Ngày 21/12/2021

 

Bài viết về các thuốc mới chống Covid – 19 bởi Helen Adams trên trang Web “MUSC Medical University of South Carolina” ngày 15/10/2021.

Thuốc điều trị COVID-19 mới của AstraZeneca, Merck và Pfizer có thể sẽ sớm được triển khai. Một loại nhằm ngăn ngừa và có khả năng điều trị COVID ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh nguy hiểm hoặc tử vong do vi rút. Hai thuốc điều trị còn lại là kháng vi-rút mà mọi người có thể sử dụng ngay sau khi bị COVID để tránh bị bệnh nặng.

Các thuốc này có số lượng ngày càng nhiều được bổ sung vào các thuốc chống lại COVID. Michael Schmidt, Ph.D., một nhà miễn dịch học và vi sinh học và là giáo sư tại Đại học Y tại Đại học Y Nam Carolina, đã giải thích cách chúng hoạt động nhưng không nhấn mạnh là cách tốt nhất để hầu hết mọi người phải tự bảo vệ mình khỏi COVID-19. “Điều trị tốt nhất cho COVID là phòng ngừa, phải không? Và cách tiếp cận tốt nhất hiện nay là tiêm chủng”.

 

CÁC THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ COVID- 19 TRONG TƯƠNG LAI GẦN

 

ĐIỀU TRỊ BẰNG KHÁNG THỂ CỦA ASTRAZENECA

Schmidt rất vui khi thấy các phương pháp điều trị mới ra đời. Hệ thống miễn dịch của một số người không đủ mạnh để chống lại COVID, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ, vì vậy họ cần có nhiều thuốc để lựa chọn.

Danh sách các thuốc có thể sắp tới bao gồm  AZD7442 của AstraZeneca, được công ty giới thiệu là “sự kết hợp kháng thể tác dụng kéo dài duy nhất được chứng minh là vừa ngăn ngừa và điều trị COVID-19”. Hiện tại, AstraZeneca đang tập trung vào tiềm năng phòng ngừa của sự kết hợp kháng thể trong yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Phương pháp điều trị sử dụng các kháng thể đơn dòng được tạo ra từ các tế bào được hiến tặng bởi những người đang phục hồi sau nhiễm trùng COVID. "Đơn dòng" có nghĩa là chúng có một mục tiêu: coronavirus.

 

CÁC THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ COVID- 19 TRONG TƯƠNG LAI GẦN

 

Các nhà khoa học đã làm việc với các tế bào trong phòng thí nghiệm để tạo ra các kháng thể mới mạnh mẽ. Hy vọng là họ có thể ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm coronavirus ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh nguy hiểm với COVID-19 vì các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác và / hoặc tuổi tác ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của họ.

Schmidt nói: “Kháng thể đơn dòng thực sự giúp ích cho những người không thể tự giúp mình.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của AstraZeneca cho biết phương pháp điều trị này được thiết kế để cung cấp khả năng miễn dịch lên đến một năm, so với các loại thuốc khác giúp bảo vệ bệnh nhân trong thời gian ngắn hơn nhiều. Không rõ khi nào Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sẽ xem xét cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

VIÊN KHÁNG VI RÚT CỦA MERCK

Trong khi đó, thuốc chống vi rút của Merck, MOLNUPIRAVIR, sẽ là viên thuốc đầu tiên điều trị COVID. Giống như AstraZeneca, công ty đã yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp. Không giống như AstraZeneca, họ biết khi nào FDA sẽ xem xét cấp và sẽ có một cuộc thảo luận công khai về nó vào ngày 30 tháng 11.

Merck cho biết các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc viên của họ làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khoảng một nửa. Schmidt cho biết họ làm được điều đó bằng cách sử dụng  mã di truyền của virus.

