Ngày 22/11/2021

 

Quá trình phản ứng của kháng thể chống lại SARS-CoV-2 ở những người bị nhiễm bệnh vẫn còn chưa hiểu biết đầy đủ. Để cố gắng làm sáng tỏ những câu hỏi này về sự tiến triển của phản ứng miễn dịch, các nhóm từ Bệnh viện Đại học Strasbourg và Viện Pasteur đã theo dõi 308 người nhập viện đã phát triển các dạng COVID-19 nhẹ mà không cần điều trị tại bệnh viện.

 

COVID-19: THỜI GIAN ĐÁP ỨNG KHÁNG THỂ TRUNG HÒA COVID-19 Ở PHỤ NỮ LÂU HƠN NAM GIỚI KHI NHIỄM BỆNH 

Sự hiện diện của các kháng thể chống SARS-CoV-2 được đo bằng ba kỹ thuật khác nhau: hai kỹ thuật nhắm mục tiêu vào protein Spike (S) của vi rút và một thử nghiệm nhắm mục tiêu vào nucleocapsid (N) của nó. Hoạt động trung hòa của các kháng thể khác nhau này cũng được định lượng bằng một thử nghiệm đo khả năng ngăn chặn vi rút.

 

Các phép đo này tiết lộ rằng những người đàn ông trên 50 tuổi, hoặc những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 25, có mức kháng thể cao hơn một tháng sau khi bắt đầu các triệu chứng, so với số người còn lại của cộng  đồng được thử nghiệm.

 

Từ 3 đến 6 tháng, kháng thể kháng S và kháng thể trung hòa vẫn tồn tại tương ứng ở 99% và 84% cá nhânNgược lại, kháng thể kháng N chỉ được tìm thấy ở 59% số người. Điều này cho thấy rằng tùy thuộc vào thử nghiệm được sử dụng, tỷ lệ huyết thanh SARS-CoV-2 có thể bị đánh giá thấp hơn.

 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ kháng thể kháng S và kháng thể trung hòa, từ 3 đến 6 tháng, ở nam giới giảm nhanh hơn so với nữ giới, bất kể tuổi tác và chỉ số BMI. Kết quả này cho thấy thời gian miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 ở phụ nữ có thể lâu hơn ở nam giới.

 

COVID-19: THỜI GIAN ĐÁP ỨNG KHÁNG THỂ TRUNG HÒA COVID-19 Ở PHỤ NỮ LÂU HƠN NAM GIỚI KHI NHIỄM BỆNH

 

Bệnh viện Đại học Strasbourg và Viện Pasteur tiếp tục đào sâu các nghiên cứu của họ để tham gia tích cực nghiên cứu về hệ thống miễn dịch khi đối mặt với vi rút và hiệu quả của  tiềm năng tiêm chủng.

 

“Chúng tôi đang nghiên cứu khả năng của hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể bảo vệ sau khi nhiễm SARS-CoV-2 và thời gian tồn tại của miễn dịch này. Sự hợp tác của chúng tôi với các nhà virus học và bác sĩ lâm sàng từ Bệnh viện Strasbourg cho thấy rằng ở phụ nữ, khả năng miễn dịch kéo dài hơn ở nam giới. Những kết quả này sẽ cần được xác nhận trên một số lượng lớn hơn các cá nhân. Bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu phản ứng lâu dài của hệ thống miễn dịch sau khi bị nhiễm trùng, và so sánh nó, ví dụ, với phản ứng thu được sau khi tiêm chủng, khi nào chúng sẽ có sẵn ”, theo Olivier Schwartz, giám đốc đơn vị Virus và miễn dịch tại Viện Pasteur.

 

“Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các biểu hiện của COVID-19 ở nam giới nghiêm trọng hơn ở nữ giới. Công trình này, được thực hiện với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur, cho thấy rằng sự bất bình đẳng này vẫn tồn tại sau khi nhiễm trùng vì phụ nữ giữ được kháng thể bảo vệ của họ lâu hơn.

 

COVID-19: THỜI GIAN ĐÁP ỨNG KHÁNG THỂ TRUNG HÒA COVID-19 Ở PHỤ NỮ LÂU HƠN NAM GIỚI KHI NHIỄM BỆNH

 

Những dữ liệu mới này cũng như những dữ liệu liên quan đến độ tin cậy của các xét nghiệm huyết thanh học theo thời gian là rất quan trọng cho việc đánh giá đáp ứng vắc xin trong tương lai.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 

COVID-19 : LA DURÉE DE LA RÉPONSE IMMUNITAIRE NEUTRALISANTE PLUS LONGUE CHEZ LES FEMMES QUE CHEZ LES HOMMES

https://www.pasteur.fr/fr/espace-presse/documents-presse/covid-19-duree-reponse-immunitaire-neutralisante-plus-longue-femmes-que-hommes

 

 

Bài viết liên quan