sức khỏe tự nhiên, natural health

TẾT NÀY BỤNG KHỎE THA HỒ TIỆC TÙNG, DU LỊCH

Vào ngày Tết, hầu hết ai trong chúng ta cũng sẽ háo hức tham gia các buổi tiệc tùng, uống nhiều rượu bia và đi du lịch. Nhưng cũng chính những hoạt động đó là một trong những nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh tiêu chảy. Hãy đề phòng bệnh tiêu chảy để có một mùa tết trọn vẹn niềm vui.

NGỪA TIÊU CHẢY DO ĂN UỐNG – RƯỢU BIA

Vì sao tiệc tùng và uống nhiều rượu bia gây ra tiêu chảy?

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Trong ống tiêu hóa có khoảng trên 400 loài vi khuẩn, với hàng ngàn tỷ con, tạo nên trận chiến cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại. Vi khuẩn có lợi bảo vệ ống tiêu hóa, chống lại các vi khuẩn gây bệnh bằng cách tạo thành rào cản ngăn chặn sự xâm nhập của chúng, chiếm chỗ (colonization) trên thành ruột.

Khi uống nhiều bia rượu sẽ làm cho hệ vi sinh có ích bị tiêu diệt, phá vỡ trạng thái cân bằng của hệ vi khuẩn trong ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây tiêu chảy bùng phát sau đó.

Tiệc tùng: Với các sơn hào hải vị chứa nhiêu dầu mỡ làm chậm sự tiêu hóa… tạo thuận lợi cho các vi khuân gây tiêu chảy phát triển khi quân số vi khuẩn có lợi không đủ chống cự.

Do rối loạn nhu động ruột: Chất cồn trong rượu, bia có thể làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh ở ruột, gây rối loạn vận động ruột, rối loạn hấp thu nước của ruột gây nên tiêu chảy.

 

Men vi sinh giúp phòng ngừa tiêu chảy khi uống rượu bia.

Bổ sung men vi sinh (vi khuẩn có ích) trước và sau khi uống rượu bia, tiệc tùng để ngăn ngừa rối loạn hệ vi khuẩn có ích trong ruột.

Khi đã bị tiêu chảy cần: Chia nhỏ bữa ăn để giảm tỷ lệ đau bụng do co thắt ruột; Bù nước, chất điện giải; Bổ sung men vi sinh để lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

 

ĐỂ KHÔNG BỊ TIÊU CHẢY KHI ĐI DU LỊCH

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC): Tiêu chảy du lịch (Traveller’s diarrhea) chiếm từ 30% đến 70% du khách.

Vì sao người đi du lịch dễ bị tiêu chảy.

Giảm sức đề kháng do đi xa hay thay đổi thói quen ăn uống đột ngột.

Theo G.Dreyfuss trên Actualités Pharmaceutiques, nguyên nhân chính vẫn là do nhiễm khuẩn (E.coli 60%, Shigella 10%, Rotavirus & Adenovirus 10%,…).

Khí hậu nóng ẩm giảm làm mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Như ở Đông Nam Á, Châu Phi và Mỹ La Tinh có tỉ lệ cao (40%) trong khi Bắc Mỹ, Bắc Âu, Nhật Bản, Úc chỉ chiếm 10%).

Phòng ngừa và xử lý tiêu chảy khi đi du lịch.

Thường xuyên rửa tay trước và sau khi ăn.

Không dùng các thức ăn, thức uống không đảm bảo vệ sinh. Những người dễ bị tiêu chảy thì cần tránh thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, sữa…

Tránh bơi lội trong các ao, hồ nước nhiễm bẩn.

Dùng thêm các loại gia vị tốt cho đường tiêu hóa: gừng, quế, tỏi, đại hồi, sa nhân…

Bổ sung men vi sinh: Trước và trong các chuyến đi. Men vi sinh sẽ là những “chàng hiệp sĩ bảo vệ ruột” khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh do chúng sẽ chiếm chỗ trong ruột (colonization), làm tăng cường chức năng ngăn chặn của màng nhày ruột, tiết ra các chất kháng khuẩn.

Khi bị tiêu chảy, phải bù đủ nước và chất điện giải, bổ sung men vi sinh để lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Không nên uống ngay các thuốc cầm tiêu chảy, mà nên để ruột tống khứ hết độc tố ra ngoài (ngoại trừ tiêu chảy cấp do vi khuẩn).

 

TS.BS. Lê Thành Lý


move top