Ngày 2/8/2022

 

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23/7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở tầm quốc tế trước sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ.

Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng này được WHO định nghĩa là một "sự kiện bất thường" mà sự lây lan của nó tạo thành "nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng ở các Quốc gia khác" và có thể cần "hành động phối hợp quốc tế".

Do đó, WHO đã đưa ra một loạt khuyến nghị  cho các Quốc gia để hạn chế dịch bệnh đã gây nhiễm gần 17.000 người ở bảy mươi bốn quốc gia.

 

ĐIỀU PHẢI BIẾT VỀ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

VI RÚT ĐẬU MÙA KHỈ 

 

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus gây ra với các triệu chứng tương tự như những triệu chứng đã thấy ở bệnh nhân đậu mùa, mặc dù về mặt lâm sàng ít nghiêm trọng hơn.

Nó được truyền sang người khi tiếp xúc với người, động vật hoặc vật thể mang vi rút. Nó có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc vết thương trên da của động vật bị nhiễm bệnh. Trong số các loài động vật truyền bệnh có nhiều loài gặm nhấm và động vật linh trưởng.

 

BÌNH PHỤC TỰ NHIÊN TRONG HẦU HẾT CÁC TRƯỜNG HỢP

 

Bệnh này thường tự khỏi trong vòng 14 đến 21 ngày. Nó có thể là lành tính nhưng các liên kết truyền nhiễm do bệnh gây ra có thể gây đau hoặc ngứa.

Một số nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng tiêm phòng đậu mùa có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ. Vì vậy, trước đây ai đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa có thể dẫn đến bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Thuốc chủng ngừa đậu mùa vẫn chưa được đưa ra sử dụng kể từ khi loại bỏ căn bệnh này vào năm 1980.

 

MỘT LOẠI VIRUS HIỆN DIỆN Ở CHÂU ÂU

 

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở trung và tây Phi, thường gần các khu rừng mưa nhiệt đới, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều ở các khu vực thành thị.

Bệnh đậu mùa khỉ hiện là một căn bệnh có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu vì nó không chỉ giới hạn ở các nước Tây và Trung Phi mà còn ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới bao gồm một số nước Tây Âu như Đức, Pháp hay Anh.

Châu Âu chiếm 80% các trường hợp được ghi nhận trên toàn thế giới. Cho đến nay không có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở các nước này.

Số trường hợp mắc bệnh vẫn còn khá thấp nhưng một số trường hợp không có mối liên hệ trực tiếp với các quốc gia có bệnh đậu mùa khỉ. Mức độ lây truyền trong cộng đồng chưa rõ ràng trong giai đoạn này, nhưng có khả năng sẽ có thêm nhiều trường hợp được xác định trong những ngày tới.

 

ĐIỀU PHẢI BIẾT VỀ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ
 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: VARIOLE DU SINGE: CE QU’IL FAUT SAVOIR23 juillet, 2022

https://unric.org/fr/variole-du-singe-ce-quil-faut-savoir/

 

Bài viết liên quan