1. Thiếu máu

6 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi

Mệt mỏi do thiếu máu là kết quả của việc thiếu các tế bào hồng cầu, đưa oxy từ phổi đến mô và tế bào của bạn. Bạn có thể cảm thấy cơ thể yếu ớt và hay khó thở. Thiếu máu có thể là do thiếu chất sắt hoặc vitamin, mất máu, chảy máu bên trong, hoặc bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp, ung thư hoặc suy thận. Phụ nữ và phụ nữ mang thai, đặc biệt dễ bị thiếu máu thiếu sắt do mất máu khi hành kinh và nhu cầu của cơ thể đối với sắt thêm trong khi mang thai và cho con bú.

Các triệu chứng: Thường xuyên mệt mỏi, khó ngủ, đau ngực, nhức đầu.

2. Bệnh tuyến giáp

6 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi

Tăng tuyến giáp gây ra sự mệt mỏi và sức khỏe yếu kém, bộ phận cơ thể đầu tiên bạn có thể cảm nhận sự “mệt mỏi” là phần đùi. Các bài tập như đi xe đẹp hay thậm chí là đi cầu thang cũng trở nên khó khăn đối với bạn.

Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân không lý do, thấy người nóng bức, tăng nhịp tim, kinh nguyệt ngắn ngày và hay khát nước. Cường giáp thường được chẩn đoán ở phụ nữ độ tuổi 20 và 30, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở phụ nữ và đàn ông lớn tuổi

3. Bệnh tiểu đường

6 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi

Hơn một triệu người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 mỗi năm, nhưng nhiều người thậm chí còn không biết họ có bệnh này. Đường, còn được gọi là glucose, là nhiên liệu giúp cơ thể bạn duy trì sự sống. Và việc kiêng khem đường quá mức khiến những bệnh nhân tiểu đường gặp khó khăn khi không nạp đủ năng lượng cho cơ thể. Khi đó, sự mệt mỏi là dấu hiệu đầu tiên của của những người bị tiểu đường.

Các triệu chứng: Ngoài việc cảm thấy mệt mỏi mọi lúc, các dấu hiệu khác bao gồm khát nước quá nhiều, đi tiểu thường xuyên, đói, giảm cân, nhiễm nấm men, và thị lực mờ.

4. Trầm cảm

6 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi

Trầm cảm là một bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, chẳng hạn như chế độ ăn uống, sinh hoạt và cả cách cảm nhận về bản thân và mọi người xung quanh.

Đây là một căn bệnh mà mỗi người có những triệu chứng khác nhau, không ai giống ai. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời, trầm cảm có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như hành vi cuộc sống của người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm như: giảm năng lượng, thay đổi giấc ngủ (ngủ quá ít hoặc quá nhiều) và chế độ ăn uống (ăn uống vô độ hay không muốn ăn), rối loạn tiêu hóa ,gặp khó khăn về trí nhớ, đau đầu, mất tập trung, luôn mang cảm giác tuyệt vọng, trống rỗng,vô dụng và tiêu cực. Thậm chí bạn còn phải đối mặt với suy nghĩ luôn tìm kiếm cái chết để giải quyết mọi việc.

Không thể xét nghiệm máu để xác định chứng trầm cảm nhưng bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng của bạn qua các câu hỏi để xác nhận các triệu chứng bạn đang mắc phải. Nếu bạn đang trải qua nhiều trong số những biểu hiện trên thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên môn.

5. Mệt mỏi mãn tính (CFS)

6 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi

Tình trạng khó hiểu này gây ra sự mệt mỏi thường xuyên không rõ nguyên nhân. Những người bị CFS cảm thấy quá mệt mỏi để tiếp tục những hoạt động bình thường và dễ dàng kiệt sức dù ít nỗ lực.

Các triệu chứng bao gồm nhức đầu, đau cơ và khớp, suy nhược, hạch bạch huyết dị ứng, và không có khả năng tập trung. Hội chứng mệt mỏi mãn tính vẫn còn khó hiểu, bởi vì nó không có nguyên nhân rõ ràng.

6. Ngưng thở khi ngủ

6 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi

Bạn có thể có vấn đề rối loạn giấc ngủ nếu bạn thức dậy cảm thấy mệt mỏi dù bạn nghỉ ngơi bao lâu. Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn được đặc trưng bởi sự ngắt thở ngắn trong thời gian ngủ. Và nếu sự gián đoạn này diễn ra quá lâu, não của bạn sẽ phát tín hiệu đánh thức bạn để băt đầu thở trở lại

Trong loại phổ biến nhất, ngưng thở tắc nghẽn, đường thở trên thực sự đóng hoặc sụp đổ trong vài giây, và lần lượt cảnh báo não của bạn để đánh thức bạn dậy và bắt đầu thở trở lại. Tiến sĩ Roseanne S. Barker, Cựu Giám đốc y khoa của Viện Sleep Baptist Sleep ở Knoxville, Hoa Kỳ cho biết: “Một người bị chứng tắc nghẽn khi ngủ có thể ngừng thở hàng chục lần hoặc thậm chí hàng trăm lần một đêm.”

Các triệu chứng: Ngưng thở khi ngủ thường báo hiệu bằng cách ngáy và mệt mỏi vào ngày hôm sau. Vì ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ.

Để xác định bạn có mắc căn bệnh này hay không, bạn sẽ phải trải qua một đêm ngủ tại phòng khám để theo dõi mô hình giấc ngủ của bạn, sự hít thở và hoạt động của não.

Bài viết liên quan