Ngày 29/07/2021

 

Đại dịch Coronavirus (COVID-19) đã khiến cuộc sống của trẻ em và gia đình của các em trên khắp thế giới bị ảnh hưởng. Khi COVID-19 lan rộng, thông tin sai lệch cũng kéo theo sự phân biệt đối xử và kỳ thị. UNICEF đang làm việc với các chuyên gia y tế để quảng bá sự thật về nỗi sợ hãi, mang lại sự hướng dẫn đáng tin cậy và trả lời một số câu hỏi mà các gia đình có thể có.

CORONAVIRUS 'MỚI' LÀ GÌ?

Coronavirus mới (CoV) là một dòng coronavirus mới. Căn bệnh do coronavirus mới gây ra lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã được đặt tên là bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) - ‘CO’ là viết tắt của corona, ‘VI’ là virus và ‘D’ là bệnh. Trước đây, bệnh này được gọi là ' coronavirus 2019 mới' hoặc 'nCoV 2019-.'

Vi-rút COVID-19 là một vi-rút mới có liên quan cùng họ với vi-rút gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và một số loại cảm lạnh thông thường.

 

CHA MẸ NÊN BIẾT CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CON EM MÌNH TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID -19

 

COVID-19 ĐÃ ĐƯỢC TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI MÔ TẢ LÀ ĐẠI DỊCH. ĐIỀU ĐÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Đặc điểm COVID-19 là một đại dịch không phải là dấu hiệu cho thấy vi rút đã trở nên chết chóc hơn. Đúng hơn, đó là sự thừa nhận về sự lây lan theo địa lý của căn bệnh này.

CÁC TRIỆU CHỨNG NHƯ THẾ NÀO?

 

CHA MẸ NÊN BIẾT CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CON EM MÌNH TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID -19

 

Nhiều triệu chứng COVID-19 tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh thông thường và các bệnh lý khác, vì vậy cần phải xét nghiệm để xác nhận xem ai đó có mắc bệnh COVID-19 hay không. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút và có thể từ rất nhẹ đến nặng. Một số người đã bị nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, ho và mệt mỏi. Các triệu chứng khác có thể bao gồm khó thở, đau hoặc tức ngực, đau nhức cơ hoặc cơ thể, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, lú lẫn, đau họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, đau bụng và phát ban trên da. Ngoài những triệu chứng này, trẻ sơ sinh có thể khó bú.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh với COVID-19. Trong khi trẻ em và người lớn gặp các triệu chứng tương tự, trẻ em nói chung ít mắc bệnh nghiêm trọng hơn người lớn.

Các triệu chứng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp bao gồm khó thở/ thở nhanh hoặc nông (cũng hay càu nhàu, không thể bú sữa mẹ ở trẻ sơ sinh), môi hoặc mặt xanh, đau hoặc tức ngực, lú lẫn, không thể tỉnh táo/ không tương tác, không uống được hoặc bất kỳ chất lỏng nào, đau dạ dày nghiêm trọng.

Ngoài ra, còn có thuốc chủng ngừa cúm - vì vậy hãy nhớ cập nhật cho bản thân và con bạn về việc chủng ngừa.

VI RÚT COVID-19 LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

 

CHA MẸ NÊN BIẾT CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CON EM MÌNH TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID -19

 

Vi rút lây lan chủ yếu khi các giọt đường hô hấp từ người bị bệnh (sinh ra khi ho, hắt hơi, nói chuyện, ca hát) vào miệng, mũi hoặc mắt của những người ở gần. Mọi người cũng có thể bị nhiễm khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm vi rút. Vi-rút COVID-19 cũng có thể tồn tại trên các bề mặt trong vài giờ đến vài ngày, mặc dù các chất khử trùng đơn giản có thể tiêu diệt nó.

Sự lây truyền vi rút trong không khí, còn được gọi là truyền qua khí dung, có thể xảy ra ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe nơi một số phương pháp y tế tạo ra những giọt rất nhỏ, được gọi là phun sương, đọng lại trong không khí. Ngoài ra, bạn có thể đã nghe các báo cáo về khả năng lây truyền trong không khí khoảng cách ngắn - đặc biệt là ở những không gian trong nhà ít thông gió, đông đúc, nơi những người bị nhiễm bệnh đang ở gần những người khác trong thời gian dài. Cho đến nay, bằng chứng cho thấy việc truyền COVID-19 qua đường hàng không trong một khoảng cách xa là khó có thể xảy ra.

Dựa trên những gì chúng ta biết hiện tại, việc lây truyền COVID-19 chủ yếu xảy ra từ những người khi họ có các triệu chứng (bao gồm cả các triệu chứng nhẹ) và cũng có thể xảy ra ngay trước khi họ phát triển các triệu chứng, khi họ ở gần những người khác trong thời gian dài. Mặc dù một người không bao giờ phát triển các triệu chứng cũng có thể truyền vi-rút cho người khác, nhưng vẫn đang có nghiên cứu về mức độ thường xuyên của trường hợp này.

