sức khỏe tự nhiên, natural health

Vitamin E dễ tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày

Nhiều người vẫn nghĩ, Vitamin E (tocopherol và tocotrienol) là một loại hợp chất cụ thể. Nhưng thực tế không phải vậy. Vitamin E thuộc nhóm vitamin tan trong dầu. Vitamin E không phải là tên gọi cho một chất hóa học cụ thể, mà là tên gọi của bất kỳ chất nào có trong tự nhiên mà có tính năng vitamin E trong dinh dưỡng.

Các tocopherol và tocotrienol đều có dạng alpha, beta, gamma và delta, được xác định theo số lượng và vị trí của các nhóm metyl trên vòng chromanol.  Mỗi dạng có hoạt động sinh học hơi khác nhau. Nhưng alpha là dạng chính (cũng là vitamin E thiên nhiên) tồn tại trong cơ thể, có tác dụng cao nhất.

Các dạng khác như beta, gamma và delta dù hoạt tính thấp hơn loại alpha nhưng cũng có tác dụng hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe con người.

Không quá khó để có thể tìm thấy vitamin E trong thực phẩm tự nhiên. Hầu hết những loại dầu thực vật như: dầu cọ, dầu hướng dương, ngô, đậu tương, ô liu… Không chỉ thế, các loại quả như: quả kiên, hạt hướng dương, quả nhót gai (Hippophaespp)… Ngay đến mầm lúa mạch, các loại ngũ cốc, cá, bơ lạc, các loại ra lá xanh… đều có chứa một lượng vitamin E nhất định.

 

Hàm lượng vitamin E trong một số thực phẩm

(Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện dinh dưỡng, Bộ Y Tế, 2007)

vitamin E

Phân biệt Vitamin E thiên nhiên và Vitamin E tổng hợp

Hiện tại trên thị trường có 2 loại vitamin E, loại có nguồn gốc thiên nhiên và loại tổng hợp.

Vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên: Ðược chiết xuất từ dầu thực vật như đậu tương, bắp, mầm lúa mạch, các loại hạt có dầu như hạt hướng dương. Vitamin E thiên nhiên có một đồng phân duy nhất là d-alpha tocopherol.

Vitamin E có nguồn gốc tổnghợp: Mặc dù có tác dụng tốt, nhưng việc chiết xuất từ các thực phẩm thiên nhiên nên không mang lại tính kinh tế cao, vì vậy người ta đã sản xuất ra loại vitamin E tổng hợp. Loại vitamin này có công thức là dl – alpha tocopherol, gồm 8 đồng phân nhưng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên là d – alpha tocopherol (chỉ chiếm 12,5%), vì vậy tác dụng của vitamin E tổng hợp thấp hơn so với loại có nguồn gốc thiên nhiên.

Tiến sĩ Dược Khoa Nguyễn Thướng (ĐH Sung Kyun Kwon – Hàn Quốc)


move top