Ngày 20/11/2021

 

Mỗi tuần trôi qua lại có thêm nhiều câu hỏi về các biến thể SARS-CoV-2. Một trong những câu hỏi lớn nhất là liệu các biến thể mới nổi có đề kháng với các kháng thể trung hòa vi rút được tạo ra bởi những người đã bị nhiễm bệnh hay đã chủng ngừa Covid-19 không? Điểm này rất quan trọng cần phải hiểu, vì nó có thể làm thay đổi khả năng của kho vũ khí trị liệu và vắc-xin hiện tại của chúng ta trong việc chống lại nhiễm trùng do Covid-19.

 

CÁC BIẾN THỂ B.1.351 B.1.1.7 SARS-CoV-2 CÓ THỂ ĐỀ KHÁNG KHẢ NĂNG TRUNG HÒA VIRUS CỦA KHÁNG THỂ?

 

Hiện nay, nghiên cứu mới từ các phòng thí nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond thuộc Trường Cao đẳng Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Đại học Columbia, cho thấy rằng hai trong số các biến thể, các biến thể B.1.351 và B.1.1.7 SARS-CoV-2 (lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và Vương quốc Anh), cho thấy khả năng chống lại kháng thể trung hòa tăng lên trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các phát hiện cho thấy rằng các liệu pháp kháng thể và vắc xin hiện tại có thể kém hiệu quả hơn đối với một số biến thể của vi rút.

Công trình này được xuất bản trên tạp chí Nature, trong bài báo, “Sự kháng lại kháng thể của các biến thể SARS-CoV-2 B.1.351 và B.1.1.7.” Bản in trước của nghiên cứu lần đầu tiên được đăng lên BioRxiv vào ngày 26 tháng 1 năm 2021.

 

Các kháng thể đơn dòng, nhắm vào các vị trí cụ thể trên vi rút SARS-CoV-2, đang được sử dụng trong các bệnh viện để điều trị COVID-19. Tuy nhiên, những phương pháp trị liệu này được thiết kế để chống lại biến thể ban đầu của SARS-CoV-2, xuất hiện vào năm 2019.

 

David Ho, MD, giáo sư vi sinh & miễn dịch học và giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu AIDS Aaron Diamond và các đồng nghiệp đã đánh giá khả năng của 30 kháng thể đơn dòng cùng với huyết tương từ 20 bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19 và huyết thanh từ 22 người đã bị đã được tiêm phòng để trung hòa các biến thể B.1.351 và B.1.1.7 của SARS-CoV-2.

Các tác giả nhận thấy rằng biến thể B.1.1.7 có khả năng chống lại sự trung hòa bởi các kháng thể đơn dòng nhắm vào vùng tận cùng N của protein đột biến và tương đối kháng với một số kháng thể nhắm vào vùng liên kết thụ thể. Tuy nhiên, nó không kháng được huyết tương từ những bệnh nhân đã khỏi COVID-19 và huyết thanh từ những người đã được tiêm chủng và các tác giả cho rằng biến thể này sẽ không có tác động rõ rệt đến các liệu pháp hoặc vắc xin hiện tại.

 

CÁC BIẾN THỂ B.1.351 B.1.1.7 SARS-CoV-2 CÓ THỂ ĐỀ KHÁNG KHẢ NĂNG TRUNG HÒA VIRUS CỦA KHÁNG THỂ?

 

Tuy nhiên, ngoài khả năng chống lại sự trung hòa của các kháng thể đối với vùng tận cùng N, biến thể B.1.351 được phát hiện có khả năng chống lại một nhóm các kháng thể đơn dòng hiện đang được sử dụng trong các liệu pháp nhắm vào mô-típ liên kết thụ thể của protein đột biến, nguyên nhân chủ yếu là do đột biến E484K. Hoạt động trung hòa của huyết tương từ những bệnh nhân đã khỏi COVID-19 và huyết thanh từ những người đã được tiêm chủng đã giảm tương ứng khoảng 9 và 10–12 lần so với biến thể này.

 

David Ho cho biết các dự đoán của nghiên cứu đang được đưa ra với các kết quả được báo cáo đầu tiên về vắc xin Novavax. Theo David Ho “Việc mất khoảng 2 lần hoạt động trung hòa so với biến thể ở Anh không có khả năng gây tác động bất lợi do 'lớp đệm' lớn của hoạt động kháng thể trung hòa còn sót lại và chúng tôi thấy điều đó được phản ánh trong kết quả Novavax trong đó vắc xin có hiệu quả 85,6% so với biến thể của Vương quốc Anh. ”

 

Dữ liệu từ nghiên cứu của Ho về sự suy giảm trong hoạt động trung hòa chống lại biến thể Nam Phi đáng lo ngại hơn. Ông ấy nói rằng:“Sự sụt giảm hoạt động trung hòa đối với biến thể Nam Phi là đáng kể và chúng tôi hiện đang nhận thấy, dựa trên kết quả của Novavax, rằng điều này đang làm giảm hiệu quả bảo vệ”.  Công ty đã báo cáo vào ngày 28 tháng 1 rằng vắc xin này có hiệu quả gần 90% trong thử nghiệm của công ty ở Vương quốc Anh, nhưng chỉ có 49,4% hiệu quả trong thử nghiệm ở Nam Phi, nơi hầu hết các trường hợp nhiễm COVID-19 là do biến thể B.1.351 gây ra.

Nghiên cứu mới đã không kiểm tra các biến thể gần đây hơn được tìm thấy ở Brazil (B.1.1.28) nhưng cho rằng các đột biến protein gai tương tự giữa các biến thể Brazil và Nam Phi, Ho cho biết biến thể Brazil sẽ hoạt động tương tự như biến thể Nam Phi.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng SARS-CoV-2 đang đột biến theo hướng có thể khiến nó trốn tránh các biện pháp can thiệp hiện tại nhằm vào protein đột biến của virus. David Ho nói:  nghiên cứu của chúng tôi và dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy vi rút đang di chuyển theo hướng khiến nó có thể thoát khỏi các loại vắc xin và liệu pháp hiện tại của chúng tôi nhằm chống lại sự gia tăng đột biến của vi rút. 

 

CÁC BIẾN THỂ B.1.351 B.1.1.7 SARS-CoV-2 CÓ THỂ ĐỀ KHÁNG KHẢ NĂNG TRUNG HÒA VIRUS CỦA KHÁNG THỂ?

 

David Ho giải thích “Nếu sự lây lan tràn lan của vi rút tiếp tục và tích tụ nhiều đột biến quan trọng hơn, thì chúng ta có thể bị buộc phải đuổi theo SARS-CoV-2 đang phát triển, như chúng ta đã làm đối với vi rút cúm từ lâu. David Ho nhấn mạnh “Chúng ta phải ngăn chặn vi rút tái tạo và điều đó có nghĩa là tung ra vắc xin nhanh hơn và tuân thủ các biện pháp khuyến cáo như mang khẩu trang và giữ khoảng cách vật lý. Việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút sẽ ngăn chặn sự phát triển của các đột biến tiếp theo”.

 

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo: 

SARS-CoV-2 Variants B.1.351 and B.1.1.7 Show Resistance to Neutralizing Antibodies 

( 19/3/2021 )

https://www.genengnews.com/news/sars-cov-2-variants-b-1-351-and-b-1-1-7-show-resistance-to-neutralizing-antibodies/

 

 

Bài viết liên quan