sức khỏe tự nhiên, natural health

VITAMIN C VÀ SỨC KHỎE CHÚNG TA

Vitamin C trong thực phẩm

  1. Vitamin C (tên gọi khác là acid ascorbic, L-ascorbate). Thực chất, Vitamin C là một dẫn xuất của đường.
  2. Acid ascorbic có 2 dạng đồng phân là: L-ascorbic acid (vitamin C) và D-ascorbic acid (không có hoạt tính).
  3. Vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị oxy hóa bởi các tác động từ môi trường. Do đó, phải hết sức cẩn trọng để tránh làm giảm chất lượng của nó.

 

Thành phần vitamin C trong một số loại thực phẩm

(Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện dinh dưỡng, Bộ Y Tế, 2007)

vitamin C

Trong cơ thể, vitamin C thực hiện hai chức năng chính là đóng vai trò đồng yếu tố (cofactor) của các enzym – thúc đẩy các phản ứng sinh hóa và chống ôxy hóa. Nhờ đó mà góp phần ngăn ngừa sự oxy hóa Vitamin A, Vitamin E và các acid béo không no.

 

Vitamin C và sức khỏe chúng ta

  1. Vitamin C là thành phần quan trọng có tác dụng trong sự trưởng thành của các sợi collagen (protein sợi của mô liên kết gân, dây chằng, tổ chức dưới da, xương, sụn…).
  2. Thiếu Vitamin C sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự tổng hợp collagen, đặc biệt là trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương… khiến cho vết thương lâu lành, thành mạch yếu dễ dẫn đến xuất huyết ở các mức độ khác nhau (vỡ mao mạch gây nhiều đám xuất huyết dưới da, đám bầm tím, chảy máu chân răng…).
  3. Vitamin C làm cho sắt duy trì được trạng thái hoàn nguyên từ đó giúp tăng hấp thu, chuyển dịch, tồn trữ sắt trong cơ thể. Do vậy, thiếu vitamin C là nguyên nhân trong chứng thiếu máu nhược sắc do thiếu sắt.
  4. Vitamin C làm cho canxi trong ruột tạo thành hợp chất tan, cải thiện tỉ lệ hấp thu canxi vào cơ thể.
  5. Vitamin C còn chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành một sulfat tan trong nước để bài tiết; tham gia phản ứng hydroxyl của cholesterol thành acid cholic, giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
  6. Tham gia tổng hợp kháng thể gamma globulin, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, thúc đẩy sự sản xuất bạch cầu chống vi khuẩn, virút. Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh thường gặp do vi khuẩn, virút gây ra: cảm cúm, tay chân miệng, thủy đậu, viêm đường hô hấp…
  7. Phòng và giảm quá trình phát triển ung thư, giúp chống stress, giúp tế bào gan giải độc.

Vitamin C food

 

 

Tiến sĩ Dược Khoa Nguyễn Thướng (ĐH Sung Kyun Kwon – Hàn Quốc)


move top