Ngày 12/07/2022

 

Những dấu hiệu lâm sàng cho thấy sự thiếu hụt omega-3 trong cơ thể là gì? Những thử nghiệm nào có thể xác nhận điều đó? 

OMEGA-3 LÀ GÌ?

Omega-3 thuộc họ axit béo không bão hòa nhiều nối đôi. Ba trong số chúng đã cho thấy hoạt động đáng kể ở người: axit alpha-linolenic (ALA,18:3ω-3), axit eicosapentaenoic (EPA 20:5ω-3) và axit docosahexaenoic hoặc (DHA 22: 6 ω-3). Chỉ ALA được coi là thiết yếu và do đó phải được cung cấp bởi thực phẩm, vì từ nó mà cơ thể có thể về lý thuyết tổng hợp hai loại kia.

Omega-3 rất quan trọng vì chúng bổ sung với các phospholipid tạo nên màng tế bào của chúng ta. Thực tế là các axit béo không bão hòa này làm cho các màng này linh hoạt hơn, tế bào có tính lưu động cao hơn và trao đổi chất tốt hơn với bên ngoài. Tính lưu động này đặc biệt quan trọng ở cấp độ mạch máu và tế bào thần kinh.

DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

 

Các nguồn axit béo omega-3 được biết đến nhiều nhất là dầu cá và các loại cá béo như cá hồi, và cá ngừ. Điều này có thể gây khó khăn cho những người ăn chay hoặc thậm chí những người không thích ăn cá để đáp ứng nhu cầu axit béo omega-3 của họ.

Trong ba loại axit béo omega-3 chính, thực phẩm thực vật thường chỉ chứa axit alpha-linolenic (ALA). ALA không hoạt động tích cực trong cơ thể và phải được chuyển đổi thành hai dạng axit béo omega-3 khác - axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) - để mang lại những lợi ích sức khỏe như nhau.

Thật không may, khả năng chuyển đổi ALA của cơ thể bị hạn chế. Chỉ khoảng 5% ALA được chuyển thành EPA, trong khi dưới 0,5% được chuyển thành DHA. 

Vì vậy, nếu bạn không bổ sung dầu cá hoặc không nhận EPA hoặc DHA từ chế độ ăn uống của mình, điều quan trọng là phải ăn nhiều thực phẩm giàu ALA để đáp ứng nhu cầu omega-3.

DẤU HIỆU CỦA SỰ THIẾU HỤT OMEGA-3 TRONG CƠ THỂ

1. Da bị khô và kích ứng

 

DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

 

Sự thiếu hụt omega-3 có thể được phát hiện ở những người bị khô và kích ứng da. Thật vậy, bổ sung omega-3 đã được tìm thấy để cải thiện các triệu chứng này, cho thấy sự thiếu hụt. Trên thực tế, một số tình trạng da nghiêm trọng hơn dường như cũng được cải thiện khi bổ sung. Do đó, một nghiên cứu được thực hiện trên những người bị viêm da dị ứng cho thấy rằng việc bổ sung dầu cây gai dầu trong 20 tuần hàng ngày làm giảm khô và ngứa cho phép những người tham gia giảm nhu cầu sử dụng thuốc. Tương tự, tình trạng của những người bị bệnh vẩy nến có thể được cải thiện bằng cách bổ sung omega-3.

Một số bác sĩ da liễu cũng khuyên, với các nghiên cứu hỗ trợ, nên kết hợp bổ sung omega-3 với các phương pháp điều trị mụn trứng cá để giúp da ngậm nước tốt hơn và chữa sẹo tốt hơn. Theo hướng dẫn sức khỏe của LaN Nutrition, Foods That Cure Acne, “ bã nhờn được tạo ra từ các axit béo trong da. Nếu chất béo kém chất lượng hoặc mất cân bằng, thì bã nhờn cũng vậy, có thể góp phần làm tắc nghẽn lỗ chân lông ”.

Omega-3 cũng được nghiên cứu về đặc tính bảo vệ da trước tác hại ánh sáng mặt trời, nhưng thực phẩm chức năng không thể khẳng định điều này.

2. Trầm cảm

 

DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

 

Thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, trên thực tế, các nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản với chế độ ăn uống "phương Tây" điển hình và đã chỉ ra rằng nguy cơ trầm cảm thấp hơn từ 25 đến 35% ở những người theo chế độ ăn kiêng truyền thống. Trong số các thông số phân biệt các chế độ ăn kiêng này là chất lượng của chất béo và đặc biệt là hàm lượng omega-3 trong chế độ ăn. 

