31/03/2021

Men vi sinh Probiotics là những vi sinh vật có lợi đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, các loại thực phẩm bổ sung Probiotic và thực phẩm giàu Probiotic đã trở thành phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến cho một số tình trạng sức khỏe, bao gồm các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy.

Bài viết này giải thích cách thức men vi sinh Probiotic giúp chống bệnh tiêu chảyđánh giá xem chủng nào là hiệu quả nhất khi sử dụng.

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

CÁCH THỨC PROBIOTIC CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA TIÊU CHẢY

Ngoài việc được tìm thấy trong các thực phẩm bổ sung, men vi sinh Probiotic còn cư trú tự nhiên trong ruột của bạn. Ở đó, chúng đóng một số vai trò quan trọng, chẳng hạn như duy trì sức khỏe miễn dịch và bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Vi khuẩn trong đường ruột - được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột - có thể bị ảnh hưởng tiêu cực và tích cực bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm chế độ ăn uống, căng thẳng và sử dụng thuốc.

Khi thành phần vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng và quần thể men vi sinh bình thường bị gián đoạn, có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) và các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy.

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa tiêu chảy là “phân lỏng hoặc nhiều nước trở lên trong khoảng thời gian 24 giờ”. Tiêu chảy cấp tính kéo dài dưới 14 ngày trong khi tiêu chảy dai dẳng kéo dài 14 ngày hoặc lâu hơn.

Bổ sung men vi sinh Probiotic có thể giúp ngăn ngừa một số loại tiêu chảy và giúp điều trị tiêu chảy bằng cách tái tạo và duy trì các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và điều chỉnh sự mất cân bằng. Probiotics chống lại vi khuẩn gây bệnh bằng cách cạnh tranh các chất dinh dưỡng, tăng cường hệ thống miễn dịchthay đổi môi trường ruột để làm cho nó ít có lợi cho hoạt động của vi sinh gây bệnh.

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung Probiotic ngăn ngừa và điều trị hiệu quả một số loại tiêu chảy ở cả trẻ em và người lớn.

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

CÁC LOẠI TIÊU CHẢY ĐÁP ỨNG VỚI ĐIỀU TRỊ BẰNG PROBIOTIC

Tiêu chảy có một số nguyên nhân khác nhau, bao gồm nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, hoặc do một số loại thuốc và tiếp xúc với các vi sinh vật khác nhau khi đi du lịch.

Tiêu chảy nhiễm trùng

Tiêu chảy nhiễm trùng là tiêu chảy do một tác nhân truyền nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra. Hơn 20 loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng khác nhau được biết là nguyên nhân gây tiêu chảy nhiễm trùng, bao gồm cả Rotavirus, E. coli và Salmonella.

Tiêu chảy nhiễm trùng phổ biến hơn ở các nước đang phát triển và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Điều trị bao gồm ngăn ngừa mất nước, giảm thời gian lây nhiễm và rút ngắn thời gian tiêu chảy.

Một đánh giá của 63 nghiên cứu trên 8.014 người đã kết luận rằng men vi sinh làm giảm thời gian tiêu chảytần suất phân ở người lớn và trẻ em bị tiêu chảy nhiễm trùng một cách an toàn.

Trung bình, các nhóm được điều trị bằng men vi sinh bị tiêu chảy ít hơn nhóm chứng gần 25 giờ.

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để điều trị một loạt bệnh do vi khuẩn gây ra. Tiêu chảy là một tác dụng phụ thường gặp khi điều trị bằng thuốc kháng sinh do sự phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột bình thường mà các loại thuốc này gây ra.

Uống men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến việc sử dụng kháng sinh bằng cách tái tạo lại vi khuẩn có lợi trong ruột.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu ở 3.631 người đã chứng minh rằng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh phổ biến hơn đáng kể ở những người không bổ sung men vi sinh.

Trên thực tế, gần 18% người trong nhóm đối chứng bị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh trong khi chỉ 8% người trong nhóm được điều trị bằng men vi sinh bị ảnh hưởng.

Đánh giá kết luận rằng men vi sinh - đặc biệt là các loài Lactobacillus rhamnosus GGSaccharomyces boulardii - có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh lên đến 51%.

Bệnh tiêu chảy của khách du lịch

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

Đi du lịch khiến bạn tiếp xúc với nhiều loại vi sinh vật lạ, có thể gây tiêu chảy.

Tiêu chảy của khách du lịch được định nghĩa là "việc đi ngoài từ ba hoặc nhiều lần phân không định hình mỗi ngày" với ít nhất một triệu chứng liên quan, chẳng hạn như chuột rút hoặc đau bụng, xảy ra ở một khách du lịch sau khi đến địa điểm du lịch. Nó ảnh hưởng đến 20 triệu người hàng năm.

Một đánh giá của 11 nghiên cứu cho thấy rằng điều trị phòng ngừa bằng bổ sung probiotic làm giảm đáng kể sự xuất hiện của bệnh tiêu chảy của khách du lịch.

