31/05/2021

Thừa cân béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chỉ số sức khỏe cơ thể (BMI) trên 25 được coi là thừa cân và trên 30 là béo phì. Vấn đề này đã phát triển thành dịch, với hơn 4 triệu người chết mỗi năm do thừa cân hoặc béo phì vào năm 2017 theo Tổ chức Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (the global burden of disease).

Tỷ lệ thừa cân và béo phì tiếp tục gia tăng ở người lớn và trẻ em. Từ năm 1975 đến năm 2016, tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên từ 5–19 tuổi thừa cân hoặc béo phì đã tăng hơn 4 lần từ 4% lên 18% trên toàn cầu.

Đáng chú ý, Việt Nam là nước có số người béo phì với chỉ số sức khỏe cơ thể BMI trên 25, tăng nhanh nhất trong giai đoạn 5 năm tính đến hết năm 2014 ở mức 38%, theo sau là Indonesia (33%).

BÉO PHÌ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TIM MẠCH & CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM BÉO PHÌ

BÉO PHÌ  VÀ BỆNH TIM

Có ba cách mà béo phì góp phần gây ra bệnh tim:

- Nó có thể thay đổi mức cholesterol của bạn. Hầu hết chúng ta đều biết rằng béo phì có thể làm tăng mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, nhưng bạn có biết nó cũng có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) là cholesterol tốt? HDL cholesterol rất quan trọng để loại bỏ cholesterol xấu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

- Nó có thể khiến huyết áp của bạn tăng lên. Những người béo phì cần nhiều máu hơn để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể của họ, điều này làm tăng huyết áp. Cơ thể của bạn cũng sẽ yêu cầu nhiều áp lực hơn để di chuyển máu này xung quanh. Huyết áp cao cũng là một nguyên nhân phổ biến của cơn đau tim, điều đáng buồn là lại phổ biến hơn đối với những người béo phì.

 

- Nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Cholesterol cao, huyết áp và đau tim không phải là tình trạng y tế duy nhất bạn cần lo lắng khi bị béo phì. Những người béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn nhiều. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ít nhất 68 phần trăm những người từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường cũng bị bệnh tim. Trong khi những người mắc bệnh tiểu đường được cho là có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2-4 lần, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng liệt kê bệnh tiểu đường là một trong bảy yếu tố chính có thể kiểm soát được để ngăn ngừa bệnh tim. Nếu bạn bị tiểu đường nhưng vẫn chưa được chẩn đoán là mắc bệnh tim, thì bây giờ là lúc bạn phải hành động.

BÉO PHÌ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TIM MẠCH & CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM BÉO PHÌ

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG ĐỂ GIẢM VÀ KIỂM SOÁT BÉO PHÌ

BÉO PHÌ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TIM MẠCH & CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM BÉO PHÌ

Từ trẻ em đến người lớn, béo phì có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Thay đổi lại chế độ ăn của bạn, thay đổi những thực phẩm không lành mạnh chứa nhiều chất béo với thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là món quà tốt nhất mà bạn có thể tặng cho chính mình.

Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn kiêng và một số mẹo và thủ thuật để giảm và kiểm soát béo phì tốt hơn:

1. Thay thế nguồn tinh bột tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt là một loại ngũ cốc có chứa nội nhũ, mầm và cám, trái ngược với ngũ cốc tinh chế chỉ giữ lại phần nội nhũ. Một loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng được xử lý trong quá trình tinh chế. Tích trữ ngũ cốc nguyên hạt như kê, ngô và sử dụng chúng thường xuyên. Hãy thử gạo đỏ, đen và gạo lứt thay vì gạo trắng. Bạn có thể dùng những loại ngũ cốc này cho bữa sáng.

2. Cũng giống như ngũ cốc, đậu nguyên hạt cũng tốt hơn so với đậu đã chế biến. Hạt kê và đậu lăng, là một số trong những món ăn lành mạnh nhất mà bạn có thể lấp đầy trên kệ tủ bếp nhà. Bạn có thể nấu chúng chung với rau mầm hoặc nấu súp.

3. Tránh thịt đỏ và chọn thịt nạc như thịt gà và cá hồi. Bổ sung protein trong mỗi bữa ăn có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến người đang cố gắng giảm cân.

4. Ăn rau theo mùa. Chúng cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan cùng với vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

5. Tránh xa chất béo trans (1) vì chúng là một trong những thủ phạm lớn nhất làm gia tăng các trường hợp béo phì trên toàn cầu. Tránh xa thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán, bánh quy, mì ống, bánh mì kẹp thịt và mì - những chất béo chế biến phổ biến khắp mọi nơi.

6. Lượng đường nên ít hơn 10% tổng lượng calo của bạn. Đối với một phụ nữ cân nặng bình thường cần 1900Kcal/ ngày, đây là khoảng 10-11 muỗng cà phê đường. Dưới 5% sẽ tốt hơn. Rất nhiều loại thực phẩm cũng có đường tự nhiên ẩn trong chúng, vì vậy bạn cũng phải lưu ý đến điều đó.

Và cuối cùng, bỏ bữa không bao giờ là một cách bền vững để kiểm soát béo phì. Ba bữa ăn cân bằng là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người

(1) Chất béo trans (acides gras trans = AGT) phần lớn là chất béo nhân tạo hydrogen hóa mà cơ thể không thể chuyển hóa được, thường có trong thức ăn chế biến như nhanh, đồ nướng,....

BÉO PHÌ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TIM MẠCH & CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM BÉO PHÌ

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

https://www.pennmedicine.org/updates/blogs/metabolic-and-bariatric-surgery-blog/2019/march/obesity-and-heart-disease

https://food.ndtv.com/food-drinks/obesity-diet-what-to-eat-and-avoid-to-manage-obesity-181546

 

Bài viết liên quan