Một số nghiên cứu chất lượng đã chỉ ra rằng việc bổ sung omega-3 có thể cải thiện chứng trầm cảm và đồng thời các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mức omega-3 thỏa đáng giúp duy trì cảm giác khỏe mạnh và hài lòng.

3. Giảm cân

 

DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

 

Có rất ít bằng chứng cho thấy tăng cân có liên quan trực tiếp đến việc thiếu hụt omega-3. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 thúc đẩy quá trình phân giải lipid, có nghĩa là sự sẵn có của chất béo để cung cấp năng lượng, một tài sản thú vị để tạo điều kiện giảm khối lượng chất béo trong chế độ ăn kiêng.

Do đó, trong một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên bốn mươi người, nhóm dùng dầu ô liu giảm trung bình 5,8% trọng lượng, so với 7,2% đối với nhóm dùng omega-3. 

Một nghiên cứu quan sát trên 23.000 người cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều axit béo omega-3 có liên quan đến sự suy giảm mối liên hệ di truyền với việc tăng cân trong thời gian dài.

4. Khô mắt

DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

Axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của mắt, bao gồm duy trì độ ẩm của mắt với quá trình sản xuất nước mắt. 

Nhiều nguyên nhân có thể gây ra hội chứng khô mắt, vì vậy thiếu hụt omega-3 chỉ có thể là một nguyên nhân. Mặt khác, như được chỉ ra bởi một phân tích tổng hợp gần đây thu thập kết quả của 17 thử nghiệm lâm sàng với hơn 3000 bệnh nhân, bổ sung omega-3 có hiệu quả và rất hữu ích trong việc chống lại triệu chứng khô mắt. 

5. Tóc khô, giòn và dễ gãy

 

DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

Axit béo omega-3 cũng giúp giữ độ ẩm cho da, chúng cũng giúp nuôi dưỡng tóc. Những thay đổi về kết cấu, tính toàn vẹn và mật độ của tóc có thể cho thấy tình trạng omega-3 thấp.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tháng đã bổ sung thêm omega-3 cho 120 người tham gia mỗi ngày. Vào cuối nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy việc giảm rụng tóc và tăng mật độ tóc so với nhóm đối chứng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC NHẬN SỰ THIẾU HỤT?

Theo suy luận, nếu tiêu thụ ít thực phẩm là nguồn cung cấp omega-3 (cá béo, hải sản, dầu hạt cải, các loại hạt) thì có thể nghi ngờ thiếu hụt omega-3 ngay cả khi không có dấu hiệu lâm sàng. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm chế biến giàu omega-6 cũng có thể ảnh hưởng tình trạng thiếu hụt omega-3. Thật vậy, dư thừa omega-6 sẽ cản trở quá trình chuyển đổi ALA thành EPA và DHA. Để xác nhận sự thiếu hụt thông qua xét nghiệm máu, các phòng thí nghiệm sẽ đo các axit béo có trong các tế bào hồng cầu. Chúng phản ánh chế độ ăn uống được tuân theo trong 3 tháng trước khi phân tích và giúp phát hiện sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống. 

DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÙ ĐẮP SỰ THIẾU HỤT?

Hơn cả việc hấp thụ tuyệt đối omega-3, điều quan trọng nhất đối với cơ thể là đảm bảo tỷ lệ omega-6/ omega-3 phù hợp. Khuyến nghị tỉ lệ 5 omega 6/ 1 omega -3 là tốt cho cơ thể.

Sự cần thiết cho điều này là giảm lượng omega-6, có nghĩa là giảm tỷ lệ thực phẩm chế biến vì có nhiều axit béo bão hòa và dạng trans. Điều này không quá khó, hãy ưu tiên nấu thức ăn ở nhà, tránh nấu với dầu hướng dương, ngô, hạt nho, cọ và bơ thực vật.

Bằng cách tăng tiêu thụ các loại thực phẩm giàu ALA hàng ngày, đảm bảo trước hết sự tổng hợp các omega-3 khác.  Để làm được điều này, chế độ ăn uống của bạn phải bao gồm các loại dầu giàu omega-3 trong thực phẩm như dầu hạt cải, dầu hạt lanh, dầu óc chó, dầu tía tô, cũng như các loại hạt quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, cây gai dầu. 

Mặt khác hiện nay trên thị trường dược phẩm có nhiều thực phẩm chức năng bổ sung trực tiếp omega -3 là một giải pháp bổ sung trực tiếp omega-3 khi cơ thể bị thiếu hụt.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 5 SIGNES D’UN MANQUE D'OMÉGA-3

https://www.lanutrition.fr/5-signes-dun-manque-domega-3

Bài viết liên quan