sức khỏe tự nhiên, natural health

Làm sao “sống sót” qua mùa bận rộn cuối năm?

Có thể nói cuối năm là thời điểm khiến nhiều người hoảng sợ nhất. Mọi người thường “ngập” trong công việc nên ít có thời gian để chăm sóc bản thân. Đây cũng là thời điểm cơ thể dễ bị “hạ gục” bởi bệnh tật và sự mệt mỏi.

1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Vì quá bận rộn nên bạn toàn chọn mua thức ăn nhanh ngoài đường như xôi, mì tôm, bánh mì, sandwich, pizza, hamburger… để tiết kiệm thời gian? Hãy chuẩn bị sẵn thức ăn tại nhà để thêm vào thực đơn nhiều món bổ dưỡng cho sức khỏe hơn nào.

lam-sao-song-xot-qua-mua-ban-ron-cuoi-nam-1

  • Bữa sáng: Bạn nên bổ sung thêm vitamin và khoáng chất từ các loại trái cây tươi với các món sinh tố, trái cây trộn sữa tươi và ngũ cốc. Đây là các món làm rất nhanh, chỉ 5 – 10 phút là xong mà lại tươi ngon nữa chứ.

lam-sao-song-xot-qua-mua-ban-ron-cuoi-nam-2

  • Bữa trưa: Để chuẩn bị bữa ăn trưa mang lên công ty, bạn cần lên kế hoạch từ cuối tuần để mua sẵn và bảo quản các nguyên liệu. Nếu không nấu ăn mỗi ngày được thì ít nhất là 3 ngày trong tuần để tránh ăn thức ăn bên ngoài nhiều quá bạn nhé. (Hình minh họa Exodrink)
  • Bữa tối: Dù rất mệt mỏi sau mỗi buổi đi làm về muộn, bạn vẫn nên ăn tối nhẹ nhàng với các món dễ tiêu hóa và giúp ngủ ngon như cháo, bơ dầm, sữa chua, sữa ấm…

2. Phân bổ công việc hợp lý

lam-sao-song-xot-qua-mua-ban-ron-cuoi-nam-3

Công việc cuối năm thường dồn dập nên bạn cần lên kế hoạch để chia nhỏ các nhiệm vụ và giải quyết từng cái một. Hãy bình tĩnh thu xếp thứ tự ưu tiên và tránh ôm đồm quá nhiều thứ cùng một lúc. Bạn cần khéo léo từ chối những phần việc không nằm trong trách nhiệm của mình và thiết lập mục tiêu cho bản thân: làm việc hiệu quả trong thời gian ở công ty để không mang việc về nhà. Đây là cách kiểm soát stress giúp bạn đảm bảo sức khỏe ngay cả khi bận rộn nhất đấy.

3. Tập thể dục thường xuyên

lam-sao-song-xot-qua-mua-ban-ron-cuoi-nam-4

Đôi khi bạn chẳng thể dậy sớm nổi để tập thể dục khi tối hôm qua phải thức khuya chăm con ốm hay giải quyết gấp một công việc tồn đọng, hãy bù vào ngày hôm sau! Lúc bạn thu xếp công việc ổn thỏa hơn hoặc tranh thủ vào dịp cuối tuần. Khi bạn có thể duy trì lịch tập thể dục 3 – 5 lần/tuần thì sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều. Vì “Không có loại thuốc nào có tác dụng tốt bằng việc tập thể dục”, Claude Bouchard, Trưởng phòng nghiên cứu hệ gen, Trung tâm nghiên cứu Y sinh Pennington (bang Louisiana, Mỹ) cho biết.

4. Từ chối vài cuộc vui

lam-sao-song-xot-qua-mua-ban-ron-cuoi-nam-5

Cuối năm cũng là thời điểm bạn nhận đến rất nhiều lời mời tham gia các sự kiện, buổi liên hoan hay gặp gỡ khách hàng. Bạn có thể tham gia để góp vui, nhưng đừng để bản thân bị sa đà vào những cuộc vui. Thậm chí, bạn có thể từ chối bớt một vài bữa tiệc một cách lịch sự nếu như lịch làm việc của mình quá căng thẳng và bạn cần thời gian để nghỉ ngơi. Hãy nghĩ đến sức khỏe của mình đầu tiên nhé!

5. Bạn bè luôn là chỗ dựa tinh thần

lam-sao-song-xot-qua-mua-ban-ron-cuoi-nam-6

Nếu như tập thể dục giúp bạn khỏe mạnh về mặt thể chất thì trò chuyện cùng bạn bè là một cách giúp bạn có đời sống tinh thần vui vẻ hơn. Dù lịch làm việc và chăm sóc gia đình của bạn đã kín mít, bạn vẫn nên thu xếp ít nhất một cuộc hẹn gặp bạn bè mỗi tuần. Đây chính là dịp để bạn có thể chia sẻ những khó khăn và tận hưởng sở thích cá nhân của mình cùng nhóm bạn, như shopping, cà phê…

Chắc chắc sau buổi “tám xuyên lục địa” cùng đám bạn chí cốt, bạn sẽ cảm thấy phơi phơi yêu đời và như được tiếp thêm sức lực để chiến đấu với những công việc còn dang dở.

Tổng hợp


move top