Ngày 20/09/2021

Tại sao chúng ta bị bệnh? 

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ gì

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

Nếu chúng ta đủ tiêu chuẩn hệ thống miễn dịch, chúng ta sẽ đặt cho nó cái tên "người bảo vệ ". Thật vậy, hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các loại vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng phổ biến nhất. Nó cũng đảm bảo cuộc chiến lâu hơn và phức tạp hơn chống lại các bệnh lý nặng hơn.

Mục đích của bài này là cung cấp cho bạn các chìa khóa để hiểu và tăng cường khả năng miễn dịch của bạn hàng ngày.

 

CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HỆ MIỄN DỊCH & CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH (PHẦN 1)

 

Hệ miễn dịch tiêu diệt vi rút

 

CÁC THÀNH PHẦN CỦA HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Các cơ quan, tế bào, chất: thành phần của hệ thống miễn dịch rất nhiều và tương tác với nhau để bảo vệ cơ thể. 

Da và niêm mạc

Hàng rào vật lý này là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Điều này là do da và màng nhầy (ruột, miệng hoặc hô hấp) ngăn chặn các chất không mong muốn, chẳng hạn như vi trùng, xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, màng nhầy tạo ra các chất giúp tiêu diệt vi trùng. Ví dụ, niêm mạc ruột có vai trò rào cản chọn lọc, cho phép các chất dinh dưỡng đến máu nhưng vẫn giữ lại các mầm bệnh.

 

Tế bào của hệ thống miễn dịch

Ở tuyến phòng thủ thứ hai là các tế bào bảo vệ cơ thể. Đó là:

Tế bào bạch huyết hoặc bạch cầu: đây là những tế bào bạch cầu chiến đấu chống lại vi khuẩn, vi rút và các loại khác. Tế bào bạch huyết lưu thông trong máu để bảo vệ toàn bộ cơ thể. Một số cũng cư trú trong màng nhầy để chống lại nguy cơ nhiễm trùng một cách hiệu quả. Đây là cách mà 70% đến 80% tế bào miễn dịch được tìm thấy trong ruột.

Kháng thể: là những phân tử protein có khả năng nhận biết các chất lạ có hại. Chúng kích hoạt các phản ứng miễn dịch của cơ thể bằng cách liên kết với chúng. Chính nhờ các kháng thể mà bạch cầu có thể nhận biết và tiêu diệt các thành phần gây hại cho cơ thể. Chúng được tìm thấy trong máu mà nhất là còn ở ruột và màng nhầy, trong các mô bị nhiễm bệnh,...

Đại thực bào: các tế bào này tiêu diệt các vật thể lạ bằng cách thực bào, tức là bằng cách “hấp thụ” chúng.

 

Các cơ quan sản xuất tế bào miễn dịch

Hệ thống miễn dịch sẽ không hoàn thiện nếu không có các cơ quan sản xuất các tế bào bảo vệ của cơ thể. Nó bao gồm:

Tủy xương: sản xuất các tế bào gốc là nguồn gốc của tất cả các tế bào hồng cầu và bạch cầu bao gồm tế bào lympho, đại thực bào.

Hệ thống bạch huyết: nơi các tế bào miễn dịch trưởng thành để hoạt động hiệu quả. Nó được tạo thành từ một số cơ quan ngoại vi: amiđan, lá lách, tuyến ức, hạch bạch huyết,...

 

Hệ vi sinh vật phục vụ miễn dịch

Ngày nay, hệ vi sinh vật gần như được xem là một cơ quan, cũng liên kết rất chặt chẽ với hệ miễn dịch. Thật vậy, sự cân bằng của nó đóng một vai trò thiết yếu trong hoạt động rào cản của da, ruột và phổi. Hệ vi sinh vật tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng và huấn luyện hệ thống miễn dịch (đặc biệt là ở trẻ mới biết đi).

Như vậy nhờ vào tất cả các thành phần trên mà hệ thống miễn dịch hoạt động.

 

CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HỆ MIỄN DỊCH & CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH (PHẦN 1)

 

Hệ miễn dịch 

 

CÁC LOẠI PHẢN ỨNG MIỄN DỊCH KHÁC NHAU

Có hai loại phản ứng miễn dịch đối với sự xâm lược vào cơ thể chúng ta: miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng.

 

Miễn dịch bẩm sinh hoặc không đặc hiệu

Đây là phản ứng miễn dịch nhanh nhất của cơ thể. Khi một cuộc tấn công xảy ra, phản ứng miễn dịch này bắt đầu ngay lập tức, mà không cần phải xác định đầy đủ thủ phạm. Trong quá trình phản ứng này, hệ thống miễn dịch của chúng ta tự bảo vệ, bằng cách kích hoạt cơ chế viêm với đại thực bào và thực bào.

 

CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HỆ MIỄN DỊCH & CÁCH TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH (PHẦN 1)

 

Miễn dịch thích ứng

 

Nó xảy ra sau khi khởi động phản ứng bẩm sinh hay không đặc hiệu,  có ưu điểm và hiệu quả hơn nhiều. Với phản ứng này, tế bào bạch cầu B tạo ra kháng thể nhắm mục tiêu cụ thể vào các tác nhân lây nhiễm. Các tế bào lympho T cũng được kêu gọi, chẳng hạn như để tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi rút. 

Hiệu quả của phản ứng này có liên quan đến một cơ chế khác: các tế bào bạch cầu được kích hoạt sẽ tăng sinh trước khi phản ứng lại sự xâm lược. Vì vậy, hàng ngàn tế bào đang bước vào trận chiến!

Phản ứng này, thường mất vài ngày để thiết lập tại chỗ, có thể nhanh hơn khi cơ thể đã đối mặt với mầm bệnh đã nhận biết. Thật vậy, tế bào lympho có một bộ nhớ ! Chúng sẽ nhanh chóng tạo ra kháng thể nhiều hơn lần thứ hai so với lần đầu tiên. Do đó, hệ thống miễn dịch của chúng ta học cách tự vệ trong suốt cuộc đời. (Hết phần 1) 

Tìm hiểu thêm chủ đề này trong video của Bs Wynn Tran official “Improve Immune System to Covid-19”.   

 

 

AustrapharVN

Nguồn tham khảo:

https://www.laboratoire-lescuyer.com/blog/nos-conseils-sante/immunite-comprendre-renforcer-son-systeme-immunitaire

 

 

Bài viết liên quan