Ngày 20/04/2022

Hai năm sau bắt đầu đại dịch, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra COVID kéo dài, tại sao một số người mắc bệnh và những người khác thì không và phải làm gì với nó.

Chúng ta đã biết thêm về tình trạng được gọi là COVID kéo dài. Chúng ta biết rằng hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh này. Chúng ta nhận thức tốt hơn về nguyên nhân gây ra nó, nhưng nghiên cứu đó vẫn đang tiếp tục. Và chúng ta sẽ không biết liệu những tác động lâu dài của COVID kéo dài trong nhiều năm?

 

HẬU COVID: KHOA HỌC CHƯA BIẾT RÕ VỀ COVID – KÉO DÀI
 

COVID KÉO DÀI LÀ GÌ ?

Khi mọi người bị nhiễm COVID kéo dài, các triệu chứng suy nhược của nhiễm trùng SARS-CoV-2 không dừng lại sau khi vi-rút rời khỏi cơ thể họ. Khó thở, cực kỳ mệt mỏi và đau ngực có thể tồn tại trong nhiều tháng sau khi nhiễm trùng. Nó có thể khiến cuộc sống hàng ngày đáng lẽ trở lại bình thường lại trở nên khó khăn.

Một số nghiên cứu cho thấy từ 14 đến 30% bệnh nhân COVID gặp ít nhất một triệu chứng của COVID kéo dài trong vòng 90 ngày kể từ ngày hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2. 

Điều này có nghĩa là với 395 triệu trường hợp mắc COVID trên toàn thế giới (tại thời điểm viết bài), từ 55 đến 120 triệu người đang bị hoặc đã bị COVID lâu dài.

Có rất ít dữ liệu về tác động lâu dài của COVID kéo dài đối với cá nhân và xã hội nói chung. Sẽ mất nhiều năm trước khi chúng ta có dữ liệu đáng tin cậy về chủ đề này.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố nguy cơ, nhưng họ vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra COVID kéo dài. Nó không giống nhau cho tất cả mọi người. Và vẫn còn là một bí ẩn tại sao một số người phát triển COVID kéo dài và tại sao những người khác lại không.

COVID KÉO DÀI CÓ ÍT NGHIÊM TRỌNG HƠN VỚI OMICRON KHÔNG?

HẬU COVID: KHOA HỌC CHƯA BIẾT RÕ VỀ COVID – KÉO DÀI

Omicron hiện là biến thể thống trị của Coronavirus, SARS-CoV-2. Và nhiều dữ liệu cho thấy nó gây nhiễm trùng nhẹ hơn trong phần lớn các trường hợp.

Đây cũng là một trong những dạng dễ lây nhiễm nhất của COVID-19 và có những lo ngại rằng số lượng lớn các trường hợp omicron có thể dẫn đến sự gia tăng các trường hợp COVID kéo dài.

Khả năng bị nhiễm COVID kéo dài cao hơn sau khi bị nhiễm trùng nặng, nhưng bạn có thể bị nhiễm COVID kéo dài cho dù bạn bị nhiễm trùng nặng hay nhẹ.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA COVID KÉO DÀI?

COVID kéo dài được định nghĩa là một hội chứng không đồng nhất, nó có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau hoặc hỗn hợp các yếu tố. Và điều đó có nghĩa là có nhiều hơn một loại COVID kéo dài.

Joachim Schultze thuộc viện nghiên cứu não bộ của Đức, DZNE, cho biết “Có ít nhất hai loại khác nhau: một loại xảy ra ở bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm trùng nặng đến nỗi họ đã được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt với căn bệnh đe dọa tính mạng. Và loại khác có thể xảy ra ở những người có các triệu chứng nhẹ đến trung bình” Dạng COVID kéo dài nghiêm trọng nhất là do tổn thương nhiều cơ quan.

ĐỂ ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN TỐT HƠN

Các bác sĩ cần hiểu COVID hoạt động trong bao lâu, cơ chế của nó, để họ có thể chẩn đoán và điều trị đúng cách cho bệnh nhân. Và các nhà nghiên cứu đang có tiến bộ.

