sức khỏe tự nhiên, natural health

LỜI KHUYÊN CỦA THẦY THUỐC KHI BỊ CẢM

1. Nguyên nhân và triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm:

 

Cảm lạnh và cảm cúm là bệnh có triệu chứng rất phiền toái mà mỗi chúng ta ai cũng có thể mắc phải do khí hậu, thời tiết thay đổi đột ngột, khi thời tiết giao mùa và đặc biệt trong bầu không khí không lành mạnh hoặc ô nhiễm môi trường.

 

Bệnh là dạng nhiễm khuẩn đường hô hấp do virus gây ra. Lọai virus được coi là phổ biến nhất gây bệnh là rhinovirus, respiratory syncytial virus (RSV), virus influenza, corona virus.

 

Cảm lạnh hoặc cảm cúm đều lây lan qua không khí và tiếp xúc. Đó là do hít phải virus nhỏ li ti trong không khí do người bệnh ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với vật dụng (tay nắm cửa, điện thọai, thanh vịn cầu thang…) đã bám virus, sau đó đưa tay dụi mắt, mũi.

 

Sự tái nhiễm các virus này vẫn xảy ra là do khả năng miễn dịch đối với chúng thường không được tạo ra sau nhiễm. Tuy nhiên khi tái nhiễm virus đó bệnh thường không nặng do đã có một sự miễn dịch từ trước.

 

Các triệu chứng rất dễ thấy của bệnh là sổ mũi, ngạt mũi, hắc hơi, đau họng, ho, có thể có hoặc không kèm theo sốt và các triệu chứng khác như mệt mỏi, đau nhức toàn thân. Thỉnh thoảng có thể xảy ra kèm theo bội nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

1.1

 

2. Xu hướng điều trị:

 

Để vượt qua bệnh nhanh hơn, người bệnh nên uống nhiều nước và dành thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra nên súc miệng bằng nước muối loãng, bổ sung vitamin C.

 

Tuy nhiên không nên dựa vào vitamin C. Một số nghiên cứu khoa học mới nhất chưa chứng minh tính hiệu quả vitamin C trong bệnh cảm cũng như khả năng làm dịu ho của kẽm.

 

Điều trị chủ yếu là làm giảm các triệu chứng như giảm đau, giảm ho, sổ mũi… rút ngắn thời gian và mức độ nghiệm trọng của bệnh. Để thuận tiện cho bệnh nhân các nhà nghiên cứu và đã đưa ra công thức phối hợp các chất giảm đau-kháng dị ứng-co mạch-giảm ho có thể kể tên như Dexpasin, Tylenol, hay Dimetapp…để làm giảm ngay các triệu chứng khó chịu của bệnh cảm.

 

3. Các thói quen giúp ngừa bệnh cảm:

 

Nên tập các thói quen sau để giảm nguy cơ mắc bệnh cảm: Ngủ đủ, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên. Ngăn chặn sự lây lan của virus qua tiếp xúc như mang khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao, thường xuyên rửa tay ở những người đã nhiễm virus hay người có nguy cơ nhiễm.

 

Ngoài ra tiêm vắc xin có thể ngăn 70-90% trường hợp cảm cúm.


move top