sức khỏe tự nhiên, natural health

VITAMIN E – NGƯỜI BẠN CỦA MỌI PHỤ NỮ

Vitamin E và những công dụng đa dạng không thể bỏ qua

 1. Vitamin E với da và tóc:
  • Vitamin E góp phần chống sạm da, giúp cải thiện tình trạng da khô, nhăn nheo, tóc xơ cứng do đã làm giảm tiến trình lão hóa của da và tóc.
  • Loại vitamin này có hoạt tính trên sự chống viêm, do làm giảm sự tạo thành prostaglandin, là chất trung gian sinh lý của sự viêm. Nhờ đó, có khả năng giúp hỗ trợ trị viêm da dị ứng.
 2. Tăng cường hệ miễn dịch
 3. Bảo vệ mắt: Giảm bệnh đục thủy tinh thể (cataract)
 4. Giảm bệnh tiểu đường
 5. Vitamin E đối với thai nghén
  • Với tính chất của mình, Vitamin E giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ có thai khi kết hợp chung với vitamin C.
  • Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu vào máu và truyền sang thai nhi nhiều hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp. Sở dĩ vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sẩy thai hoặc sinh non là do đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể.
 6. Vitamin E đối với cơ quan sinh sản phụ nữ
  • Chị em phụ nữ thực sự cần đến loại vitamin này. Vitamin E hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, giảm tỷ lệ ung thư buồng trứng, nâng cao kết quả điều trị vô sinh. Những công dụng này mang lại sự bảo vệ tốt hơn cho cuộc sống phái đẹp.

eating healthy food

Liều lượng để phát huy được tác dụng

Theo khuyến nghị về dinh dưỡng của Mỹ – RDA và Linus Pauling Institute thì liều lượng dự phòng vitamin E là 15 mg/ngày cho cả nam và nữ (1 đơn vị quốc tế IU bằng 1 mg dl-alpha-tocopheryl acetate). Liều bổ sung tối đa là 1000 mg/ngày.

Nói chung việc sử dụng vitamin E khá an toàn. Lượng dư thừa không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100-400 đơn vị. Vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên khi lạm dụng vitamin E, dùng liều quá cao có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi hoặc viêm thanh quản. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi ngừng thuốc.

Tiến sĩ Dược Khoa Nguyễn Thướng (ĐH Sung Kyun Kwon – Hàn Quốc)


move top