Ngày 17/11/2022

Bắt đầu sớm chế độ dinh dưỡng tốt là nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và hiệu quả ở tuổi trưởng thành. Trẻ em nhận được đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng trong hai năm đầu đời thường khỏe mạnh hơn và học tốt hơn ở trường.

Nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trẻ em phải gánh chịu những hậu quả tàn khốc. Suy dinh dưỡng dẫn đến nhiều bệnh tật nghiêm trọng ở trẻ em, chậm tăng trưởng thể chất và tinh thần còi cọc, dẫn đến tử vong. Nhiều trẻ em suy dinh dưỡng quá mỏng manh để có thể sống sót ngay cả những bệnh thông thường nhất như tiêu chảy. Trên thực tế, mỗi năm ở các nước nghèo, suy dinh dưỡng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến cái chết của hơn 1/3 trẻ em và góp phần đáng kể vào gánh nặng bệnh tật trên thế giới.

CẢI THIỆN DINH DƯỠNG BÀ MẸ & TRẺ EM

CỨU MẠNG NGƯỜI NHỜ CAN THIỆP NHANH

Điều cần thiết là phải hành động nhanh chóng, trước khi đứa trẻ bị tổn thương không thể phục hồi do suy dinh dưỡng. Nhiều mạng sống có thể được cứu sống thông qua các biện pháp cải thiện dinh dưỡng rẻ tiền trong những năm đầu đời. Các biện pháp can thiệp bắt đầu trong thời kỳ mang thai và tiếp tục cho đến hết năm thứ hai của cuộc đời đứa trẻ có nhiều khả năng ngăn ngừa tác hại của suy dinh dưỡng.

Dự án Dinh dưỡng Trẻ sơ sinh và Trẻ nhỏ hoạt động trên toàn thế giới, với các hoạt động ở Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Caribe, nhằm ngăn ngừa suy dinh dưỡng và mang lại cho trẻ em cơ hội phát triển để có một cuộc sống khỏe mạnh và hiệu quả. Dự án cố gắng sử dụng dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như một công cụ để cải thiện tác động của các chương trình y tế nói chung. Cải thiện thực hành dinh dưỡng có thể làm giảm suy dinh dưỡng, tình trạng suy dinh dưỡng này góp phần gây ra cả bệnh tật và tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển.

CẢI THIỆN DINH DƯỠNG BÀ MẸ & TRẺ EM

Phương pháp tiếp cận của dự án dựa trên các khuyến nghị quốc tế về thực hành dinh dưỡng tối ưu nhằm cải thiện kết quả sức khỏe và cứu sống. 

Dự án giúp cộng đồng, gia đình và quốc gia sử dụng các thực hành dinh dưỡng tối ưu sau:

THỰC HÀNH DINH DƯỠNG TỐI ƯU CHO BÀ MẸ

Khả năng có một cuộc sống khỏe mạnh mở ra khi mang thai, khi đứa trẻ phụ thuộc vào người mẹ về năng lượng, protein, chất béo và vi chất dinh dưỡng cần thiết. Dự án hỗ trợ các bà mẹ tăng cường chất lượng, số lượng và sự đa dạng trong khẩu phần ăn và thúc đẩy việc sử dụng các vi chất dinh dưỡng phù hợp trong thời kỳ mang thai mang thai và cho con bú.

CẢI THIỆN DINH DƯỠNG BÀ MẸ & TRẺ EM

Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa hậu quả của suy dinh dưỡng là đảm bảo rằng các bà mẹ và gia đình hiểu các phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ và có thể tuân thủ tốt. Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Nó chứa tất cả các chất dinh dưỡng và kháng thể mà em bé cần để phát triển tốt trong sáu tháng đầu đời. Hơn nữa, nó lành mạnh, hợp vệ sinh, dễ dàng có sẵn và miễn phí. Chính vì lý do này mà các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong thời gian này - không bổ sung thêm bất kỳ loại thức ăn hay chất lỏng nào khác, kể cả nước. Dự án khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và các phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ tốt khác.

CẢI THIỆN DINH DƯỠNG BÀ MẸ & TRẺ EM

Khi trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi, trẻ cần được bổ sung thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ để đảm bảo trẻ tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Dự án khuyến khích các bà mẹ cho trẻ ăn bổ sung đủ chất, đủ lượng, chế biến đảm bảo vệ sinh và cho trẻ ăn tương tác để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

CẢI THIỆN DINH DƯỠNG BÀ MẸ & TRẺ EM

Dự án cũng thúc đẩy chế độ dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ sơ sinh trong hoặc sau khi bị bệnh – lúc này trẻ cần sữa mẹ, thức ăn và chất lỏng tùy theo độ tuổi của chúng. Dự án giúp các bà mẹ ngăn ngừa tình trạng mất nước và sụt cân xảy ra khi trẻ bị ốm và đảm bảo trẻ ăn ngon miệng và lấy lại cân nặng sau khi ốm.

CẢI THIỆN DINH DƯỠNG BÀ MẸ & TRẺ EM

Trẻ em sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Dự án cung cấp lời khuyên dinh dưỡng phù hợp với các khuyến nghị quốc tế để đảm bảo thực hành nuôi dưỡng tối ưu và an toàn, giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con và thúc đẩy sự sống không nhiễm HIV. Dự án giúp các bà mẹ nhiễm HIV đưa ra quyết định phù hợp nhất về việc cho con mình ăn.

NGĂN NGỪA SUY DINH DƯỠNG THÔNG QUA CÁC NỖ LỰC QUỐC GIA VÀ CỘNG ĐỒNG

CẢI THIỆN DINH DƯỠNG BÀ MẸ & TRẺ EM

Mặc dù những lợi ích của thực hành dinh dưỡng tốt giúp cứu sống và giúp ngăn ngừa lây truyền HIV, nhưng nhiều cộng đồng không biết về chúng và không được tiếp cận với các chương trình có thể giúp họ. Các bà mẹ và gia đình rất cần được tư vấn và hỗ trợ khác để vượt qua các rào cản trong việc sử dụng các thực hành dinh dưỡng tốt.

Dự án giải quyết nhu cầu này bằng cách cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia thông qua việc mở rộng các can thiệp dinh dưỡng đã được chứng minh và tiết kiệm chi phí. Các hoạt động phù hợp với quốc gia của dự án bao gồm đánh giá nhu cầu, cải thiện chính sách dinh dưỡng quốc gia, nâng cao năng lực và đào tạo, cũng như truyền thông thay đổi hành vi và vận động xã hội. Dự án cũng là cơ quan toàn cầu về các chương trình dinh dưỡng thông qua việc xác định và chia sẻ các thực hành tốt để tăng cường tác động của các chương trình dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên phạm vi quốc tế.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: AMÉLIORER LA NUTRITION MATERNELLE ET INFANTILE

https://media.path.org/documents/IYCN_improving_nutrition_fs_fr.pdf

 

Bài viết liên quan