sức khỏe tự nhiên, natural health

CHỨNG Ợ NÓNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT!

Sau khi ăn, nhiều người hay bị “ợ” và lầm tưởng đó là dấu hiệu của việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, đây lại là một triệu chứng bệnh không hề đơn giản! Hãy cũng BS Trần Hiền Trung, Khoa Tiêu hóa Gan mật, bệnh viện Quốc Tế Victoria Healthcare tư vấn về căn bệnh này.

1, Triệu chứng ợ nóng biểu hiện như thế nào?

Nếu sau mỗi bữa ăn, bạn hay bị ợ hơi mà bụng vẫn chướng khó chịu, kèm theo mùi chua và cảm giác nóng rát ở phần ngực dưới gần xương ức. Đó chính xác là những biểu hiện của chứng ợ nóng (ợ chua, ợ hơi).

Bác sỹ Trần Hiền Trung cho biết, thực quản là một ống thẳng được tạo thành từ nhiều lớp mô và cơ, có thể giãn nở, tạo những sóng nhu động đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Ở đáy thực quản có một cơ vòng gọi là cơ vòng thực quản dưới – nó hoạt động như một cái van. Khi bạn nuốt thức ăn, cơ vòng này sẽ mở ra để thức ăn đi xuống dạ dày sau đó nó sẽ đóng lại để ngăn không cho các chất chứa trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi cơ vòng này hoạt động không tốt thì acid và thức ăn từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản.

 o nong-1

Cơ vòng dạ dày bệnh nhân GERD không đóng kín khiến thức ăn trào ngược

Chứng ợ nóng là tình trạng acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản và vì thực quản không có lớp màng bảo vệ như dạ dày nên bị acid làm tổn thương gây ra cảm giác đau rát. Đây cũng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay GERD (gastro esophageal reflux disease). Nếu triệu chứng này chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra và chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn thì đó không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng ợ nóng này xảy ra hơn 3 lần một tuần và kéo dài hơn 2 tuần liên tiếp. Chứng ợ nóng mãn tính đôi khi dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm khác, bạn nên đến bệnh viện nếu gặp những dấu hiệu sau kèm theo chứng ợ nóng: nuốt khó, nuốt đau, sụt cân không giải thích được, đau ngực, nuốt nghẹn hay chảy máu tiêu hóa (ói ra máu, đi cầu phân đen).

2, Nguyên nhân chứng ợ nóng

Một số trường hợp sau sẽ dẫn đến tình trạng cơ vòng hoạt động không tốt khiến cho acid trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản gây ra ợ nóng. Như trong trường hợp đang mang thai, thoát vị khe thực quản, bị dư cân, ăn quá nhiều hoặc nằm ngay sau khi ăn, và mặc quần áo chật gay chèn ép áp suất lên dạ dày.

 o nong -2

Phụ nữ có thai dễ bị ợ nóng

Ngoài ra còn do một số thói quen ăn uống gây nên tình trạng ợ nóng này, như là: thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, nhiều cà chua, hay thức ăn có vị cay, vị chua (nước cam). Một số thực phẩm khác nữa là: café, rượu, sô cô la, đường, bạc hà và kể cả trường hợp sau một bữa ăn thịnh soạn của bạn hay ăn trước giờ đi ngủ. Triệu chứng này cũng có khi là do bạn uống một loại thuốc nào đó như Aspirin hay khi bạn hút thuốc.

Đối với các thai phụ, chứng ợ nóng này thường gặp trong các tháng cuối thai kỳ do trọng lượng của em bé chèn ép vào dạ dày làm cơ vòng thực quản mở ra khiến acid trào ngược lên thực quản.

3, Chứng ợ nóng có nguy cơ trở thành bệnh mãn tính hay không?

 o nong-3.png

Ợ nóng mãn tính dẫn đến GERD (trào ngược thực quản)

Theo như BS Trần Hiền Trung chia sẻ, nếu không chữa trị dứt điểm thì chứng ợ nóng hoàn toàn có khả năng trở thành chứng ợ nóng mãn tính hay còn gọi là chứng trào ngược thực quản dạ dày (GERD). Từ chứng GERD có thể dẫn đến những tình trạng nguy hiểm khác nặng hơn. Như việc ợ nóng liên tục sẽ gây: viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau, loét thực quản, hẹp thực quản (do tổn thương viêm kéo dài hình thành sẹo co kéo gây chit hẹp lòng thực quản), một số ít có thể bị Thực quản Barrett’s (một dạng biến đổi tế bào ở thực quản thành tế bào bình thường khác nhưng chỉ có ở ruột) có thể gây ung thư thực quản về sau trong một số trường hợp.

Ngoài ra, acid do trào ngược kéo dài có thể kích thích họng (gây viêm họng, viêm thanh quản làm khàn tiếng kéo dài), bị hít vào phổi gây viêm phổi hít. Một số trường hợp có thể có triệu chứng của bệnh suyển. Và nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, thậm chí, có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn như xơ hóa phổi hoặc giãn phế quản nếu không được điều trị.

4, Làm thế nào để giảm chứng ợ nóng?

Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để xem liệu bạn có phải loét dạ dày hay các bệnh khác gây ra triệu chứng ợ nóng hay không bằng phương pháp chụp X-quang có cản quang để khảo sát thực quản, dạ dày, ruột non; nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán bệnh, đánh giá mức độ nhằm đưa ra xử trí thích hợp.

 o nong -4

Giảm cân là một trong những cách giúp giảm chứng ợ nóng

Bạn cũng có thể hạn chế chứng ợ nóng bằng những cách sau:

- Chia nhỏ các cữ ăn chính thành nhiều cữ nhỏ và ăn chậm

- Tránh bận quần áo quá chật

- Giảm lượng cân nặng thừa

- Nâng cao vai và đầu so với dạ dày khi nằm ngủ

- Tránh các chất tạo ra quá nhiều acid gây tình trạng nóng rát dạ dày như thức ăn cay, nhiều dầu mỡ, café, rượu, cà chua, socola, …

- Ngừng hút thuốc

- Nhai kẹo cao su hoặc ngậm thuốc dạng kẹo (giúp kích thích tiết nước bọt nhiều hơn, góp phần làm giảm acid ở thực quản trào lên từ dạ dày).

Nếu các biện pháp đơn giản trên không làm giảm bớt tình trạng nóng rát thực quản, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn để làm giảm lượng acid trong dạ dày, giúp làm trống dạ dày.

Trang Phạm (Tổng hợp)


move top