAFLD tăng theo tuổi và có liên quan đến kháng insulin, thừa cân và tiểu đường. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi những người uống ít hoặc không uống rượu nhưng lại phát triển một số bệnh lý về gan. Nó có xu hướng xảy ra ở những người thừa cân và mắc bệnh tiểu đường hoặc mức cholesterol và chất béo trung tính cao.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể biểu hiện dưới dạng tích tụ mỡ đơn giản trong gan, một tình trạng lành tính còn được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản. Trong bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản, chất béo tích tụ bên trong gan thường không gây tổn thương tế bào gan. Nhưng một dạng nghiêm trọng hơn của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu nghiêm trọng hơn vì tình trạng phát triển viêm các mô bên trong gan có thể dẫn đến xơ gan hoặc sẹo gan.

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh này. Thay đổi chế độ ăn uống và thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện bệnh.

Trong một nghiên cứu gần đây, sử dụng men vi sinh Probiotics và  Prebiotics cùng với việc điều chỉnh lối sống, sẽ làm giảm gan nhiễm mỡ và viêm nhiễm ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

 

TÁC DỤNG CỦA PROBIOTICS ĐỐI VỚI NAFLD

 

HIỆU QUẢ CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS ĐỐI VỚI BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

 

Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tiến triển của bệnh. Do đó, lợi khuẩn có thể tạo thành một biện pháp thú vị trong điều trị NAFLD. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition ESPEN, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác dụng của việc cho uống Bacillus coagulans, một loại vi khuẩn sống sót trong độ pH axit của dạ dày để sau đó đến ruột, nơi nó thực hiện các tác động điều hòa hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch.

Trong thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng này, 53 người tham gia bị NAFLD được cho sử dụng cộng sinh (hỗn hợp Probiotics và Prebiotics) có chứa Bacillus coagulans và inulin hoặc giả dược trong 12 tuần. Những người tham gia cũng thực hiện thay đổi lối sống (chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, ít nhất 30 phút 3 lần một tuần). Tất cả những người tham gia lúc đầu đều có nồng độ alanine aminotransferase hoặc ALT, một loại enzym gan cao gấp 1,5 lần bình thường.

Kết quả cho thấy vòng eo, cân nặng và chỉ số khối cơ thể giảm ở nhóm được bổ sung cộng sinh, trong khi chỉ có vòng eo giảm ở nhóm dùng giả dược. Sự giảm men gan, đặc biệt là ALT, ở những người tham gia được bổ sung Bacillus coagulans nhiều hơn ở nhóm dùng giả dược. Tình trạng nhiễm mỡ do mỡ xâm nhập vào gan cũng giảm nhiều hơn ở nhóm được sử dụng men vi sinh. Cuối cùng, việc bổ sung Bacillus coagulans làm giảm tình trạng viêm ở bệnh nhân NAFLD cũng như tăng mức insulin sau 12 tuần bổ sung.

VÌ SAO  PROBIOTICS CÓ HIỆU QUẢ ĐỐI VỚI BỆNH NAFLD

Do tác dụng cân bằng và thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, men vi sinh Probiotics làm giảm nồng độ nội độc tố - đặc biệt là lipopolysaccharide - ức chế sự sinh ra và hấp thụ các chất độc ở ruột. Probiotics cũng làm giảm tính thẩm thấu của ruột, ngăn nội độc tố xâm nhập vào máu. Tất cả các tác dụng này làm cho tế bào gan ít tiếp xúc với nội độc tố hơn và do đó cải thiện NAFLD.

Trong nghiên cứu này, bổ sung Probiotic cùng với Prebiotics cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn trong ruột. Do đó, uống men vi sinh Probiotics cải thiện và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có thể là một chiến lược có hiệu quả  khi bạn bị NAFLD. Cần nhấn mạnh đến các loại thực phẩm có lợi cho vi khuẩn đường ruột làm giảm tự nhiên chất béo thâm nhập vào gan, đặc biệt bằng cách loại bỏ các sản phẩm có đường và những sản phẩm có chỉ số đường huyết cao và nhất là tăng cường chất chống oxy hóa và omega-3.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: MALADIE DU FOIE GRAS : LES PROBIOTIQUES SONT-ILS UTILES ?

https://www.lanutrition.fr/maladie-du-foie-gras-les-probiotiques-sont-ils-utiles

 
 

Bài viết liên quan