Ngày 18/08/2022

 

Ung thư tuyến tiền liệt nặng không thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc hoặc phẫu thuật hiện nay như cắt tuyến tiền liệt triệt để, hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp loại bỏ androgen.

 

Ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc hormone đáp ứng tốt với sự thiếu hụt androgen. Tuy nhiên, đối với ung thư tiến triển, liệu pháp này thực sự phản tác dụng vì nó gây áp lực chọn lọc tích cực lên các dòng tế bào không phụ thuộc androgen, thúc đẩy sự sống sót và di căn của chúng.

Do đó, các phương pháp tiếp cận mới phải được sử dụng để điều trị các khối u không phụ thuộc vào hormone hoặc để ngăn chặn các khối u nhạy cảm với hormone chuyển thành những khối u kháng hormone. Diễn biến chậm mà sự biến đổi ác tính của mô tuyến tiền liệt khỏe mạnh xảy ra làm cho việc phòng ngừa ban đầu trở thành một chiến lược quan trọng trong việc loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

 

CURCUMIN TINH BỘT NGHỆ PHÒNG NGỪA & ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

 

CURCUMIN LÀ GÌ?

 

Curcumin là một polyphenol thực vật được tìm thấy trong các loại gia vị như nghệ, được sử dụng trong ẩm thực châu Á cũng như một chất chống viêm và rửa vết thương. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất được gọi là curcumin diferuloyl methane có thể ngăn chặn một số con đường hóa học kích thích tế bào xương hình thành mô ung thư thứ cấp trong ung thư tuyến tiền liệt kháng hormone.

 

CURCUMIN TINH BỘT NGHỆ PHÒNG NGỪA & ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

 

VAI TRÒ CỦA CURCUMIN TRONG HÓA TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

 

- Curcumin đã được chứng minh là có tác dụng chống tăng sinh, chống oxy hóa và chống ung thư. Curcumin làm giảm biểu hiện của các thụ thể androgen và cũng ức chế sự liên kết của các thụ thể androgen với gen kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) để giảm biểu hiện PSA trong các tế bào phụ thuộc vào hormone. Điều này có thể ức chế sự tiến triển của khối u đến tình trạng không phụ thuộc vào hormone.

 

- Curcumin cũng có thể ngăn chặn một gen homeobox của lớp NK có liên quan đến sự phát triển của tuyến tiền liệt bình thường và khối u.

 

- Curcumin cũng ức chế các tín hiệu EGFR (Epidermal Growth Factor Receptor), chẳng hạn như HER2, làm trung gian cho sự tăng sinh tế bào khối u và sự biểu hiện của các kiểu hình tấn công. Nó cũng có thể ức chế các cyclin tham gia vào chu kỳ tế bào, trung gian giúp tăng sinh tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Điều này có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và thúc đẩy quá trình apoptosis, dừng chu kỳ tế bào ở pha G2/ M.

 

CURCUMIN TINH BỘT NGHỆ PHÒNG NGỪA & ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

 

- Curcumin ngăn chặn biểu hiện NF-κB (Facteur de transcription nucléaire κB) bằng cách ngăn chặn quá trình phosphoryl hóa gen IκBα và nó ngăn chặn Akt kinase được phosphoryl hóa trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Akt là một phân tử trung tâm trong quá trình hình thành khối u, nơi nó thường được kích hoạt thành phần và việc ức chế các yếu tố này gây ra sự giảm điều hòa  các protein Bcl-2 chống apoptotic, thúc đẩy quá trình apoptosis.

 

- Curcumin cũng ngăn ngừa sự hình thành mạch, thường xảy ra để đáp ứng với việc tiết yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu và khuyến khích sự di căn của khối u.

 

PHÒNG CHỐNG DI CĂN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

 

- Curcumin làm giảm sự biểu hiện của một số metalloproteinase ma trận (MMPs), rất quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm lấn và lây lan của khối u.

- Curcumin cũng ngăn chặn sự xuyên tâm giữa các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và các mô đệm hoặc nguyên bào xương xung quanh trong xương để ngăn ngừa di căn.

- Curcumin thúc đẩy quá trình apoptosis của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt thông qua các con đường trung gian của ty thể và thụ thể. Điều này làm cho phối tử gây apoptosis liên quan đến TNFα ( Yếu tố hoại tử khối u α )  trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn cho liệu pháp miễn dịch đối với các bệnh ung thư tiến triển, tức là ở cả ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào hormone và ung thư tuyến tiền liệt kháng hormon. Curcumin làm nhạy cảm các tế bào ung thư với hoạt động của TNFα và do đó gây ra quá trình apoptosis.

Vì nó có thể có khả năng ngăn chặn sự phân hủy xương trong các tổn thương xương di căn của ung thư tuyến tiền liệt, nó có thể được sử dụng một mình hoặc như một chất bổ trợ với bisphosphonat để ngăn ngừa mất xương và do đó giảm tỷ lệ biến chứng như hoại tử xương  hàm.

 

TÓM TẮT

Curcumin có nhiều phương thức hoạt động có thể hữu ích trong việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cần phải làm nhiều việc hơn để cải thiện sự hấp thu và làm chậm quá trình chuyển hóa của curcumin để cải thiện sinh khả dụng.

 

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo: CAN CURCUMIN PREVENT OR TREAT PROSTATE CANCER?

https://www.news-medical.net/health/Can-Curcumin-Prevent-or-Treat-Prostate-Cancer.aspx

 

Bài viết liên quan