Ớt chuông đỏ

Ớt chuông cung cấp cho bạn nhiều vitamin C nhất. Điều đó tốt cho các mạch máu trong mắt bạn, và khoa học cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại rau và hoa quả, bao gồm cải bắp, đu đủ và dâu tây. Nhiệt độ sẽ phá vỡ vitamin C, do đó hãy ăn quả tươi sống nếu bạn có thể. Ớt màu tươi sáng cũng chứa các vitamin A và E thân thiện với mắt.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân là một nguồn dồi dào vitamin E. Một nghiên cứu lớn cho thấy vitamin E, cùng với các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp làm chậm thoái hoá điểm vàng do tuổi tác (AMD) khỏi bị nặng hơn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Hạt dẻ, đậu phộng… cũng là nguồn cung cấp vitamin E.

Rau xanh lá cây đậm

Chẳng hạn, cải xanh, rau bina, và cải xoăn giàu vitamin C và E.  Chúng cũng có carotenoid lutein và zeaxanthin. Những loại thực vật dựa trên vitamin A làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài, bao gồm AMD và đục thủy tinh thể.

Cá hồi

Võng mạc của bạn cần hai loại axit béo omega-3 để làm việc đúng: DHA và EPA. Bạn có thể tìm thấy cả trong cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá hồi, cũng như các loại hải sản khác. Omega-3 cũng có vẻ bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi AMD và bệnh tăng nhãn áp. Mức thấp của các axit béo này liên quan đến bệnh khô mắt.

Khoai lang

Các loại trái cây và rau màu cam – như khoai lang, cà rốt, dưa đỏ, xoài và mơ – đều có beta-carotene, một dạng vitamin A giúp tăng khả năng thích nghi của mắt với bóng tối. Một khoai lang cũng có hơn một nửa lượng vitamin C bạn cần trong một ngày và một ít vitamin E.

Thịt nạc và gia cầm

Kẽm mang vitamin A từ gan của bạn tới võng mạc của bạn, nơi nó được sử dụng để tạo ra melanin sắc tố bảo vệ. Hàu có nhiều kẽm hơn bất cứ thức ăn nào khác, nhưng nếu bạn không phải là người yêu thích những loại động vật có vỏ này, thì thịt bò, thịt lợn, thịt gà đều là nguồn chứa kẽm tốt.

Các loại đậu

Bạn thích ăn chay, chất béo thấp, chất xơ cao để giữ cho tầm nhìn của bạn trở nên sắc nét vào ban đêm và làm chậm AMD? Bạn nên kết thân với các loại đậu, như đầu gà, đậu thận, đậu đen, đậu lăng… Nhiều chuyên gia nhãn khoa tin rằng kẽm thu được từ đậu có thể giúp ngăn ngừa việc mất thị lực cũng như sự hình thành đục thủy tinh thể.

Trứng

Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể bạn sử dụng lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ trứng. Màu cam vàng của các hợp chất này ngăn chặn ánh sáng màu xanh khỏi sự hư hại võng mạc mắt. Chúng giúp tăng lượng chất bảo vệ sắc tố, một phần của mắt có chức năng kiểm soát thị lực trung tâm.

 

Bài viết liên quan