10/04/2020

Trong khi chúng ta biết rằng Sars-CoV-2 thuộc một nhóm các loại virus lớn gây bệnh̀: Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS-CoV), nhưng có nhiều đặc điểm của loại virus này mà chúng ta vẫn chưa thể làm sáng tỏ, chẳng hạn như các cách thức lây truyền. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể mất nhiều tháng để tìm ra vaccine COVID-19.

Chúng ta có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa thực tế như vệ sinh đúng cách, đeo khẩu trang hoặc tránh đi đến những nơi đông người. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt cũng là một cách rất hữu ích giúp cơ thể của chúng ta khỏe mạnh.

Việc tăng khả năng miễn dịch cơ thể không đơn giản. Chúng ta đã biết có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng cho cơ thể và sức khỏe hệ miễn dịch. Vì vậy chúng ta cần nạp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch.

Tác động của dinh dưỡng

Chúng ta ăn gì, sống ở đâu, ngủ bao nhiêu, tập thể dục và thậm chí là sống với ai, tất cả đều gây ra các phản ứng sinh học có thể làm thay đổi tình trạng sức khỏe của chúng ta. Thêm vào đó là hệ vi sinh vật trong cơ thể người (microbiome), là các vi sinh vật giúp chúng ta chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút gây bệnh, chia nhỏ thức ăn để chuyển hóa thành dinh dưỡng, năng lượng, tổng hợp các vitamin quan trọng và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Phần lớn nhất của sức khỏe hệ thống miễn dịch - khoảng 70% - nằm gần hệ thống tiêu hóa, Kiểm soát lượng thức ăn và cách cơ thể sử dụng nguồn dinh dưỡng như thế nào. Do đó, điều quan trọng là chúng ta nên có một chế độ ăn uống cân bằng các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng phù hợp đồng thời duy trì một lối sống lành mạnh.

Bốn nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cá nhân tăng cường hệ miễn dịch

1. Protein

Còn được gọi là các chất xây dựng cơ bản của cơ thể, protein cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn. Để đảm bảo rằng chúng ta có đủ lượng protein trong chế độ ăn uống, chúng ta nên ăn thực phẩm giàu protein lành mạnh hơn như cá, thịt gia cầm, thịt nạc, thực phẩm làm từ đậu nành và các sản phẩm từ sữa.

DINH DUONG GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

2. Vitamin và Dưỡng chất thực vật

Vitamin A và C, cũng như dưỡng chất trong thực vật, là những yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch. Vitamin C là một trong những hoạt chất hỗ trợ tăng cường sức đề kháng nhiều nhất. Vitamin C kích thích cơ thể chúng ta sản xuất kháng thể chống lại bệnh tật. Vì cơ thể không thể tự tổng hợp hoặc dự trữ nên chúng ta cần bổ sung đủ lượng Vitamin C trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Vitamin A hỗ trợ sức khỏe cho làn da, các mô trong hệ tiêu hóa và hệ hô hấp được khỏe mạnh.

Phytonutrients – những hợp chất tự nhiên có sẵn trong các loài thực vật, được tìm thấy trong rau và trái cây. Chúng có thể giúp cơ thể chống lại oxy hóa, đó là yếu tố tác động làm suy yếu khả năng chống lại bệnh tật. Một số chất phytonutrients đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh lý tim mạch, chống viêm, hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch.

3. Probiotics và prebiotics

Hệ thống tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng để hỗ trợ chức năng miễn dịch. Đường ruột là con đường tiếp xúc chính với môi trường bên ngoài và cũng là nơi chứa hệ vi sinh đường ruột có chức năng hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.

Probiotic hay lợi khuẩn gồm một nhóm các vi khuẩn rất khác nhau, có lợi cho sự tồn tại và phát triển cơ thể người, thường được tìm thấy trong hệ tiêu hoá của người. Chúng còn được gọi là "vi khuẩn thân thiện" hay "vi khuẩn có lợi" (vi khuẩn có lợi cho con người). Những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp làn da khỏe mạnh đầy sức sống và quan trọng hơn hết là hỗ trợ tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh, còn được gọi là lợi khuẩn, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Prebiotic - loại chất xơ mà không thể tiêu hóa, nhưng là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột.

4. Axit béo omega-3

DINH DUONG GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

Các axit béo omega-3 chẳng hạn như DHA và EPA, là các loại chất béo tốt và thiết yếu, có thể tìm thấy trong thực phẩm như hạt chia, hạt óc chó, dầu cá.... Axit béo omega-3 có thể tăng cường chức năng của các tế bào trong hệ miễn dịch. Vì vậy có vai trò quan trọng trong cả 2 cơ chế gồm cơ chế miễn dịch bẩm sinh giúp ngăn ngừa các bệnh xâm nhập vào cơ thể và cơ chế miễn dịch thích ứng chống lại nhiễm trùng.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh cho phép cơ thể phát triển tốt về mặt thể chất, hồi phục nhanh sau các đợt bệnh. Khi đã hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc hỗ trợ, tăng cường miễn dịch,  thì việc duy trì một hệ miễn dịch mạnh mẽ là điều mà tất cả những người khỏe mạnh có thể làm.

Theo Suckhoedoisong

 

Bài viết liên quan