Một đánh giá khác vào năm 2019 về 12 nghiên cứu cho thấy rằng chỉ điều trị bằng lợi khuẩn Saccharomyces boulardii đã làm giảm đáng kể tới 21% tỷ lệ tiêu chảy của khách du lịch.

Tiêu chảy ảnh hưởng đến trẻ em và trẻ sơ sinh

Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh là các bệnh gây tiêu chảy rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Viêm ruột hoại tử (NEC) là một bệnh về đường ruột hầu như chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh. Căn bệnh này được đặc trưng bởi tình trạng viêm ruột dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn, làm tổn thương nghiêm trọng các tế bào của ruột và ruột kết. NEC là một tình trạng nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao tới 50%.

Một trong những triệu chứng của NEC là tiêu chảy nghiêm trọng. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị bệnh này, có thể dẫn đến tiêu chảy do thuốc kháng sinh làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng điều trị bằng kháng sinh có thể là một yếu tố gây ra NEC.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể giúp giảm nguy cơ NECtử vong ở trẻ sinh non.

Một đánh giá của 42 nghiên cứu bao gồm hơn 5.000 trẻ sơ sinh dưới 37 tuần tuổi cho thấy việc sử dụng men vi sinh làm giảm tỷ lệ mắc NEC và chứng minh rằng điều trị bằng men vi sinh Probiotic làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh nói chung.

Ngoài ra, một đánh giá khác kết luận rằng điều trị bằng Probiotic có liên quan đến tỷ lệ tiêu chảy do kháng sinh thấp hơn ở trẻ em từ 1 tháng đến 18 tuổi.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng một số chủng men vi sinh, bao gồm cả Lactobacillus rhamnosus GG, cũng có thể điều trị tốt tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ em.

CÁC LOẠI MEN VI SINH HỮU HIỆU ĐỂ ĐIỀU TRỊ TIÊU CHẢY

Có hàng trăm loại men vi sinh, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng một số ít loại có lợi nhất khi chống tiêu chảy.

Theo những phát hiện khoa học mới nhất, những loại sau đây là những chủng lợi khuẩn hiệu quả nhất để điều trị tiêu chảy:

Lactobacillus rhamnosus GG (LGG): là một trong những chủng được bổ sung phổ biến nhất. Nghiên cứu cho thấy LGG là một trong những loại men vi sinh hiệu quả nhất để điều trị tiêu chảy ở cả người lớn và trẻ em.

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

Saccharomyces boulardii: là một chủng nấm men có lợi thường được sử dụng trong các thực phẩm bổ sung Probiotic. Nó đã được chứng minh là có thể điều trị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và tiêu chảy nhiễm trùng.

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

Bifidobacterium lactis: chủng này có các phẩm chất tăng cường miễn dịch và bảo vệ đường ruột, đồng thời có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng và tần suất tiêu chảy ở trẻ em.

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

Lactobacillus casei: là một chủng lợi khuẩn khác đã được nghiên cứu về lợi ích chống tiêu chảy. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó điều trị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh và nhiễm trùng ở trẻ em và người lớn.

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

Mặc dù các loại men vi sinh khác có thể giúp điều trị tiêu chảy, nhưng các chủng được liệt kê ở trên có nhiều nghiên cứu nhất trong việc sử dụng để điều trị tiêu chảy. Đặc biệt men vi sinh Lactic mà tiêu biểu là 2 chủng Lactobacillus và Bifidobacterium đã được FDA Hoa kỳ cấp chứng nhận GRAS – AN TOÀN THỰC PHẨM –  nên 2 chủng này rất thông dụng và là thành phần chính trong công thức men vi sinh Probiotics của các chế phẩm sinh học trên thị trường hiện nay.

Probiotics được định lượng bằng đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU), cho biết số lượng vi khuẩn có lợi tập trung trong mỗi liều. Theo Tổ chức lương nông thế giới (FAO) và Tổ chức y tế thế giới (WHO), Probiotic là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ  (tối thiểu 10^8 CFU mỗi liều) sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ. Vì vậy hầu hết các chất bổ sung Probiotic chứa từ 1 đến 10 tỷ CFU mỗi liều, một số thực phẩm bổ sung Probiotic còn được đóng gói với hơn 100 tỷ CFU mỗi liều.

Trong khi việc lựa chọn một chất bổ sung lợi khuẩn có CFU cao là điều cần thiết, thì các chủng vi sinh có trong thực phẩm bổ sung và chất lượng sản phẩm cũng quan trọng không kém. Do chất lượng và CFU của các chất bổ sung lợi khuẩn có thể rất khác nhau, nên bạn nên làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ để chọn liều lượng và chế phẩm sinh học hiệu quả nhất.

Mặc dù men vi sinh thường được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung nào vào chế độ ăn uống của bạn hoặc con bạn.

Bạn có thể mua thực phẩm bổ sung Probiotic tại địa phương hoặc trực tuyến. Đảm bảo tìm kiếm các chủng mà bác sĩ của bạn đề nghị.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/probiotics-for-diarrhea#best-probiotics

 


 

Bài viết liên quan