CÓ THUỐC CHỦNG NGỪA COVID-19 KHÔNG?

Việc phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả cần nhiều thời gian, nhưng nhờ sự đầu tư chưa từng có vào nghiên cứu, phát triển và hợp tác toàn cầu, các nhà khoa học đã có thể phát triển vắc-xin chống lại COVID-19 trong thời gian kỷ lục, trong khi vẫn duy trì các quy định chặt chẽ, dựa trên bằng chứng và tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

TÔI NGHE NÓI CÓ CÁC BIẾN THỂ CỦA VI-RÚT COVID-19. ĐIỀU ĐÓ CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Vi rút biến đổi theo thời gian là điều bình thường. Các chuyên gia liên tục theo dõi các biến thể mới của coronavirus gây ra COVID-19 để xem liệu chúng có lây lan dễ dàng hơn, gây ra bệnh nặng hơn hay có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin hay không. Một số chủng vi rút mới có vẻ dễ lây lan hơn, nhưng các bằng chứng cho đến nay không cho thấy rằng chúng làm cho người bệnh nặng hơn.     

Cách tốt nhất để hạn chế và ngăn chặn sự lây truyền COVID-19 là mọi người tiếp tục làm theo những lời khuyên hiện có về việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút, bao gồm rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang khi thích hợp và giữ cho các khu vực trong nhà luôn thông thoáng Làm cách nào để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi nhiễm COVID-19?

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa mà bạn và gia đình có thể thực hiện để giúp tránh nhiễm bệnh:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc chất rửa tay có cồn

- Che miệng và mũi bằng tay hoặc khăn giấy gấp khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã qua sử dụng ngay lập tức

- Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào như điện thoại, tay nắm cửa, công tắc đèn và mặt bàn

- Tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm nếu bạn hoặc con bạn bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của COVID-19

- Tránh những nơi đông người, không gian kín với hệ thống thông gió kém và cố gắng đứng cách xa những người ở nơi công cộng

- Đeo khẩu trang vải khi ở những nơi công cộng, nơi có sự lây truyền của cộng đồng và những nơi không thể tạo ra khoảng cách vật lý

- Giữ cho tất cả các không gian trong nhà được thông thoáng.

 

CHA MẸ NÊN BIẾT CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CON EM MÌNH TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID -19

 

CÓ NÊN ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ KHÔNG?

Nên sử dụng khẩu trang y tế nếu bạn có các triệu chứng về đường hô hấp (ho hoặc hắt hơi) để bảo vệ người khác, hoặc nếu bạn đang chăm sóc người có thể bị COVID-19.

Nếu đeo khẩu trang, chúng phải được sử dụng và vứt bỏ đúng cách để đảm bảo hiệu quả và tránh tăng nguy cơ lây truyền vi rút. Khẩu trang dùng một lần chỉ có thể sử dụng một lần.

Chỉ sử dụng khẩu trang là không đủ để ngăn ngừa nhiễm trùng mà phải kết hợp với rửa tay thường xuyên, che chắn khi hắt hơi và ho, và tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm (ho, hắt hơi, sốt).

COVID-19 CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM KHÔNG?

Đây là một loại vi-rút mới và chúng tôi vẫn đang tìm hiểu cách nó ảnh hưởng đến trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

Có báo cáo về một hội chứng viêm đa hệ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên, có thể liên quan đến COVID-19. Các đặc điểm lâm sàng có thể bao gồm nhưng không giới hạn: sốt dai dẳng; phát ban; mắt đỏ hoặc hồng; sưng và/ hoặc đỏ môi, lưỡi, bàn tay, bàn chân; các vấn đề về dạ dày-ruột; huyết áp thấp; máu lưu thông kém đến các cơ quan; và các dấu hiệu viêm khác.

Nhiều đứa trẻ trong số này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, người ta không biết chắc chắn liệu nhiễm COVID-19 có gây ra tình trạng này hay không. Cho đến nay, những trường hợp này được báo cáo chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng tôi vẫn chưa biết liệu tình trạng này có ở những nơi khác trên thế giới hay không và chỉ là chưa được công nhận.

Trẻ em có các triệu chứng này nên đi khám. Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng, nhưng các báo cáo ban đầu cho thấy hầu hết các trường hợp đều đáp ứng tốt với điều trị chống viêm.

Trẻ em có thể bị ảnh hưởng không đáng kể bởi các biện pháp được thực hiện để kiểm soát đợt bùng phát COVID-19, chẳng hạn như đóng cửa trường học và các biện pháp giữ khoảng cách. Cần phải đặc biệt chú ý để ngăn ngừa và giảm thiểu hậu quả xấu nhất có thể cho trẻ em.