Ví dụ, các bác sĩ nhãn khoa ở Đức đã nghiên cứu các mạch máu nhỏ, được gọi là mao mạch, trong mắt của những bệnh nhân COVID kéo dài. Các nhà nghiên cứu cho biết COVID kéo dài dường như ảnh hưởng đến hình dạng của một số mạch máu và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu trong cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng Giêng đã tiết lộ bốn yếu tố nguy cơ chính:

HẬU COVID: KHOA HỌC CHƯA BIẾT RÕ VỀ COVID – KÉO DÀI

 

• Mức độ tăng cao của SARS-CoV-2 RNA trong mẫu máu

• Sự hiện diện của các kháng thể tự động tấn công các mô của chính cơ thể

• Bệnh tiểu đường loại 2

• Kích hoạt lại nhiễm vi rút Epstein-Barr* trước đó

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các kháng thể đặc hiệu trong máu của những bệnh nhân COVID kéo dài.

Những kết quả này cho thấy các yếu tố nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID kéo dài như thế nào. Nhưng chúng không đủ để dự đoán liệu bạn hay bất kỳ ai khác có nguy cơ cụ thể hay không.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tại sao một số bệnh nhân không mắc bệnh.

ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI ĐẾN CON NGƯỜI VÀ XÃ HỘI

Có một điều khác mà chúng ta không thể dự đoán, COVID sẽ ảnh hưởng đến các cá nhân và cộng đồng trong vài năm tới trong bao lâu. Đơn giản là chúng ta thiếu dữ liệu về gánh nặng của COVID kéo dài đối với nền kinh tế toàn cầu, cộng đồng và các dịch vụ y tế.

Các số liệu thống kê này cũng phải mất nhiều năm. Nhưng các nhà nghiên cứu đang theo dõi những phát triển này.

Một số nghiên cứu quy mô lớn nhằm theo dõi sức khỏe của mọi người trong thời gian dài sau khi họ bị nhiễm COVID-19 và phục hồi.

Các nghiên cứu khác nhằm mục đích tính toán tác động của COVID kéo dài đối với hệ thống y tế, xã hội và nền kinh tế.

Nhưng các nhà nghiên cứu như Joachim Schultze của DZNE nói rằng chúng ta cần nghiên cứu thêm để đưa ra các định nghĩa và tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng tốt hơn về các dạng COVID kéo dài khác nhau. Họ nghĩ rằng họ sẽ cần thêm rất nhiều dữ liệu để có thể hiểu được toàn bộ tác động của căn bệnh này.

VẮC XIN CÓ BẢO VỆ KHỎI COVID KÉO DÀI KHÔNG?

Có một số bằng chứng cho thấy vắc xin có thể làm giảm nguy cơ phát triển COVID kéo dài của  người sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Hai nghiên cứu - một ở Israel và một ở Anh - đã phát hiện ra rằng những người đã tiêm hai liều vắc-xin ít có khả năng bị các triệu chứng COVID kéo dài hơn những người không được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ cũng cho thấy vắc xin không gây ra COVID kéo dài. COVID kéo dài chỉ xảy ra sau khi bị nhiễm virus.

 

Theo các nhà nghiên cứu, vắc xin giúp giảm rủi ro liên quan đến COVID kéo dài theo hai cách. Đầu tiên, vắc-xin giúp chúng ta tránh nhiễm trùng COVID-19 và thứ hai, chúng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nếu bạn vẫn bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, vắc xin không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc COVID kéo dài. Do đó, Schultze nói, điều quan trọng là các nhà khoa học được phép phát triển các công cụ chẩn đoán mới và các lựa chọn điều trị cho COVID kéo dài trong khi tiếp tục xác định tác động rộng lớn hơn của nó đối với xã hội.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LONG COVID: LA SCIENCE MONTRE À QUEL POINT NOUS EN SAVONS PEU Date 10/2/2022

https://www.dw.com/en/long-covid-the-science-shows-how-little-we-know/a-60733021

* Vi rút Epstein-Barr còn được gọi là  Herpesvirus4 gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn và có đặc điểm là mệt mỏi, sốt, viêm họng, và hạch to. Mệt mỏi có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tắc nghẽn đường thở, vỡ lách, và hội chứng thần kinh, đôi khi xảy ra. Chẩn đoán là lâm sàng hoặc với xét nghiệm huyết thanh học EBV. Điều trị là hỗ trợ…..

https://www.msdmanuals.com/vi/chuy%C3%AAn-gia/b%E1%BB%87nh-truy%E1%BB%81n-nhi%E1%BB%85m/herpesviruses/t%C4%83ng-b%E1%BA%A1ch-c%E1%BA%A7u-%C4%91%C6%A1n-nh%C3%A2n-nhi%E1%BB%85m-khu%E1%BA%A9n

 

Bài viết liên quan