sức khỏe tự nhiên, natural health

Khỏe nhờ Chất chống oxy hóa

Từ những tác hại của gốc tự do đối với cơ thể mà việc ứng dụng các chất chống oxy hóa vào cuộc sống ngày càng rộng rãi. Việc tăng cường khả năng chống oxy hóa cho cơ thể sẽ làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn sự xuất hiện của nhiều bệnh tật, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.
Chính vì lý do đó mà một số lượng lớn các chất chống oxy hóa tự nhiên (flavonoid, polyphenol, proanthocyanidins…) đã được nghiên cứu và chứng minh rằng tạo ra tác dụng có lợi trên sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật.

Các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh tật

Các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp phòng ngừa bệnh tật

Các polyphenol có nguồn gốc từ vỏ, hạt của quả nho thể hiện một loạt các hiệu quả sinh học như chống oxy hóa, kháng khuẩn, và là nhân tố điều chỉnh của các hệ thống enzyme khác nhau, chống lại quá trình oxy hóa của LDL-cholesterol, chống kết tập tiểu cầu. Polyphenol còn có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tỷ lệ mắc phải những bệnh về thần kinh liên quan đến tuổi tác.
Tuy nhiên hiệu quả bảo vệ tế bào thần kinh trong việc điều trị các bệnh về thần kinh cấp và mãn tính của rất nhiều chất chống oxy hóa bị giới hạn bởi vì chúng không qua được hàng rào máu não sau khi được đưa vào cơ thể.
Những nghiên cứu gần đây cho thấy Proanthocyanidins (OPCs) (với chất chuyển hóa cuối cùng là catechin) trong dịch chiết từ hạt nho có thể qua được hàng rào máu não, giữ vai trò then chốt trong việc bảo vệ tế bào thần kinh và ngăn chặn sự giảm nhận thức cùng với tuổi tác, bảo vệ tổn thương thần kinh do thiếu máu cục bộ sau cơn thiếu máu não thoáng qua ở não trước.

Proanthocyanidins (OPCs) từ hạt nho là chất hiếm hoi có khả năng bảo vệ não bộ khỏi lão hóa

Proanthocyanidins (OPCs) từ hạt nho là chất hiếm hoi có khả năng bảo vệ não bộ khỏi lão hóa

Có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý về tim mạch (xơ vữa động mạch, suy tim), ung thư, bệnh tiểu đường, giúp phục hồi sinh lực, tăng sức bền, bệnh đục thủy tinh thể, làn da và hệ miễn dịch.
Như thế, các chất chống oxy hóa có công dụng đặc biệt quan trọng để gìn giữ sức khỏe cho cơ thể con người.


move top