TÔI NÊN LÀM GÌ NẾU CON TÔI CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA COVID-19?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế, nhưng hãy nhớ các triệu chứng của COVID-19 như ho hoặc sốt có thể tương tự như cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường - thường xảy ra rất nhiều.

Tiếp tục tuân thủ các thực hành tốt về vệ sinh tay và đường hô hấp như rửa tay thường xuyên để con bạn được bảo vệ chống lại các vi rút và vi khuẩn gây bệnh khác.

Đối với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm, hãy tìm kiếm sự chăm sóc sớm nếu bạn hoặc con bạn đang có các triệu chứng, và cố gắng tránh đến những nơi công cộng (nơi làm việc, trường học, phương tiện giao thông công cộng) để ngăn ngừa bệnh lây lan cho người khác.

TÔI NÊN THỰC HIỆN NHỮNG BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA NÀO CHO GIA ĐÌNH MÌNH NẾU CHÚNG TÔI ĐI DU LỊCH?

Bất kỳ ai lên kế hoạch cho một chuyến đi luôn phải tuân theo hướng dẫn của địa phương và quốc gia về việc liệu có nên đi du lịch hay không. Những người đi du lịch nên kiểm tra tư vấn về điểm đến của họ để biết bất kỳ hạn chế nào về nhập cảnh, yêu cầu kiểm dịch khi nhập cảnh hoặc các lời khuyên du lịch liên quan khác. Thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân tương tự trong khi đi du lịch như khi bạn ở nhà.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn khi đi du lịch và để tránh bị cách ly hoặc bị từ chối nhập cảnh để trở lại đất nước của bạn, bạn cũng nên kiểm tra và  cập nhật tình hình COVID-19 mới nhất trên trang web của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, bao gồm danh sách các quốc gia và các biện pháp hạn chế.

Trong khi đi du lịch, tất cả các bậc cha mẹ nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh tiêu chuẩn cho bản thân và con cái của họ, chẳng hạn như rửa tay đúng cách và tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai đang ho hoặc hắt hơi. Các khuyến nghị bổ sung bao gồm: Lau sạch ghế ngồi, tay vịn, màn hình cảm ứng, v.v. bằng khăn lau khử trùng một lần bên trong máy bay hoặc phương tiện khác. Đồng thời sử dụng khăn lau khử trùng để lau các bề mặt chìa khóa, tay nắm cửa, điều khiển từ xa, v.v. tại khách sạn hoặc chỗ ở khác nơi bạn và con bạn đang ở.

PHỤ NỮ MANG THAI CÓ THỂ TRUYỀN CORONAVIRUS CHO THAI NHI KHÔNG?

 

CHA MẸ NÊN BIẾT CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CON EM MÌNH TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID -19

 

Tại thời điểm này, không có đủ bằng chứng để xác định liệu vi-rút có lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai hay tác động tiềm ẩn mà vi-rút này có thể gây ra đối với em bé. Điều này hiện đang được điều tra. Phụ nữ mang thai nên tiếp tục tuân theo các biện pháp phòng ngừa thích hợp để bảo vệ mình khỏi bị phơi nhiễm với vi rút, và đi khám sớm nếu có các triệu chứng như sốt, ho hoặc khó thở.

CÓ AN TOÀN CHO NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ NẾU CÔ ẤY BỊ NHIỄM CORONAVIRUS KHÔNG?

Tất cả các bà mẹ ở các khu vực có nguy cơ có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở, nên đi khám sớm và làm theo hướng dẫn của tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Cân nhắc lợi ích của việc cho con bú và nguy cơ không đáng kể của sữa mẹ trong việc lây truyền các vi rút đường hô hấp khác, người mẹ có thể tiếp tục cho con bú, đồng thời áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

CÓ RẤT NHIỀU THÔNG TIN VỀ CORONAVIRUS TRÊN MẠNG. TÔI NÊN LÀM GÌ?

Có rất nhiều đồn đoán và thông tin sai lệch về coronavirus được chia sẻ trực tuyến. UNICEF đã ra mắt một cổng thông tin để bạn có thể tìm thêm thông tin và hướng dẫn về COVID-19. Bạn cũng nên cập nhật thông tin về du lịch, giáo dục và các hướng dẫn khác do chính quyền quốc gia hoặc địa phương của bạn cung cấp để có các khuyến nghị và tin tức mới nhất. Ngoài ra, WHO có một tổ chức thường giải quyết một số câu hỏi thường gặp nhất.

AustrapharmVN

(Dịch từ tài liệu: CORONAVIRUS DISEASE (COVID-19): WHAT PARENTS SHOULD KNOW HOW TO PROTECT YOURSELF AND YOUR CHILDREN https://www.unicef.org/vietnam/stories/coronavirus-disease-covid-19-what-parents-should-know)

 

Bài viết liên quan