Ngày 20/09/2021

 

KHI NÀO HỆ THỐNG MIỄN DỊCH BỊ SUY YẾU

Hệ thống miễn dịch của bạn, giống như bất kỳ cơ chế nào, cũng có thể bị suy yếu. Nhưng làm thế nào để bạn nhận ra một hệ thống miễn dịch suy yếu? 

Khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, bạn sẽ bị bệnh thường xuyên hơn. Ví dụ, trong thời kỳ lạnh hơn, cảm lạnh có thể lặp lại. Mệt mỏi cũng có thể dai dẳng do căng thẳng mãn tính hoặc thiếu ngủ. Một số vết thương hoặc vết cắt có thể mất nhiều thời gian để chữa lành hơn bình thường

 

CÁCH THIẾT THỰC TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

 

Duy trì khả năng miễn dịch quanh năm

Khi nào bạn nên lưu ý tăng cường hệ thống miễn dịch của mình? Chuyên gia dinh dưỡng  khuyến cáo: “Vào mỗi thời điểm chuyển mùa hoặc trong thời điểm căng thẳng dịch bệnh cũng như khi đi du lịch, nơi chúng ta có thể phải đối mặt với những vi khuẩn mới mà cơ thể chúng ta chưa quen với nó”.

Tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng được khuyến khích cho những người đang điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột hoặc điều trị bằng thuốc như hóa trị liệu.

Và cuối cùng, đối với những người lớn tuổi, béo phì hay thường có chế độ ăn quá nhiều đường, đạm động vật cũng cần chú ý đến hệ miễn dịch của mình.

1. Hãy chăm sóc hệ vi khuẩn đường ruột của bạn

 

CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HỆ MIỄN DỊCH & CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH (PHẦN 2)

 

Chăm sóc hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu từ...thực phẩm! Chuyên gia dinh dưỡng giải thích 70% hệ thống miễn dịch của chúng ta được tìm thấy trong ruột. Vì vậy, ruột là hàng rào bảo vệ đầu tiên của hệ thống miễn dịch của chúng ta".

 

Hệ vi khuẩn (hay hệ vi sinh vật) đường ruột của chúng ta là một cộng đồng hằng tỉ vi sinh vật. Do đó, việc duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, tái tạo lại hệ vi khuẩn khỏe mạnh để chăm sóc hệ thống miễn dịch của chúng ta. Thực phẩm lên men sẽ cung cấp vi khuẩn tốt cho đường ruột. Đừng quên men vi sinh Probiotics nổi tiếng! Những vi khuẩn tốt này sẽ giúp chúng ta có sức đề kháng tốt hơn để chống lại các bệnh nhiễm trùng, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

Một số ý tưởng cho các sản phẩm lên men: sữa chua, dưa cải, dưa chua, miso (một loại tương đậu nành lên men),...

 

Hiện nay ngành dược sản xuất nhiều dược phẩm hay thực phẩm chức năng chuyên dùng là men vi sinh Probiotics. Bổ sung trực tiếp  men vi sinh Probiotics tăng cường hệ miễn dịch cơ thể  hiệu quả hơn thực phẩm lên men.

 CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HỆ MIỄN DỊCH & CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH (PHẦN 2)


 

2. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất 

 

Hệ thống miễn dịch của chúng ta được tạo thành từ các tế bào bạch cầu, đặc biệt là tế bào lympho. Vai trò của chúng rất cần thiết! Chúng là những người bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Để hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống giàu vitamin chống oxy hóa. Những vitamin này sẽ kích hoạt sản xuất các tế bào của hệ thống miễn dịch như tế bào lympho B, T và đại thực bào cần thiết cho việc sản xuất các kháng thể  nhằm tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh.

 

CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HỆ MIỄN DỊCH & CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH (PHẦN 2)

  • Vitamin C

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể làm giảm cả mức độ nghiêm trọng và thời gian của đợt cảm lạnh. Nó cũng cần thiết cho việc đổi mới các tế bào bạch cầu.

Chúng ta có thể tìm thấy vitamin C trong rau tươi (bắp cải, ớt, cà chua,...) và  trái cây  họ cam quýt, hoặc trái cây màu đỏ,...

  • Vitamin D

Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vitamin D có trong các loại cá có chất béo như gan cá tuyết, cá thu, cá mòi, cá trích, cá cơm,...

