sức khỏe tự nhiên, natural health

Nhiệt miệng – Nguyên nhân và cách chữa trị

Nhiệt miệng (hay còn gọi là viêm loét miệng) là xuất hiện một hay nhiều vết loét trên màng nhầy của khoang miệng, kèm theo nóng rát và đau, làm cho ăn uống không được, nhất là khi ăn những thức ăn cay, mặn. Nhiệt miệng rất phổ biến, xảy ra cùng với nhiều bệnh và bởi nhiều cơ chế khác nhau, nhưng thường không nghiêm trọng.

Nhiệt miệng – nguyên nhân từ đâu?

Hai nguyên nhân thường gặp nhất của nhiệt miệng là bị tổn thương tại chỗ và viêm loét miệng (Aphthous stomatitis-RAS).

* Tổn thương vùng miệng là nguyên nhân phổ biến nhất, như trầy xước do bàn chải đánh răng, hay rách do thực phẩm sắc hoặc mài mòn (như bánh mì nướng, khoai tây chiên hay đồ vật khác), do răng vô tình cắn phải.

* Nguyên nhân chính xác của viêm loét miệng (Aphthous stomatitis-RAS) chưa được biết rõ, nhưng có khuynh hướng di truyền ở một số người. Nguyên nhân có thể do nhiễm virus herpes, thiếu dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không đúng cách dẫn tới thiếu vitamin A, C, PP, B6, B12, kẽm và acid folic; do rối loạn nội tiết ở phụ nữ, kinh nguyệt, do thần kinh căng thẳng, suy giảm miễn dịch, tổn thương vùng miệng, do uống kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn ruột.

Tecoro trị Nhiệt miệng - Sức khỏe tự nhiên

Nhiệt miệng khiến bạn ăn mất ngon

Biểu hiện của nhiệt miệng

Biểu hiện của nhiệt miệng bắt đầu bằng việc xuất hiện một hoặc vài ba đốm trắng nhỏ hơi đau, hơi nổi gồ lên trong niêm mạc miệng. Đốm trắng này to dần rồi vài ngày sau đồng loạt vỡ ra tạo thành vết loét. Vết loét lớn dần, nông, bờ nham nhở, ăn mặn rất xót, nói đau, cản trở giao tiếp.

+ Giai đoạn đầu: 

Xuất hiện các điểm tổn thương, có thể là một điểm hoặc nhiều điểm trong niêm mạc miệng với đặc điểm là những nốt nhỏ 1 –2 mm hơi rắn và hơi gồ lên mặt niên mạc, hơi đau. Sau vài ngày các điểm này lớn dần bên trong có dịch viêm nổi phồng căng bóng hoặc vỡ rất nhanh để lại ổ hoại tử

+ Giai đoạn ổ hoại tử:

Khi các mụn nước vỡ, hình thành ổ hoại tử là những đốm to 2 – 3 mm màu vàng nhạt, xơ dai bám phủ trên mặt, mảng hoại tử này sẽ tan rã dần thành dịch viêm hòa lẫn vào nước bọt và đi xuống đường tiêu hóa, giai đoạn này thường ngắn, chỉ kéo dài 1- 2 ngày hoặc ngắn hơn nữa. 

+ Giai đoạn ổ loét:  

Đây là giai đoạn kéo dài nhất, thường từ  5 – 7 ngày, có thể tới 15 ngày hay lâu hơn nữa. Thông thường bệnh nhân không chú ý, khi thấy ăn mặn xót và nói đau mới phát hiện thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn này.

Nếu không có biến chứng, các vết loét tự lành không để lại sẹo sau 7 – 10 ngày, bệnh nhân ăn uống sinh hoạt bình thường, nhưng bệnh rất hay tái phát. Tùy từng người, và trên cùng một người bệnh cũng tùy từng thời gian mà thời gian lành bệnh dài ngắn khác nhau. Các vết loét trong niêm mạc miệng rất lâu lành là do thường xuyên bị chìm trong nước bọt và dịch thức ăn.

Cách điều trị nhiệt miệng:

Bổ sung kẽm và các loại vitamin A, C, PP, B6, B12 acid folic.

Bổ sung thêm các men vi sinh để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn ruột, thải trừ độc tố trong ruột, tăng cường hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng thường xuyên bằng nước muối ấm pha loãng và han chế thức ăn cay, nóng, nhiều gia vị.

Kháng sinh có thể cần nếu tình trạng loét miệng có kèm theo nhiễm trùng thứ phát.

Uống các loại dược thảo thanh nhiệt: Canh rau má, nước sắn dây, rễ tranh, mã đề…

Cách nào giúp giảm đau vết loét tức thời?

Trên thị trường hiện có dạng băng dán nhiệt miệng (Tecoro). Băng dán sẽ dính chặt với màng nhày trong khoang miệng, bao phủ và bảo vệ vết loét, giúp giảm đau vết loét ở miệng khi ăn và làm vết loét mau lành do giảm sự tiếp xúc giữa vết loét và nước bọt. Dạng này rất an toàn và tự tan trong nước bọt vì nguồn gốc là các chất kết dính dùng trong ngành dược và có thể dán ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng.

Tecoro - Băng dán giảm đau rát vết nhiệt miệng

Tecoro – Băng dán che vết nhiệt miệng. giúp giảm đau, mau lành

Ngoài ra còn có các dạng gel, kem, bôi, xịt…dùng ngoài có tác dụng sát trùng, kháng viêm, giảm đau tại chỗ.


move top