06/09/2021

Về tình hình Đại dịch Covid 19 trên thế giới, xin giới thiệu bài viết do hai nhà báo của Forbes là Leah Rosenbaum & Katie Jennings thực hiện và bài báo đã cập nhật dữ liệu mới từ CDC Hoa Kỳ ngày 30/7/2021

 

Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 lại một lần nữa gia tăng ở một số vùng nhất định của Hoa Kỳ, do biến thể Delta dễ lây lan hơn. Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, Delta đã trở thành biến thể thống trị trong nước và hiện chiếm 83% các trường hợp mắc mới ở Hoa Kỳ. Trong khi phần lớn các trường hợp là trong số những người không được tiêm chủng, cũng có một số trường hợp nhiễm trùng “đột phá”, dẫn đến một số ít trường hợp nhập viện và tử vong ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Những trường hợp này là rất ít và các chuyên gia nói rằng vắc-xin vẫn đang hoạt động như dự kiến, thậm chí chống lại Delta. Dưới đây là những gì chúng ta biết về cách vắc-xin hoạt động chống lại biến thể mới này.

CHỦNG NGỪA VẮC XIN CÓ BẢO VỆ CHỐNG LẠI BIẾN CHỦNG DELTA?

 

BIẾN THỂ DELTA CÓ NGUY HIỂM HƠN CÁC BIẾN THỂ TRƯỚC KHÔNG?

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể Delta khiến người bệnh nặng hơn, nhưng nó có khả năng lây lan gấp đôi so với vi rút SARS-CoV-2 ban đầu. Điều này một phần là do nó ẩn náu tốt hơn khỏi hệ thống miễn dịch của cơ thể thông qua các đột biến trên gai protein, giúp nó tránh được sự phát hiện của đội quân kháng thể chống lại vi rút do vắc-xin tạo ra. Nó cũng dễ lây lan hơn vì mọi người có xu hướng mang nhiều phần tử vi rút trong mũi và cổ họng của họ, làm cho nó dễ dàng truyền sang người khác hơn. Cuối cùng, có một số bằng chứng cho thấy nó có thời gian ủ bệnh ngắn hơn, có nghĩa là mọi người bị nhiễm bệnh nhanh hơn và do đó, khó theo dõi các trường hợp trước khi xảy ra nhiều trường hợp nhiễm hơn.

CHỦNG NGỪA VẮC XIN CÓ BẢO VỆ CHỐNG LẠI BIẾN CHỦNG DELTA?

LÀM THẾ NÀO TÔI VẪN CÓ THỂ BỊ NHIỄM NẾU TÔI ĐÃ ĐƯỢC CHỦNG NGỪA?

Amesh Adalja, một bác sĩ và học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế John Hopkins, giải thích: “Vắc xin không phải là một kẻ tiêu diệt vi rút. Ý của anh ấy là lúc đầu, virus không bị vô hiệu hóa hoàn toàn giống như một con bọ bị bóp chết. Khi vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể của người được tiêm chủng, phải mất một thời gian trước khi hệ thống miễn dịch được cảnh báo về kẻ xâm nhập và các kháng thể có thể bắt đầu hoạt động. Mặc dù vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể, nhưng phản ứng miễn dịch được tạo ra bởi tiêm chủng có nghĩa là làm cho vi rút  không thể thiết lập nơi trú ẩn trong tế bào và nhân lên như ở người chưa được tiêm chủng. Ông nói: “Vi rút đang lưu hành trong cộng đồng giữa mọi người và bạn sẽ tiếp xúc với nó. “Những gì chúng tôi muốn vắc-xin thực sự làm là ngăn ngừa bệnh hiểm nghèo, nhập viện và tử vong."

CÁC NHIỄM TRÙNG ĐỘT PHÁ CÓ NGHĨA LÀ VẮC-XIN KHÔNG ĐỦ TỐT?

Trước mắt, vắc xin vẫn là giải pháp hữu hiệu bảo vệ trước dịch bệnh. Nhiễm trùng đột phá xảy ra khi một người nào đó đã được tiêm chủng đầy đủ xét nghiệm lại dương tính với Covid-19. Tin tốt là các trường hợp nhiễm trùng đột phá rất hiếm và phần lớn các trường hợp nhẹ. Hơn 161 triệu người ở Hoa Kỳ đã được tiêm chủng đầy đủ và ít hơn 6.000 người được tiêm chủng đầy đủ đã phải nhập viện hoặc tử vong do nhiễm trùng đột phá. CDC đã ngừng thu thập dữ liệu về các ca nhiễm trùng đột phá không có triệu chứng, nghĩa là những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Adalja nói: “Thực tế là trong mọi người đang có đột phá với biến thể Delta và không gặp phải các triệu chứng bệnh là điều đáng mừng. “Điều đó có nghĩa là vắc-xin của chúng tôi mạnh mẽ chống lại biến thể Delta.” Những người bị nhiễm trùng đột phá nghiêm trọng hơn có thể là người cao tuổi hoặc suy giảm miễn dịch. Trong số những người bị nhiễm trùng đột phá nghiêm trọng, 75% ở độ tuổi trên 65. Rất hiếm khi bị nhiễm Covid-19 nặng sau khi tiêm chủng, đặc biệt nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh.

CDC gần đây đã phát hành một báo cáo cho thấy rằng các bệnh lây nhiễm đột phá có thể liên quan đến các cuộc tụ tập đông người ở nơi công cộng. Vào tháng 7, các cuộc tụ tập công khai ở Massachusetts đã dẫn đến 274 người đã được tiêm vắc-xin nhiễm Covid-19, hầu hết tất cả đều bị nhiễm biến thể Delta. Trong khi nhiều người được tiêm chủng đầy đủ có một số triệu chứng của Covid-19, chỉ có bốn người phải nhập viện và không có trường hợp nào tử vong. Dữ liệu mới này đã khiến CDC khuyến cáo tất cả mọi người, kể cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ, nên tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực có mức độ lây truyền Covid-19 cao.

CHÍNH XÁC THÌ CÁC LOẠI VẮC-XIN CHỐNG LẠI DELTA CÓ HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù một số vắc xin có hiệu quả chống lại biến thể Delta một chút so với vi rút SARS-CoV-2 ban đầu, nhưng tất cả vắc xin được phép sử dụng ở Hoa Kỳ vẫn rất hiệu quả đối với biến thể này. Nếu bạn bị nhiễm Delta trong khi đã tiêm chủng, bạn sẽ ít có khả năng mắc bệnh nặng, phải nhập viện hoặc tử vong.

Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, vắc-xin Pfizer/ BioNTech có hiệu quả 88% đối với Delta sau hai mũi tiêm so với 93,7% đối với Covid-19 ban đầu sau hai mũi tiêm. Điều này có nghĩa là nếu tất cả mọi người ở Hoa Kỳ đều được tiêm phòng, đất nước này sẽ gặp ít hơn 88% các trường hợp mắc Delta so với kết quả có thể xảy ra nếu không có ai được tiêm phòng. Điều này không có nghĩa là 88 trong số 100 người sẽ được bảo vệ khỏi Delta. Nhưng chỉ sau một mũi tiêm, vắc-xin không có hiệu quả cao trong việc bảo vệ chống lại biến thể Delta. Một số nghiên cứu khác đã cho thấy kết quả trái ngược nhau, như một nghiên cứu được thực hiện ở Israel cho thấy vắc xin Pfizer/ BioNTech chỉ có 64% hiệu quả chống lại Delta.

CHỦNG NGỪA VẮC XIN CÓ BẢO VỆ CHỐNG LẠI BIẾN CHỦNG DELTA?

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy vắc-xin Moderna có hiệu quả 72% đối với biến thể Delta sau một liều, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu khả năng bảo vệ của nó như thế nào. Các nghiên cứu khác cũng cần thiết đối với vắc-xin Johnson & Johnson. Một nghiên cứu chưa được đánh giá đồng cấp cho thấy vắc xin Johnson & Johnson kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta, nhưng đó không đủ thông tin để đưa ra kết luận chắc chắn.

Điều thú vị là một số người ở các quốc gia khác đã thành công với việc “trộn và kết hợp” vắc-xin Covid-19. Một nghiên cứu gần đây ở Hàn Quốc cho thấy rằng  tiêm một liều vắc-xin AstraZeneca sau đó là một liều vắc-xin Pfizer tạo ra nhiều kháng thể hơn hai liều vắc-xin AstraZeneca. Không rõ liệu các chuyên gia y tế công cộng có khuyến nghị trộn và kết hợp vắc xin trong nỗ lực chống lại biến thể Delta hay không.

CHÚNG TA CÓ CẦN TIÊM THUỐC TĂNG CƯỜNG ĐỂ BẢO VỆ CHỐNG LẠI DELTA KHÔNG?

 

CHỦNG NGỪA VẮC XIN CÓ BẢO VỆ CHỐNG LẠI BIẾN CHỦNG DELTA?

Có thể, tùy thuộc vào loại vắc xin. Pfizer và BioNTech nói rằng một phân tích đang diễn ra cho thấy hiệu quả của vắc xin giảm dần theo thời gian và có thể cần phải tiêm nhắc lại. Theo người phát ngôn của Pfizer, “Pfizer và BioNTech đã thực hiện một chương trình nghiên cứu tăng cường mạnh mẽ để đảm bảo rằng vắc xin của chúng tôi tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất có thể.” Ngoài ra, nếu các nghiên cứu bổ sung phát hiện ra một mũi tiêm nhắc lại không hiệu quả đối với biến thể Delta, Pfizer/ BioNTech “hy vọng có thể phát triển và sản xuất một loại vắc xin được thiết kế riêng để chống lại biến thể đó trong khoảng 100 ngày sau khi quyết định làm như vậy”, theo cho một thông cáo báo chí. Hiện tại, không có đủ dữ liệu để xác định liệu những người đã tiêm vắc xin Johnson & Johnson hoặc Moderna có cần tiêm nhắc lại hay không.

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo :

https://www.forbes.com/sites/leahrosenbaum/2021/07/27/how-good-are-covid-19-vaccines-at-protecting-against-the-delta-variant/?sh=204399551a6f

 

 

Bài viết liên quan