sức khỏe tự nhiên, natural health

Vai trò của chất Chống Oxy hóa

Trong bệnh lý tim mạch
Nhiều kết quả thực nghiệm đã chứng tỏ các chất chống oxy hóa như vitamin E, C và beta-carotene, OPCs trong hạt nho, Glutathione, EGCG trong trà xanh, Alpha-lipoic acid có khả năng chống lại hoặc làm giảm bớt sang chấn oxy hóa (stress oxy hóa).
Điều này có tác động tích cực, làm giảm tử vong và bệnh tật trong bệnh động mạch vành do xơ vữa động mạch và cả trong suy tim.

Chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ tim mạch

Chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ tim mạch

Đối với bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu dịch tễ học về các chất chống oxy hóa và nguy cơ ung thư cho thấy: Ở những người có nồng độ các chất chống oxy hóa (vitamin C, E, beta-carotene, OPCs trong hạt nho, EGCG trong trà xanh, Alpha-lipoic acid) trong máu thấp thì nguy cơ ung thư cao hơn nhiều lần so với những người bình thường.
Ở những người dùng các chất chống oxy hóa (vitamin C, E, beta-carotene, OPCs, EGCG trong, Alpha-lipoic acid) liều cao, có một tỉ lệ giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Kết quả được giải thích bởi khả năng của chất chống oxy hóa trong việc ngăn cản các tế bào bình thường chuyển thành các tế bào gây ung thư, làm chậm lại sự phát triển của khối u, ngăn cản sự tạo thành các chất gây ung thư.
Bệnh tiểu đường và những tác động tích cực
Vitamin E có khả năng làm giảm glycosyl hóa protein cả ở thí nghiệm trong ống nghiệm (in vitro) và thí nghiệm trên sinh vật sống (in vivo).
Đặc biệt bổ sung vitamin E cho thấy sự cải thiện tác dụng của insulin ở những người không mắc bệnh tiểu đường và ở các bệnh nhân tiểu đường loại II. Vitamin C cũng không hề kém cạnh khi mang lại những hiệu quả tương tự đối với bệnh nhân.
Chất chống oxy hóa giúp phục hồi sinh lực – tăng sức bền
Tập luyện thể dục vẫn luôn được đề cao trong việc giữ gìn sức khỏe. Nhưng đừng ngộ nhận rằng mọi cường độ tập, dù ít hay vừa, hay quá nhiều đều mang lại hiệu quả.
Sự thật là, nếu vận động quá mức, cơ thể sẽ sản sinh rất nhiều gốc tự do, khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi. Việc này xảy ra là do sản sinh ra các malondialdehyd, creatin kinase, interleukin 1-b gây lipid peroxyt hóa tế bào, tổn thương cơ tim và đặc biệt là gây mệt mỏi.
Các luyện tập tức thời làm tăng peroxy hóa màng tế bào. Trong khi đó, luyện tập thường xuyên và đều đặn tạo sự bảo vệ bằng cách giảm lượng malondialdehyd.
Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E giúp giảm 25 – 54 % lượng creatin kinase và interleukin 1-b trong huyết tương ở những vận động viên thể thao so với những người không bổ sung. Điều này chứng tỏ vitamin E làm tăng sức bền trung bình của vận động viên lên đến 25 – 54 %.
Bệnh đục thủy tinh thể ở tuổi già và cơ hội giảm nguy cơ mắc bệnh
Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Qua nhiều nghiên cứu, các khoa học đã có được kết luận rằng: Nồng độ vitamin E và beta-caroten trong máu thấp là yếu tố nguy cơ cho bệnh đục thủy tinh thể tuổi già.
Bổ sung các chất chống oxy hóa (vitamin C, E) có tác dụng giảm nguy cơ đục thủy tinh thể cho người cao tuổi.
Đối với làn da, hợp chất chống oxy hóa đã trở nên quá thân thuộc
Không còn xa lạ, từ lâu các hợp chất chống lão hóa làn da đã được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Có thể kể đến các hợp chất quen thuộc với chức năng chống oxy hóa như: Vitamin E ,Vitamin C, OPCs, EGCG, Glutathione….
Vitamin E giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, bảo vệ collagen khỏi bị các liên kết chéo giúp chống sự lão hóa của da và ngăn ngừa nhăn da.
Các nghiên cứu in vitro và in vivo trên động vật và cơ thể người chứng minh vitamin A đóng vai trò chính trong kích thích tăng sinh tế bào, giúp biểu mô hóa, tổng hợp collagen và giúp tăng tính ổn định của collagen.
Vitamin C cần thiết cho sự tổng hợp collagen, giúp tăng cường sửa chữa các mô và làm mau lành vết thương.

Các chất chống oxy hóa sẽ duy trì sự trẻ đẹp của làn da

Các chất chống oxy hóa sẽ duy trì sự trẻ đẹp của làn da

Hệ miễn dịch được tăng cường nhờ hợp chất chống oxy hóa
Hệ miễn dịch được xem như tấm chắn bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Do vậy mà có được hệ miễn dịch khỏe là điều hết sức quan trọng.
Theo nghiên cứu của tiến sĩ Meydani trên những người lớn tuổi, việc bổ sung các chất chống oxy hóa sẽ giúp hồi phục những chức năng miễn dịch bị suy giảm do tuổi già.
Vitamin A làm tăng hệ miễn dịch, giảm tỷ lệ nhiễm trùng, phòng ngừa ung thư phổi. Beta-caroten làm tăng khả năng miễn dịch ở bệnh nhân AIDS.
Vitamin E tác động lên hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ màng bạch cầu khỏi bị oxy hóa, đồng thời, ngăn cản các gốc tự do từ sự tái tạo prostaglandin – hợp chất có tác dụng áp chế hệ thống miễn dịch làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể.
Vitamin C có thể thúc đẩy tiến trình tái tạo bạch cầu dùng để chống lại các vi khuẩn và virus, giúp làm lành vết thương, làm gia tăng sản xuất các thành phần của hệ miễn dịch như kháng thể, interferon, giúp tế bào gan giải độc các chất hóa học độc hại.
Selen làm tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các vaccin, giúp các thực bào hoạt động tốt, ngăn cản sự tạo ra các prostaglandin.
Những điều kể trên chỉ là một phần công dụng của một vài hợp chất chống oxy hóa. Quả thật, không thể phủ nhận tác dụng tích cực mà các hợp chất này mang lại cho cơ thể con người.


move top