Chuyên gia khuyến cáo: để vitamin D được hấp thụ tốt hơn,  nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15 phút mỗi ngày cho cả cánh tay và mặt để giúp chuyển hóa tiền vitamin D thành vitamin D trong cơ thể.

 

  • Vitamin A và E

Chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh: "Vitamin A có một vai trò quan trọng. Nó đóng góp cùng với vitamin E vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.

Vitamin A có trong nội tạng động vật, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, rau muống, bắp cải,... Vitamin E tìm thấy trong dầu hạt phỉ, quả óc chó, ngũ cốc,...

  • Kẽm

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Thiếu kẽm sẽ trực tiếp làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Kẽm thực sự là một khoáng chất quan trọng để chống lại nhiễm trùng. Nó trực tiếp tham gia vào hoạt động bình thường của tuyến ức, cơ quan sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể. Kẽm có mặt trong hầu hết thực phẩm, nhưng nhiều trong trứng.

  •  Magiê

Magiê giúp kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu. Nên dùng khi bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng và do đó dễ bị nhiễm trùng hơn.

Magiê có thể tìm thấy trong mầm ngũ cốc, trái cây sấy khô, hạt có dầu, hạt đậu,...

  • Sắt

CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HỆ MIỄN DỊCH & CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH (PHẦN 2)

Sắt sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch. Sắt là một yếu tố quan trọng cho hoạt động bình thường của sinh vật: nó sẽ vận chuyển oxy trong cơ thể, tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu và tái tạo tế bào lympho.

Thiếu sắt chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em. Chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh: “Trẻ em bị thiếu sắt làm tăng nguy cơ mắc bệnh rất đáng kể”. Với đặc biệt là nguy cơ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại như viêm tai.

 

Sắt từ nguồn động vật: bạn có thể tìm thấy nó trong thịt đỏ, các loại nội tạng như gan, hải sản, cá,...

Sắt từ thực vật: Bạn có thể tìm thấy trong đậu, tảo,... Chỉ có điều, đó là sắt không phải heme, tức là ít được cơ thể hấp thu hơn so với sắt có nguồn gốc động vật. Để cải thiện sự hấp thụ của sắt, hãy kết hợp với vitamin C trong cùng một bữa ăn: nó cải thiện sự hấp thụ sắt có trong thực vật.

 

  • Selen

Selenium góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch vì nó hoạt động với vitamin C để tái tạo các tế bào của hệ thống miễn dịch. Nó cũng giúp điều chỉnh các phản ứng viêm và miễn dịch.

Bạn có thể tìm thấy trong thực phẩm nào? Selen có mặt nhiều trong các loại thực phẩm như cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá chỉ vàng, cá hồi, cá mòi (cá biển có nhiều selen hơn cả), động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), trong nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, quả hạch, men bia, mầm lúa,....

 

3. Giảm mức độ căng thẳng

Các nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng căng thẳng mãn tính thực sự có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.Việc tiết ra cortisol (hormone căng thẳng) quá mức và theo thời gian, do đó làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

 

4. Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên

 

Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ làm giảm kích thích tố căng thẳng mà còn tăng cường khả năng phòng thủ miễn dịch trong và sau khi tập thể dục. Kết quả là ít nguy cơ nhiễm vi-rút hơn nhưng các triệu chứng cũng ít nghiêm trọng hơn và phục hồi nhanh hơn trong trường hợp bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý cường độ luyện tập tuỳ theo cơ thể của mình. Việc luyện tập quá sức cũng có khả năng làm suy giảm hệ thống miễn dịch..

 

5. Ngủ ngon

 

CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HỆ MIỄN DỊCH & CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH (PHẦN 2)

 

Mệt mỏi và thiếu ngủ khiến cơ thể suy yếu. Do đó, những người có chất lượng giấc ngủ kém dễ bị nhiễm trùng với phản ứng miễn dịch kém hơn những người có chất lượng giấc ngủ tốt.

 

Tìm hiểu thêm chủ đề này trong video Bs Wynn Tran official “Improve Immune System to Covid-19”.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.laboratoire-lescuyer.com/blog/nos-conseils-sante/immunite-comprendre-renforcer-son-systeme-immunitaire

 

 

Bài viết liên quan