 

CÁC THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ COVID- 19 TRONG TƯƠNG LAI GẦN

 

“Virus có một tập hợp các hướng dẫn mà nó đi qua, giống như một ghi chú phải làm với công thức trên đó tương tự như nó cho bạn biết công thức có bao nhiêu cốc bột, bao nhiêu cốc đường, bao nhiêu muối. Những gì thuốc MOLNUPIRAVIR làm là thay đổi công thức. Và vì vậy, thay vì cho hai chén bột, thuốc buộc vi-rút thay thế hai chén muối. Và tương tự, kết quả là vi rút gây ra sự kết hợp sai lầm dẫn đến một bộ gen không thể tạo ra nhiều vi rút hơn”.

Chính phủ liên bang đã đặt hàng trước cho đủ số thuốc Merck cho hơn một triệu người. Chi phí khoảng 700 đô la cho mỗi bệnh nhân bằng khoảng một phần ba chi phí của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng hiện nay.

Schmidt gọi loại thuốc này là đáng chú ý nếu nó thực hiện đúng lời hứa của nó, nhưng nói rằng mọi người cần lưu ý rằng nó đắt hơn một loại vắc-xin có thể khiến bạn không cần phải uống thuốc ngay từ đầu. “ Ý tôi là, đây là lý do tại sao bạn tiêm phòng, do vậy chúng ta không bị bệnh khi tiếp xúc. Ngày nay, chính phủ có thể trả tiền cho loại thuốc và vắc xin mới này. Trong tương lai, nước ta có thể buộc phải lựa chọn, nếu xuất hiện tình trạng kháng thuốc mới này. Vì vậy, tất cả hãy giúp chính phủ bằng cách tiêm phòng."

VIÊN KHÁNG VI RÚT CỦA PFIZER

Một loại thuốc kháng vi-rút khác, do Pfizer sản xuất, nằm trong số ít các viên thuốc khác vẫn đang được nghiên cứu. Hiện tại, nó được gọi là PF-07321332. Nó được thiết kế để ngăn vi-rút sinh sôi trong cơ thể bằng cách ngăn chặn một loại enzym quan trọng. Nó đang được thử nghiệm kết hợp với một loại thuốc cũ hơn gọi là ritonavir, đã được sử dụng để điều trị HIV.

Nếu FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, thuốc viên này có thể được dùng khi có dấu hiệu phơi nhiễm đầu tiên. Hiện tại, nó đang được thử nghiệm ở những người từ 18 tuổi trở lên sống chung với người bị COVID.

 

CÁC THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ COVID- 19 TRONG TƯƠNG LAI GẦN

 

Tất cả đều là một phần của nỗ lực khoa học to lớn nhằm chấm dứt đại dịch. Schmidt cho biết: “Tính đến tuần trước, đã có 331 phương pháp điều trị đang được sử dụng hoặc đang được phát triển đối với loại vi rút này và hơn 270 loại vắc xin.

“Nhu cầu về các phương pháp điều trị này hy vọng sẽ giảm dần khi ngày càng có nhiều người tiêm chủng. Nhưng nỗi sợ hãi của tôi,đây là nỗi sợ hãi thực sự, là virus sẽ nhanh chóng thích nghi với những liệu pháp điều trị bằng thuốc đơn lẻ này."

Điều này càng khẳng định việc mọi người được tiêm chủng trở nên quan trọng hơn. “Lý do chúng ta cần một loại vắc-xin hơn là chỉ để bị nhiễm trùng tự nhiên vì vi-rút có những mánh khóe của nó. Vì vậy, bằng cách tiêm phòng, giống như chơi trò chơi cá Ngựa với con bạn, nơi bạn sẽ phát hiện ra nhiều chữ cái và để con bạn giành chiến thắng. Vì vậy, bằng cách tiêm phòng, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ chấm cho chúng ta 94 điểm trong trò chơi một trăm điểm. Và virus không bao giờ có thể cạnh tranh được với điều đó, đó là lý do tại sao một khi bạn đã tiêm vắc xin, bạn sẽ không có khả năng kết thúc mạng sống trong phòng chăm sóc đặc biệt."

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: NEW TREATMENTS FOR COVID ON HORIZON

https://web.musc.edu/about/news-center/2021/10/15/new-treatments-for-covid-on-horizon

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan