SẸO – NỖI SỢ CỦA NHAN SẮC  

Sẹo là gì và sự phát triển sẹo 

Cơ thể chúng ta, da được cấu tạo bởi nhiều lớp. Ngoài cùng là lớp biểu bì, kế là lớp trung bì, sau cùng là lớp hạ bì là một lớp dày cấu tạo bởi mô liên kết và mô mỡ. 

Đối với một vết thương để lại sẹo, nó phải tiếp xúc ít nhất đến lớp trung bì, các vết thương bề mặt rộng đến lớp biểu bì thường lành mau chóng mà không để lại vết sẹo. Nếu lớp trung bì bị thương, cơ thể tự mau chóng làm liền vết thương để tránh nhiễm trùng.  

Vết thương thành sẹo có 3 giai đoạn:

Giai đoạn rửa: cơ thể rửa sạch mầm bệnh và các nhiễm bẩn do tác động cùng lúc vết thương chảy  máu và chất bài tiết từ vết thương. 

Giai đoạn lành: Vết thương bắt đầu lành từ từ, mô mới và mô liên kết hình thành.

Giai đoạn tái tạo: sẹo hình thành, cấu tạo chủ yếu là collagen. Hình dạng sẹo khác nhiều so với da bình thường.

Mô sẹo thường không chứa sắc tố da, vùng sẹo thường nhạt màu so với da xung quanh. Hơn nữa, mô sẹo không có chân lông và tuyến mồ hôi dưới da. Cho nên cần chăm sóc cẩn thận mô sẹo nếu không sẹo sẽ trở nên khô và cứng.

Các hình dạng mô sẹo 

Sẹo lành thường phẳng và mềm, chúng không gây đau hay phiền toái gì. Tuy nhiên, các dạng sẹo khác có thể gây ra những lo lắng về thẩm mỹ cũng như về sức khỏe cơ thể. 

Vết sẹo ở mặt làm mất thẩm mỹ làn da khiến bạn trông kém duyên và phiền muộn lo lắng thậm chí trầm cảm nhất là phái nữ. Nếu sẹo nằm ở vị trí khớp hoặc nếp gấp tạo ra sự giới hạn các chức năng vận động.

Sẹo teo: Đó là những loại sẹo đậm màu thường xuất hiện dưới da. Cơ thể không lành kín được vết thương và rìa vết thương không nối liền. Sẹo teo như trường hợp sẹo mụn hay sẹo thủy đậu. 

Sẹo phì đại: Ngược lại, sẹo phì đại nổi cao hơn da, thường dày giống như những sợi. Sẹo phì đại không vượt quá phạm vi vết thương. 

Sẹo lồi: dưới dạng này. mô sẹo phát triển vượt quá phạm vi vết thương. Da sẹo sần sùi, phồng lên, đỏ, gây đau và ngứa.

Sẹo bỏng: Bỏng nặng, sẹo có thể mở rộng thường co nhúm. Mô liên kết dưới sẹo kết chặt và phát triển, chúng co lại và làm nhăn lớp da bên trên. Ngoài kém thẩm mỹ, sẹo bỏng rất đau và khó cử động nhất là ở các khớp chi. 

SẸO - NỖI SỢ CỦA NHAN SẮC

.Các yếu tố ảnh hưởng  sẹo 

Tuổi bệnh nhân ảnh hưởng sâu xa đến sự hình thành sẹo: người lớn tuổi thường nặng hơn người trẻ, vì cấu tạo tế bào và hình thành tế bào mới ở người trẻ thường nhanh hơn.

Dĩ nhiên, mức độ vết thương hay độ sâu vết thương ảnh hưởng trực tiếp đến hình dạng và kích thước sẹo cùng như đến cách chăm sóc sẹo.  

Nhiễm trùng sẽ dẫn đến những biến chứng và ngăn cản lành sẹo, tạo nên nhiều sẹo, nhất là đối với sẹo mụn, do nhiễm trùng cấp tính da , vết thương thành sẹo thường xấu. 

Tác động cơ học ngăn cản vết thương sẹo lành, ta thường thấy những vết sẹo to làm ảnh hưởng đến các khớp chi – như là vai hay đầu gối nơi mà vết thương hay vận động và căng da. 

Yếu tố di truyền cũng quan trọng, ví dụ người da sậm hay người có tiền sử gia đình thường bị sẹo thì thường hay bị sẹo lồi.

Một số cách chữa trị sẹo để mau lành :

Nên kiên nhẫn. Tùy theo kích thước và độ sâu vết thương, có thể kéo dài đến 1 năm sẹo mới lành hoàn toàn. Tuy nhiên ngay cả khi lành sẹo, nhiều biện pháp cần chăm sóc giữ mô sẹo được mềm mại và càng nhỏ càng tốt. 

- Tránh vết thương tiếp xúc nhiệt, lạnh và tránh va chạm mạnh vì sẽ kích thích mô sẹo lớn lên Càng ít chạm tay vết thương càng tốt. 

- Giữ vết thương sạch và không nhiễm trùng. Lưu ý cho sẹo thoáng khí trong khi làm lành sẹo.

- Tránh gãi sẹo khi bị ngứa. Càng gãi sẹo, càng kích thích mô sẹo phát triển sau này sẽ dễ bị sẹo lồi. 

- Sử dụng gel, thuốc mỡ hay băng gạc chống sẹo bán ở nhà thuốc tây có lợi sau khi lành vết thương. Các thuốc này làm ẩm, giảm nhiễm trùng, giảm dị ứng da hay bị ngứa cho phép da mau lành, nhờ đó ít tạo mô sẹo lớn và sẹo trở nên nhỏ và mờ. 

- Vitamin C là một điều trị hiệu quả để giảm các sắc tố tối gây ra do sẹo, Vitamin C có thể dễ dàng có sẵn trên thị trường để làm mờ các vết sẹo cứng đầu trên da.

- Các chuyên gia đã khuyến cáo "Gel CYBELE SCAGEL" sản xuất tại Thái Lan, được phân phối bởi AUSTRAPHARMVN, là một công thức được pha trộn an toàn và  hoàn hảo bởi 8 thành phần hoạt chất là những dược thảo, cung cấp cho người dùng một sản phẩm từ thiên nhiên, đã được đánh giá hiệu quả loại bỏ những vết sẹo khó chịu và tổn thương trên da, để nói lời tạm biệt với những dấu sẹo gây bối rối.

( Nguồn :https://www.shop-pharmacie.fr/conseils-sante/guide-du-traitement-des-cicatrices/)

Bài viết liên quan