08/04/2021

 
DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH?  LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

 

1/ HÓA CHẤT Ở KHẮP MỌI NƠI

Được gọi là "hóa chất ở khắp mọi nơi" vì chúng rất phổ biến Phthalates (gồm Butyl benzyl phthalate (BBP), Dibutyl phthalate (DBP); Di-2-ethylhexyl phthalate,...) gọi chung là NHỰA PLASTIC được thêm vào các sản phẩm tiêu dùng để làm cho nhựa dẻo hơn và khó vỡ hơn.

DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH?  LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH?  LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

Phthalates được tìm thấy trong hàng trăm đồ dùng tự động, gia đình, thực phẩm và chăm sóc cá nhân: bao bì thực phẩm; chất tẩy rửa; sàn vinyl, quần áo, đồ nội thất và rèm phòng tắm; nhựa ô tô; dầu bôi trơn và chất kết dính; các sản phẩm chống ố; các sản phẩm bao gồm dầu gội đầu, xà phòng, keo xịt tóc và sơn móng tay, phthalates có mặt trong các sản phẩm đó để giúp mùi thơm lâu hơn. 

Các nghiên cứu cho biết Phthalate cũng có trong hệ thống ống nước và các sản phẩm xây dựng bằng nhựa PVC, các mặt hàng như: ống y tế, ống mềm trong vườn và một số đồ chơi trẻ em. Trên toàn cầu, khoảng 8,4 triệu tấn phthalates và các chất hóa dẻo khác được tiêu thụ hàng năm, theo European Plasticizers, một hiệp hội thương mại công nghiệp.

Các nghiên cứu đã kết nối phthalate với bệnh béo phì ở trẻ em, bệnh hen suyễn, các vấn đề tim mạch, ung thư và các vấn đề sinh sản như dị tật bộ phận sinh dục và tinh hoàn kém ở các bé trai, số lượng tinh trùng thấp và nồng độ testosterone ở nam giới trưởng thành.

2/ ĐỘC TỐ THẦN KINH

DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH?  LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

Lời kêu gọi hành động mới, được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ (American Journal of Public Health) đặc biệt tập trung vào mối liên hệ giữa phơi nhiễm phthalate và tác hại lâu dài đối với sự phát triển thần kinh ở thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ em.

Vào năm 2019, hơn 30 nghiên cứu đã kiểm tra mức độ phơi nhiễm trước khi sinh với các loại phthalate khác nhau và các nghiên cứu dài hạn đã được thực hiện ở 11 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn cầu, báo cáo cho biết. Không phải tất cả các bài báo đều cho kết quả nhất quán, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển nhận thức, nhưng các tác giả của báo cáo cho biết điều đó có thể là do sự khác biệt trong thiết kế nghiên cứu và độ tuổi của trẻ em. Báo cáo cho biết các mối liên hệ mạnh nhất đã được tìm thấy với sự hiếu động thái quá, hung hăng, thách thức, phản ứng cảm xúc, hành vi côn đồ và các dấu hiệu khác của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý hoặc ADHD, sau khi tiếp xúc với phthalates.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy con của những bà mẹ có nồng độ phthalate trong nước tiểu cao nhất trong tam cá nguyệt thứ hai của họ có tỷ lệ được chẩn đoán mắc ADHD cao gần gấp ba lần so với những đứa trẻ mà mẹ có nồng độ phthalate thấp hơn nhiều.

Người ta cũng thấy rằng tiếp xúc với phthalate sẽ làm cho trí nhớ và trí thông minh làm việc kém hơn. Một nghiên cứu đã phát hiện ra những đứa trẻ tiếp xúc với lượng phthalate cao hơn trong tử cung có chỉ số IQ thấp hơn bảy điểm so với những đứa trẻ ít tiếp xúc hơn. Những đứa trẻ có nguy cơ cao nhất cũng bị giảm khả năng suy luận tri giác và khả năng hiểu bằng lời nói.

3/ GIẢI PHÁP THAY THẾ KHẢ THI 

DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH?  LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

Mặc dù nhựa plastic như chúng ta biết nó đã được giới thiệu cách đây chưa đầy 100 năm nhưng nó đã nhanh chóng trở thành một mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta - từ công tắc đèn, ô tô đến máy tính, không thể tránh khỏi nhựa. Thật không may, sự bùng nổ này trong các sản phẩm nhựa đã và đang tàn phá môi trường của chúng ta. Nhựa tổng hợp không thể phân hủy sinh học, có nghĩa là một khi chúng được sản xuất, chúng sẽ ở cùng chúng ta trong các bãi chôn lấp và đại dương của chúng ta hàng trăm năm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm. Tái chế có thể giúp giảm bớt một số vấn đề này, nhưng cách tốt nhất để bảo vệ trái đất khỏi nhựa là thay thế chúng bằng các vật liệu thân thiện với môi trường hơn.

Kim loại, gỗ và thủy tinh

DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH?  LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ nhựa trong nhà hoặc cơ sở kinh doanh của bạn là chọn các sản phẩm được làm từ các vật liệu truyền thống hơn như kim loại, gỗ hoặc thủy tinh để sản xuất sạch hơn và dễ thải bỏ hơn.

Thủy tinh, cùng với các kim loại như nhôm và thép, có thể được tái chế vô thời hạn, có nghĩa là chúng không phải kết thúc ở bãi chôn lấp, gỗ cũng dễ tái sử dụng và thải bỏ hơn. Những sản phẩm này thường đắt hơn, nhưng độ bền và vòng đời xanh khiến chúng đáng giá.

Một điều khác cần lưu ý: khi mua các sản phẩm gỗ, hãy cố gắng đảm bảo rằng chúng thân thiện với môi trường và đến từ những khu rừng được khai thác bền vững. Bạn có thể tìm nhãn của Hội đồng Quản lý Rừng (FSC) chứng nhận rằng các sản phẩm gỗ như: đồ nội thất, giấy và sàn thân thiện với môi trường ở mọi giai đoạn từ khi trồng đến nhà của bạn. Cũng cố gắng tìm kiếm các sản phẩm được làm từ kim loại và thủy tinh tái chế. (*2)

4/ LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs, HOẠT CHẤT THIÊN NHIÊN TỪ DỊCH CHIẾT HẠT NHO

DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH?  LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

OPCs (OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDINE COMPLEX) là hoạt chất thiên nhiên chiết xuất từ dịch chiết hạt nho.

Các thử nghiệm khoa học đã xác định OPCs là hoạt chất thiên nhiên hiếm hoi QUA ĐƯỢC HÀNG RÀO MÁU NÃO CÓ TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA TẾ BÀO THẦN KINH, CHỐNG LÃO HÓA THẦN KINH NGƯỜI GIÀ VÀ TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE THẦN KINH CHO TRẺ EM, cụ thể là:  

+ Giảm nguy cơ mắc những bệnh về thần kinh liên quan đến tuổi tác: Giảm nhận thức cùng với tuổi tác (bệnh ALZHEIMER) hoặc bệnh run tay chân PARKINSON.

+ Bảo vệ tổn thương thần kinh do thiếu máu cục bộ, một nguyên nhân phổ biến gây ĐỘT QUỴ, TAI BIẾN MÁU NÃO.

+ Cải thiện các triệu chứng của ADHD (hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý của trẻ em khi học tập).

+ Tăng khả năng nhận thức (khả năng học tập và ghi nhớ) qua thử nghiệm bằng phương pháp  T - maze. 

+ Tăng cường chống lão hóa da, nuôi dưỡng làn da tươi trẻ ở phụ nữ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan